TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường dầu thô có tiếp tục bị bán tháo trong tuần này?

Thị trường dầu thô có tiếp tục bị bán tháo trong tuần này?

Việc tăng lãi suất của các Ngân hàng trung ương lớn có thể làm chậm sự tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu và gây ra lo ngại nhu cầu năng lượng suy giảm, đã dẫn đến động thái bán tháo trên thị trường dầu thô. Giá dầu giảm 6% xuống mức thấp nhất 4 tuần khi đóng cửa phiên giao dịch tuần trước.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/06/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Thị trường dầu thô có tiếp tục bị bán tháo trong tuần này?

Giá dầu lao dốc hơn 6%

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/6, giá dầu thô Brent giảm 5,6% xuống 113,12 USD/thùng trong khi dầu WTI giảm mạnh 6,8% xuống 109,56 USD/thùng. Đây là mức thấp nhất đối với cả hai loại dầu trong vòng 1 tháng. Đồng thời, dầu Brent có phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 5/2022 và dầu WTI kể từ cuối tháng 3/2022. Tính chung cả tuần, giá dầu thô giảm đến 8%, dầu Brent giảm lần đầu tiên trong 5 tuần còn dầu WTI giảm lần đầu tiên trong 8 tuần.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhấn mạnh thông điệp quyết tâm kiềm chế lạm phát bằng các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn. Trong tuần trước, ông Powell đã lần đầu tiên công khai tán thành việc tăng lãi suất trong phạm vi hạn chế – một chiến lược thường được đưa ra trong giai đoạn suy thoái kinh tế và có thể làm giảm tiêu thụ năng lượng. Hôm 17/6, ông nhắc lại rằng Fed đang tập trung vào việc đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2%.

“Mọi chiến lược hiện nay dường như đều nhắm đến việc giảm giá dầu. Do đó, giá dầu có thể sẽ thử thách ở mức tâm lý 100 USD/thùng”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda nhận định.

“Một khi đạt được ngưỡng này, dầu sẽ ổn định và giao dịch quanh mức hơn 100 USD/thùng. Giá khó có thể hạ thêm vì những gián đoạn tiềm tằng từ các lệnh trừng phạt đối với dầu Nga và mùa mưa bão khiến nguồn cung ở mức thấp”, ông Oanda nói thêm.

Những người tham gia thị trường dầu thô cho biết họ lo ngại lãi suất tăng, tăng trưởng kinh tế chậm sẽ dẫn đến hạn chế về nhu cầu. Tuy nhiên về lâu dài, nguồn cung dầu vẫn ở trong tình trạng khan hiếm.

“Tôi không nghĩ việc bán tháo sẽ tiếp tục do thị trường đang thiếu hụt lớn về nguồn cung sản lượng của các nước ngoài OPEC và công suất dự phòng của OPEC; các nguyên tắc cơ bản về năng lượng vẫn đang lạc quan”, Christyan Malek – Giám đốc Chiến lược Năng lượng Toàn cầu của JP Morgan cho biết.

“Cơn bão bất ngờ” ập đến thị trường dầu thô

2 năm trước, vào giai đoạn đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, BP đã viết trong báo cáo năng lượng hàng năm của mình rằng nhu cầu dầu toàn cầu đã đạt đỉnh khoảng 100 triệu thùng/ngày vào năm 2019 và sẽ chỉ giảm đi kể từ đó do ảnh hưởng của đại dịch.

2 năm sau, BP thừa nhận họ có thể đã đánh giá thấp “cơn khát dầu” của thế giới, mặc dù vẫn kiên định với dự báo dài hạn rằng việc điện khí hóa phương tiện giao thông cuối cùng cũng sẽ khiến nhu cầu dầu đi xuống.

Một “ẩn số” khiến các chuyên gia đều “việt vị” trong việc dự báo thị trường dầu đến từ xung đột Nga – Ukraine. 3-6 tháng trước, không ai có thể hình dung ra nhu cầu sẽ thiếu hụt trầm trọng do Nga bị cấm vận.

Các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga, nước xuất khẩu dầu và nhiên liệu lớn nhất thế giới, là lý do lớn nhất dẫn đến tình trạng mất cân bằng cung cầu trên thị trường dầu thô hiện nay. Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã gây ra một cuộc bão giá với nhiều loại mặt hàng, từ thực phẩm đến nhiên liệu. Giá xăng bán lẻ của Mỹ đã nhiều lần phá kỷ lục với mức trung bình toàn quốc gần đây đạt 5 USD/gallon.

Nhà Trắng đang cân nhắc giới hạn xuất khẩu nhiên liệu để cố gắng giảm bớt áp lực cho các đơn vị sản xuất dầu. Điều này chắc chắn dẫn đến giảm giá xăng dầu trong nước nhưng đẩy giá quốc tế tiếp tục tăng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng gần đây dự báo sản lượng dầu ở Permian (Mỹ) sẽ đạt mức cao kỷ lục trong tháng này. Tuy nhiên, điều đó không đủ để bù đắp sự mất cân bằng dầu toàn cầu. Nhiều nhà sản xuất dầu Mỹ cho biết họ không muốn – hoặc không thể thúc đẩy sản xuất vì thiếu hụt các nguồn lực cần thiết.

Tại Canada, sản lượng đang tăng cao. Tổng sản lượng của nước này có thể tăng gần 1 triệu thùng/ngày nhưng đó là việc của tương lai. Tại Brazil, sản lượng cũng đang tăng nhưng cho đến nay vẫn chưa tạo được khác biệt nào về giá.

Ngoài ra, OPEC cũng không thể sản xuất nhiều như cam kết vì các vấn đề kinh niên của họ. Trong khi đó, 2 thành viên của OPEC có đủ công suất dự phòng để bù đắp lượng dầu bị mất đi của Nga là Ả Rập Xê Út và UAE lại đang dè dặt trong việc bơm thêm dầu.

Những điều này dường như là nhân tố đủ để tạo nên một “cơn bão dầu” hoàn hảo, thêm vào đó là sự cố ngừng hoạt động ở mỏ dầu lớn mới nhất tại Libya.

Tốc độ hồi phục nhu cầu dầu mới là nhân tố ‘bất ngờ’

Giá dầu thô vẫn tăng hơn 50% trong năm nay do nhu cầu phục hồi, kết hợp với dòng chảy thương mại bị gián đoạn. Tất cả các loại hàng hoá đều đang biến động một cách cực đoan.

Các ngân hàng đầu tư đã thấy trước sự phục hồi của nhu cầu dầu bởi đây là điều tự nhiên khi người dùng ra đường nhiều hơn sau giai đoạn bị phong tỏa kéo dài. Điều họ không lường được là mức độ và tốc độ phục hồi nhu cầu đó. Càng ngạc nhiên hơn khi thị trường phục hồi với tốc độ rất nhanh ngay cả khi giá dầu thế giới đã cao hơn nhiều so với mức trung bình các năm trở lại đây.

Jeffrey Currie của Goldman Sachs mới đây đã thừa nhận khoảng cách giữa mức kỳ vọng và nhu cầu thực tế trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg. “Thị trường dầu chuyển động nhanh hơn và mức độ thắt chặt cơ bản sâu hơn những gì chúng tôi nghĩ 3-6 tháng trước”, ông nói.

“Đây vẫn là cái đích chúng ta đi đến nhưng nó sâu hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ ban đầu. Năng lượng và thực phẩm đang gánh chịu những cuộc khủng hoảng”, Currie nói thêm.

Điện khí hóa các phương tiện giao thông hiện gần như không giúp được gì bởi quá trình này đang diễn ra chậm hơn so với dự kiến. OPEC+ cũng cam kết nâng sản lượng thêm hơn 600.000 thùng dầu/ngày nhưng cam kết đó có trở thành hành động không thì không ai dám chắc.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời