TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá dầu năm 2022 có còn bị chi phối nhiều bởi cung – cầu nữa hay không?

Giá dầu năm 2022 có còn bị chi phối nhiều bởi cung - cầu nữa hay không?

Sự thay đổi của giá dầu năm 2022 vẫn sẽ bị chi phối chủ yếu bởi các yếu tố cố hữu – cung và cầu. Ngoài ra, triển vọng thị trường dầu mỏ cũng bị tác động thêm bởi nhiều yếu tố.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 10/01/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá dầu năm 2022 có còn bị chi phối nhiều bởi cung - cầu nữa hay không?

Nguồn cung dầu hiện nay có thể không theo kịp so với nhu cầu

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 7/1, giá dầu quay đầu giảm nhẹ: Dầu Brent giảm 0,3% xuống 81,75 USD/thùng; dầu WTI giảm 0,7% xuống 78,90 USD/thùng. 

Trong phiên ngày 7/1, giá dầu đã có lúc tăng 1 USD, nhưng dầu cùng với thị trường chứng khoán và USD bị áp lực giảm sau khi số liệu việc làm của Mỹ không đạt như kỳ vọng. Việc làm tại Mỹ trong tháng 12 tăng ít hơn dự kiến và có thể vẫn ở mức vừa phải trong thời gian tới, do nhiễm đại dịch làm gián đoạn hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, tính chung cả tuần trước, cả 2 loại dầu đều tăng gần 5%, đi lên liên tiếp 4 trong 5 phiên. Giá đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 11/2021, chính thức vượt qua mức giá trước khi biến thể Omicron xuất hiện. Lượng người tham gia giao thông tại Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Pháp liên tục tăng trong tháng 12 bất chấp các hạn chế di chuyển mà Chính phủ thiết lập và khiến nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu duy trì ở mức tốt. 

Trong khi đó, việc bổ sung nguồn cung từ OPEC+ không theo kịp tốc độ tăng trưởng nhu cầu. Sản lượng của OPEC+ trong tháng 12/2021 tăng 70.000 thùng/ngày so với tháng trước đó, so với mức tăng 253.000 thùng/ngày được cho phép theo thỏa thuận nguồn cung của OPEC+ để khôi phục sản lượng đã sụt giảm trong năm 2020.

Sản lượng ở Libya đã giảm xuống 729.000 thùng/ngày từ mức cao 1,3 triệu thùng/ngày vào năm trước, một phần do công việc bảo trì đường ống.

Trong tuần trước số liệu của chính phủ cũng chỉ ra tồn kho dầu thô tại Mỹ đã giảm 6 tuần liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

Thời tiết cực kỳ khắc nghiệt tại Bắc Dakota và Alberta cũng được dự kiến ảnh hưởng tới sản lượng tại khu vực này và khiến các nhà điều hành đóng cửa đường ống Keystone công suất 590.000 thùng/ngày trong một giai đoạn ngắn đầu tuần.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu năm 2022

Theo một số chuyên gia, những yếu tố dưới đây có khả năng ảnh hưởng nhiều nhất đến giá dầu năm 2022:

– Thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu COP29 và sự thống nhất của các thành viên tham gia thỏa thuận. Với thỏa thuận này, nhu cầu dầu sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo ảnh hưởng tới sản xuất. Tuy nhiên, đó là câu chuyện dài hơi, còn hiện tại, miễn là nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng thì giá các sản phẩm dầu chính (xăng, dầu diesel, dầu hỏa, nhiên liệu máy bay) sẽ tiếp tục tăng.

– Cuộc các mạng năng lượng xanh: Nhu cầu chỉ có thể giảm khi các sản phẩm kể trên được thay thế đáng kể bằng các công nghệ chuyển đổi năng lượng, chủ yếu qua các giải pháp như: hệ thống giao thông vận tải điện (đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển) hoặc các giải pháp thay thế khác. Cho đến khi quá trình chuyển đổi này diễn ra đầy đủ, thế giới sẽ tiếp tục sản xuất nhiều dầu tương ứng với nhu cầu của các nền kinh tế trên thế giới. Theo đó, hầu hết năng lượng tái tạo (gió, mặt trời, hạt nhân) đi vào lưới điện để thay thế than và khí đốt tự nhiên trong sản xuất điện, sưởi ấm công nghiệp và sinh hoạt, chứ chưa thay thế đáng kể cho dầu mỏ.

– Tình hình đại dịch COVID-19: Nhìn chung, các chuyên gia cho rằng con người hiện đã có kinh nghiệm nhiều hơn, được trang bị và có khả năng chống chọi tốt hơn với những đợt bùng nổ dịch Covid trong tương lai. Sự lạc quan này, nếu được duy trì, sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu dầu tăng và đẩy giá lên theo cho đến năm 2022 và sau đó nữa.

– Về nguồn cung, có rất nhiều yếu tố chi phí nguồn cung: Năng lực đáp ứng của các nhà sản xuất; triển vọng dầu từ Iran hay các thành viên của OPEC+…

Có nhiều ý kiến cho rằng, trong năm 2022 cũng như trong tương lai ngắn và trung hạn, cung sẽ gia tăng đủ để đáp ứng nhu cầu dầu ròng đối với các mặt hàng xăng dầu sau khi xem xét nhu cầu tiêu thụ do điện khí hóa giao thông vận tải.

Ngoài ra, cạnh tranh về sản xuất một cách có trách nhiệm giữa các nước sản xuất dầu sẽ đảm bảo để giá được bảo vệ trên 70 USD bằng cách tránh tình trạng dư cung gây tổn hại giá. Họ cũng có khả năng đảm bảo rằng giá không vượt quá 80 USD vì điều này sẽ làm suy yếu các nền kinh tế toàn cầu đồng thời phá hủy nhu cầu dầu.

Đó là chưa kể đến khả năng các nhà phân tích có thể bị xáo trộn tâm lý bởi sự bất ổn về địa chính trị/kinh tế, thậm chí là một loại COVID-19 ‘cứng đầu’ không chịu thay đổi bản thân.

Về phía các nhà đầu cơ, như mọi khi, nhà đầu cơ sẽ tiếp tục tạo ra các kịch bản hoảng loạn dẫn đến sự thay đổi giá trong ngắn hạn, mặc dù không thấy có dấu hiệu về sự thiếu hụt nơi trên khắp thế giới không bị thiếu các không có sự thiếu hụt các sản phẩm dầu hàng thực trên khắp thế giới.

Businessdailyafrica/ Nhịp sống kinh tế.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời