TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Triển vọng nguồn cung tích cực trong khi báo cáo giao hàng xuất khẩu giảm khiến giá nông sản lao dốc

Triển vọng nguồn cung tích cực trong khi báo cáo giao hàng xuất khẩu giảm khiến giá nông sản lao dốc

Lực bán chiếm thế áp đảo trên bảng giá các mặt hàng nông sản trong phiên hôm qua. Số liệu báo cáo giao hàng trong tuần vừa rồi của cả ba mặt hàng ngô, lúa mì và đậu tương đều thấp hơn so với tuần trước và khoảng dự đoán đã tạo sức ép lên giá.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 01/07/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Triển vọng nguồn cung tích cực trong khi báo cáo giao hàng xuất khẩu giảm khiến giá nông sản lao dốc

Triển vọng nguồn cung tích cực gây áp lực lên giá ngô và lúa mì

Hợp đồng ngô tháng 12 ghi nhận phiên suy yếu thứ tư liên tiếp, đóng cửa phiên hôm qua với mức giảm mạnh 4,77% xuống còn 578,5 cents/bushel, thấp nhất kể từ đầu tháng 2. Thông tin tích cực về nguồn cung từ Brazil được công bố trong kì nghỉ lễ đã ngay lập tức tác động đến tâm lý các nhà đầu tư.

Thêm vào đó, giá tiếp tục giảm mạnh trước những số liệu thất vọng trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu của USDA. Số liệu từ báo cáo cho thấy, giao hàng ngô của Mỹ đạt 676.824 tấn, thấp hơn so với mức 1.246.950 tấn của tuần trước đó và nằm dưới khoảng dự đoán của thị trường. Điều này càng củng cố cho việc nhu cầu đối với ngô Mỹ đang suy yếu và tiếp tục gây sức ép lên giá trong phiên.

Đối với lúa mì Chicago hợp đồng tháng 9, giá liên tục suy yếu ngay sau khi bắt đầu phiên giao dịch và đóng cửa ở mức thấp nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây là 807 cents/bushel.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn Bộ Nông nghiệp Nga cho biết, nước này đã xuất khẩu 38,1 triệu tấn ngũ cốc trong niên vụ 21/22, trong đó lúa mì chiếm tới 30,7 triệu tấn. Bên cạnh đó, theo Cơ quan thống kê Canada StatsCan, diện tích trồng lúa mì năm nay của nước này là 25,4 triệu mẫu, mức cao nhất kể từ 2013. Những thông tin trên đã mở triển vọng tích cực về nguồn cung lúa mì toàn cầu và là yếu tố làm giảm giá.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn đang có nhiều thông tin tác động trái chiều lên giá. Diện tích cây trồng vụ xuân tại Mỹ đạt tốt – tuyệt vời cải thiện đáng kể lên mức 66% và cao hơn mức dự đoán là 59%, trong khi đó tiến độ thu hoạch vụ đông lại chậm hơn dự kiến.

Tại Ý, nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực xung quanh sông Po, nơi chiếm khoảng một phần ba sản lượng nông nghiệp và đang hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 70 năm qua. Ý chiếm 5% sản lượng lúa mì của toàn Liên minh châu Âu. Do đó, tình trạng hạn hán tại lưu vực sông Po của nước này đe dọa sẽ khiến nguồn cung lúa mì từ EU bị thắt chặt. Đây có thể là yếu tố tích cực đối giá mặt hàng này trong ngắn hạn.

Nhóm đậu tương đồng loạt sụt giảm mạnh sau kỳ nghỉ lễ

Sau kỳ nghỉ Lễ độc lập tại Mỹ, nhóm đậu tương đều mở cửa tạo cách biệt lớn và đà giảm tiếp tục được đẩy mạnh đến hết phiên hôm qua do triển vọng mùa vụ Mỹ được cải thiện. Giảm sâu nhất nhóm là mặt hàng dầu đậu tương với gần 8% còn 57,42 cents/pound. Theo sau đó là đậu tương với mức giảm 5,68% xuống 1316 cents/bushel. Giá khô đậu suy yếu về mức thấp nhất kể từ đầu năm nay, đánh mất gần 3% xuống còn 377,6 USD/tấn.

Giá dầu thô lao dốc và mất đi mốc 100 USD cùng với diễn biến của giá dầu cọ đã thúc đẩy lực bán tháo đối với thị trường dầu đậu tương. Kể từ ngày 04/07, Indonesia đã chính thức nâng hạn ngạch xuất khẩu dầu cọ đối với các công ty tham gia chương trình Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO) lên mức 7 lần khối lượng bán ra trong nước. Việc nguồn cung dầu cọ được nới lỏng đã gây sức ép lên giá dầu thực vật.

Theo báo cáo Giao hàng xuất khẩu được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành, giao hàng đậu tương trong tuần kết thúc vào ngày 30/06 đạt 354.987 tấn, thấp hơn so với mức 475.556 tấn trong tuần trước đó. Bên cạnh đó, với dự báo thời tiết xuất hiện mưa trong đầu tuần này ở các khu vực phía bắc Midwest, chất lượng cây trồng có thể sẽ được cải thiện. Những thông tin trên cho thấy dấu hiệu tồn kho cuối vụ 22/23 tại Mỹ sẽ tăng lên và là yếu tố tạo áp lực lên giá trong phiên hôm qua.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời