TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường dầu vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến cuộc đàm phán của Mỹ và Iran

Thị trường dầu thận trọng chờ đợi dữ liệu tồn kho và cuộc họp của OPEC+, giá khí tự nhiên vẫn có khoảng biến động rất mạnh

Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ trong tuần trước giảm làm gia tăng kỳ vọng nhu cầu xăng dầu sẽ tiếp tục cải thiện trước khi đến mùa lái xe cao điểm. Điều này bù đắp cho những lo ngại rằng nguồn cung khi Iran trở lại xuất khẩu sẽ gây ra tình trạng dư thừa trên thị trường dầu.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Muốn giao dịch hàng hóa thì phải làm như thế nào?

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 25/05/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Thị trường dầu vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến cuộc đàm phán của Mỹ và Iran
Kỳ vọng nhu cầu xăng dầu tại Mỹ sẽ tăng vào mùa Hè

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 26/05, dầu Brent tăng 0,35% lên 68,73 USD/thùng, dầu thô WTI tăng 0,21% lên 66,21 USD/thùng.

Trong phiên đã có lúc giá giảm rất mạnh do áp lực từ đà tăng của đồng USD. Tuy nhiên, số liệu báo cáo từ IEA và API đều cho thấy tồn kho dầu của Mỹ giảm, đã là yếu tố quan trọng đã giúp kéo lại mức tăng cho giá dầu thô. Theo IEA, tồn kho dầu thô thương mại và tồn kho xăng của của Mỹ trong tuần trước đều giảm 1,7 triệu thùng, nhiều hơn mức dự đoán của thị trường.  

Nhờ đó mà giá xăng RBOB cũng tăng mạnh 1,33% lên 2,1512 USD/gallon.

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang tăng tỷ lệ sử dụng công suất sản xuất lên bằng mức trước khi xảy ra đại dịch Covid-19, dấu hiệu cho thấy nhu cầu nhiên liệu sắp tăng.

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch dầu đang kỳ vọng giá sẽ tăng trong mùa Hè này, khi nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại sau khi đã tiêm chủng được một tỷ lệ kha khá vaccine Covid-19 cho người dân của mình.

Các tổ chức liên tục tăng dự báo giá dầu đến mức “điên rồi”

Trả lời phỏng vấn của kênh Trading Nation của CNBC vào cuối tuần trước, ông Craig Johnson thuộc Công ty Piper Sandler nói rằng lĩnh vực năng lượng đang trên đà tăng trưởng 40% – là quý tốt nhất từ ​​trước đến nay – và theo ông thì có thể “thực sự đã thấy le lói triển vọng giá sẽ tăng lên 100 USD/thùng trong thời gian tới, khoảng từ 6 đến 12 tháng kể từ lúc này “.

Tương tự như vậy, ông Nancy Tengler của Laffer Tengler Investments cho biết, OPEC sẽ duy trì sản lượng ổn định và chúng ta sẽ không thấy bất kỳ sự gia tăng nguồn cung nào cho đến tháng 10, vì vậy “giá dầu có thể tăng khá nhanh kể từ bây giờ”. Ông Laffler Tengler dự báo giá dầu sẽ lên đến 80 USD/thùng ngay trong mùa Hè này.

Ngay cả Bank of America cũng cho rằng giá dầu có thể tăng vọt hơn 100 USD/thùng.

Nhưng đây có vẻ là một con số “điên rồi”, kể cả những nhà kinh doanh “điên rồ” nhất cũng không mấy ai nghĩ tới, mặc dù quy mô giao dịch của thị trường dầu mỏ đang tăng rất nhanh.

Giá dầu đã không đạt được mốc 100 USD kể từ năm 2014, khi các nguyên tắc cơ bản (cung – cầu) trong ngắn hạn không còn đủ mạnh để đẩy giá lên mức đỉnh đó, kể cả khi ngành dầu đá phiến của Mỹ vẫn còn một số hạn chế trong sản xuất.

Và còn một vấn đề nữa, nếu mọi người thực hiện lời kêu gọi từ bỏ việc thăm dò các giếng dầu mới để thế giới đạt mức phát ròng khi thải bằng 0 thì giá dầu sẽ lại quý giá đến mức sẽ đạt tới một tầm cao mới (tuy nhiên, ngành kinh doanh năng lượng sẽ không nhiệt tình hưởng ứng lời kêu gọi này).

Hiện tại, giá dầu đang dao động ở mức 70 USD, và mức 100 USD/thùng sẽ rất khó xảy ra đối với một mặt hàng chỉ mới vừa hồi phục sau đại dịch.

Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch cũng chưa quên rằng Bank of America – ngân hàng đang dự báo giá dầu có thể lên đến 100 USD/thùng – hồi tháng 2 đã dự đoán giá dầu sẽ đạt 70 USD/thùng trong quý II/2021, và sự thực đã đúng như vậy. Ở thời điểm tháng 2 thì dự báo giá dầu lên 70 USD cũng là một điều hoang đường vì giá dầu lúc đó chỉ khoảng 45 USD, và nhiều người đã không chú ý tới dự đoán đó.

Nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ tình hình đàm phán giữa Mỹ và Iran

Có vô vàn các yếu tố khác nhau và trái chiều đang gây áp lực lên giá cả vào lúc này, từ “bóng ma” của cơn đại hồng thủy dầu mỏ Iran khi nước này quay trở lại thị trường, đến đại dịch vẫn còn tiếp dẫn với sự kinh hoàng hơn tất thảy những điều kinh hoàng, những làn sóng Covid-19 mới hoàn toàn có thể xảy ra với những loai virus biến thể mới không thể kiểm soát được… Nếu chúng xảy ra thì sẽ lại không còn những chuyến du lịch quốc tế – lĩnh vực tiêu thụ lượng nhiên liệu khổng lồ.

Tại thời điểm này, các nhà tham gia giao dịch trên thị trường dầu đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến trong đàm phán Mỹ – Iran, sự kiện có thể dẫn đến việc sẽ dỡ bỏ những trừng phạt đối với ngành năng lượng Iran để nước này quay lại bán dầu trên thị trường xuất khẩu.

Theo Bloomberg, hiện Iran có khoảng 69 triệu thùng dầu ở các kho chứa trên biển đang chờ vận chuyển cho người mua nếu như lệnh trừng phạt của Mỹ được xóa bỏ. Citigroup cũng có ước tính tương tự, ngân hàng này cho biết Iran có thể có khoảng 54 triệu thùng tại các kho dự trữ trên đất liền và 65 triệu thùng tại các kho dự trữ trên biển. Trong trường hợp 2 bên đạt được thỏa thuận, Iran có thể tiếp tục cung cấp dầu cho các thị trường quan trọng trong vòng 10 – 20 ngày.

Tổng hợp

Theo dõi thêm về các tin tức về thị trường hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
? STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
? STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan