TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường ngũ cốc tăng mạnh sau tin tức Nga ngừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu

Thị trường ngũ cốc tăng mạnh sau tin tức Nga ngừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Lo ngại về tình trạng khủng hoảng lương thực toàn cầu sẽ càng thêm trầm trọng sau khi nguồn cung tại biển Đen thắt chặt trở lại bởi động thái mới nhất từ Nga.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 31/10/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Thị trường ngũ cốc tăng mạnh sau tin tức Nga ngừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Ngày 29/10, hãng tin TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moskva đã quyết định ngừng vô thời hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen, do Liên Hợp Quốc (LHQ) làm trung gian, sau cuộc tấn công nhằm vào các tàu Nga tại bán đảo Crimea.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antoni Guterres quan ngại sâu sắc về động thái của Nga và đã hoãn chuyến công du nước ngoài để cố gắng khôi phục thỏa thuận.

Theo hãng tin Reuters, NATO và Liên minh châu Âu đang hối thúc Nga xem xét lại quyết định của mình. Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi động thái của Nga là hoàn toàn “thái quá” và nó sẽ làm gia tăng nạn đói toàn cầu. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cáo buộc Moscow vũ khí hóa thực phẩm.

Tính tới nay, thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Ukraine qua Biển Đen do LHQ làm trung gian đã kéo dài được 3 tháng, giúp nối lại hoạt động xuất khẩu lương thực của Ukraine.

Trước đó hôm 28/10, Nga cho rằng chỉ có 3% số lương thực xuất khẩu theo thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian đến được các quốc gia nghèo nhất, trong khi các nước phương Tây chiếm một nửa số nông sản rời các cảng của Ukraine bên bờ Biển Đen.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, TASS dẫn lời Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev nói rằng nước này sẵn sàng cung cấp tới 500.000 tấn ngũ cốc cho các nước nghèo trong vòng 4 tháng tới với sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga cho biết đã thu hoạch 150 triệu tấn ngũ cốc và tiềm năng xuất khẩu lương thực của nước này ước tính vào khoảng trên 50 triệu tấn.

Giá các mặt hàng nông sản sản giao dịch trên Sở CBOT đồng loạt tạo ‘gaup’ khi mở phiên giao dịch sáng nay 31/10, các nhà đầu tư nên tăng cường công tác quản trị rủi ro cho tài khoản giao dịch trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.

Tổng hợp

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời