TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường dầu dồn tâm điểm chú ý về cuộc họp của OPEC+ ngày 5/10

Thị trường dầu dồn tâm điểm chú ý về cuộc họp của OPEC+ ngày 5/10

Giá dầu được hỗ trợ khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (3/10), trong bối cảnh Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC+) cân nhắc cắt giảm sản lượng lên tới 1 triệu thùng/ngày tại cuộc họp vào thứ Tư tuần này.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 03/10/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Thị trường dầu dồn tâm điểm chú ý về cuộc họp của OPEC+ ngày 5/10

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 3/10, giá dầu ngay lập tức tăng vọt sau khi giảm vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, tính chung cả tuần vừa rồi, giá WTI tăng 0,95% còn giá Brent tăng 0,13%, lần tăng trở lại đầu tiên sau 5 tuần giảm. 

Rủi ro lớn nhất bao trùm lên tâm lý thị trường hiện nay là lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, khi các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hay Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cam kết sẽ tiếp tục tăng lãi suất để khống chế lạm phát. Lãi suất cao làm gia tăng chi phí cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng, trong khi vấn đề về nguồn cung chưa thực sự được giải quyết. Dollar Index duy trì quanh vùng đỉnh 20 năm cũng khiến cho giá dầu liên tục gặp sức ép lớn, do đồng bạc xanh tăng mạnh khiến cho dầu trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Hỗ trợ cho giá dầu tăng trở lại là thông tin cho biết OPEC+ đang có kế hoạch cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho hay, OPEC+ đang xem xét cắt giảm sản lượng từ 500.000 – 1 triệu thùng dầu/ngày trước thềm cuộc họp diễn ra vào ngày 5/10 tới. Đặc biệt, Saudi Arabia có thể cân nhắc tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu. Nếu được thông qua, đây sẽ là mức cắt giảm sản lượng lớn nhất kể từ tháng 5/2020, khi OPEC+ quyết định hành động để hỗ trợ giá dầu trong giai đoạn Covid-19. Trong khi đó, sẽ khó để các quốc gia khác tăng sản lượng bù vào. Ví dụ như Mỹ trong tuần vừa rồi số giàn khoan dầu chỉ tăng 2 chiếc lên 604, theo dữ liệu của công ty dịch vụ Baker Hughes.

Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho hay việc cắt giảm sản lượng dưới 500.000 thùng dầu/ngày sẽ chưa đủ để tác động thị trường, do đó có khả năng OPEC+ sẽ cắt giảm sản lượng đáng kể lên tới 1 triệu thùng/ngày.

Tính từ vùng đỉnh tháng 6, giá dầu đã giảm hơn 30%, trong khi ngân sách của các thành viên phụ thuộc lớn vào nguồn thu từ xuất khẩu dầu mỏ. Theo các nhà phân tích của công ty PVM nhận định, OPEC+ có động lực để duy trì giá dầu ở mức 90 USD/thùng.

Cuộc họp của OPEC+ sẽ là thông tin quan trọng nhất quyết định hướng đi của giá dầu trong tuần này. Đây là cuộc họp với sự tham gia trực tiếp của các thành viên lần đầu tiên kể từ tháng 03/2020, thay vì các cuộc họp trực tuyến.

Báo Tin tức

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan