TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Tình trạng khô hạn nghiêm trọng tại khu vực Nam Mỹ đe doạ đến nguồn cung ngô và đậu tương

Tình trạng khô hạn nghiêm trọng tại khu vực Nam Mỹ đe doạ đến nguồn cung ngô và đậu tương

Giá ngô và đậu tương trên sàn giao dịch Chicago có mức tăng mạnh trong tuần vừa qua bởi thời tiết khô khắp khu vực Nam Mỹ đã đe dọa sản lượng mùa vụ ở khu vực này. Trong khi đó, giá lúa mì lại giảm bất chấp các thông tin tiêu cực về nguồn cung từ Hoa Kỳ và bất ổn tại Kazakhstan.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 10/01/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tình trạng khô hạn nghiêm trọng tại khu vực Nam Mỹ đe doạ đến nguồn cung ngô và đậu tương

Nhóm đậu tương được hỗ trợ tăng mạnh

Khô đậu tương là mặt hàng đáng chú ý nhất trong tuần qua khi tăng mạnh 6,5%, lên mức 425 USD/tấn Mỹ, dẫn đầu đà tăng trong nhóm nông sản.

Ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của khô đậu, cùng với một số đơn hàng lớn theo ngày xuất hiện trở lại, cũng giúp cho giá đậu tương tăng mạnh 5,3% và vượt qua mức kháng cự tâm lý 1400 cents, đạt 1410,25 cents/bushel.

Vụ thu hoạch đậu tương ở Nam Mỹ đang phải đối mặt với các đợt giao mùa khô hạn gây lo ngại đến sản lượng. Xuất khẩu của mỹ thường thu hẹp vào thời điểm này tỏng năm do đậu tương ở Brazil bắt đầu thu hoạch. Tính đến nay, xuất khẩu đậu tương đã đạt 30,6 triệu tấn, chiếm 55% tổng lượng ước tính của USDA trong báo cáo WASDE. Tuy nhiên vẫn thấp hơn so với mức cùng kỳ năm ngoái là 38,9 triệu tấn.

Dầu đậu tương cũng có mức tăng khá tốt trong tuần trước gần 4% lên 58,78 cents/pound nhờ sự ảnh hưởng tích cực từ thị trường dầu thô.

Sản lượng ngô của Argentina bị ảnh hưởng lớn do tình trạng hạn hán

Đối với ngô, tiết khô khắp khu vực Nam Mỹ cũng đe dọa đến sản lượng mùa vụ qua đó hỗ trợ cho giá đi liên. Tuy nhiên, sản lượng ethanol giảm nhẹ và các số liệu bán hàng thấp hơn dự kiến, cùng với mức giảm của lúa mì khiến cho giá ngô chỉ tăng 2,3% lên mức 606,75 cents/bushel.

Trong ngắn hạn, giá ngô có thể được hỗ trợ bởi lo ngại tình hình thời tiết không thuận lợi ở Nam Mỹ, đặc biệt là Argentina – thị trường xuất khẩu ngô lớn thứ hai trên thế giới.

Theo Reuters, các chuyên gia về nông nghiệp cho biết, trong khi vụ lúa mì ở Argentina đã gặp thuận lợi do mưa đúng mùa, thì tình trạng hạn hán lại đe dọa mùa vụ ngô đang ở giai đoạn phát triển quan trọng. Hiện tại, dự báo thu hoạch ngô của nước này mùa vụ 2021/22 sẽ đạt mức kỷ lục 57 triệu tấn, nhưng các chuyên gia phân tích cho rằng có thể phải hạ dự báo này nếu thời tiết khô hạn còn tiếp tục duy trì trong những tuần tới.

Lúa mì diễn biến trái chiều với nhóm

Thời tiết cải thiện ở Bắc bán cầu và thu hoạch nhanh ở Nam bán cầu khiến nguồn cung lúa mì trở nên dồi dào hơn là yếu tố chính gây sức ép lên giá trong tuần qua, khiến lúa mì Chicago giảm 1,6% và lúa mì Kansas giảm mạnh 3,3%, bất chấp tình hình chính trị bất ổn ở Kazakhstan, quốc gia xuất khẩu lúa mì đứng thứ 8 thế giới.

Thông tin về sản lượng lúa mì của Argentina được điều chỉnh tăng cũng gây áp lực lên giá, ước tính sẽ đạt mức kỷ lục 21,8 triệu tấn trong mùa vụ này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định giá lúa mì sẽ sớm phục hồi và có triển vọng tăng tốt khi thị trường đối mặt tình trạng thiếu hụt nguồn cung đáng kể. Sản lượng lúa mì của nhiều quốc gia xuất khẩu lớn như Mỹ, Nga và Canada trong niên vụ 2021/2022 được dự báo đều giảm do tình hình thời tiết bất lợi, kéo theo đó là sự sụt giảm nguồn cung trên thị trường quốc tế. USDA dự báo lượng lúa mì xuất khẩu của Mỹ và Nga trong niên vụ 2021/2022 sẽ giảm lần lượt 4,96 triệu tấn và 9,85 triệu tấn so với niên vụ 2020/2021.

Báo cáo mới nhất của USDA cho thấy, tính đến tuần kết thúc vào ngày 4/1, có 65% sản lượng lúa mì vụ Đông của Hoa Kỳ đang nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của khô hạn. Trong đó, có tới 22% sản lượng nằm ở khu vực khô hạn nghiêm trọng. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng cũng như tổng sản lượng lúa mì vụ Đông của Hoa Kỳ trong những tháng tới đây.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời