TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Quyết định của FED khiến nhiều thị trường giảm ngay sau cuộc họp

Quyết định của FED khiến nhiều thị trường giảm ngay sau cuộc họp

Cục Dữ trữ Liên Bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày hôm qua, nhưng củng cố lập trường cứng rắn với việc dự kiến sẽ tăng lãi suất vào cuối năm nay. Việc tăng lãi suất có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu đối với hàng hóa. Thêm vào đó, đồng USD quay tăng mạnh cũng sẽ làm tăng chi phí mua hàng hóa.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 18/09/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Quyết định của FED khiến nhiều thị trường giảm ngay sau cuộc họp

Tâm điểm của thị trường hôm qua và sáng nay hướng về quyết định lãi suất của Fed. Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 5,25 – 5,5%. Tuy nhiên, Fed cảnh báo chi phí đi vay có thể ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, sau một lần tăng nữa trong năm nay.

Dù không tăng lãi suất, song thị trường vẫn chưa chắc chắn về bước đi tiếp theo. Biểu đồ Dot-plot thống kê ý kiến của các quan chức Fed cho thấy có tới 12 trong tổng số 19 quan chức Fed trong buổi họp ủng hộ việc lãi suất sẽ kết thúc ở mức 5,5 – 5,75% trong năm nay, tương đương một đợt tăng 25 điểm cơ bản nữa. Sau đó là 2 đợt cắt giảm vào năm 2024 – ít hơn 2 lần so với lần cập nhật gần đây nhất vào tháng 6.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các quan chức “sẵn sàng tăng lãi suất nếu thấy cần thiết và sẽ giữ vững chính sách thắt chặt tiền tệ đến khi chắc chắn lạm phát hạ nhiệt bền vững xuống vùng mục tiêu 2%”.

Ngân hàng trung ương Mỹ cũng tiếp tục dự báo lạm phát sẽ giảm xuống dưới 3% trong năm 2024 và quay trở lại mức 2% vào năm 2026. Tuy nhiên, cơ quan này dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ chậm lại vào năm 2024, xuống còn 1,5%, sau khi điều chỉnh tốc độ tăng trưởng của năm 2023 lên mức 2,1%.

Đồng USD đảo ngược đà giảm, tăng mạnh sau cuộc họp với chỉ số Dollar Index tiếp tục duy trì ở mức cao trên mốc 105 điểm. Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2007, đạt mức 4,4%. Điều này đã làm tăng chi phí mua và đầu tư hàng hóa, gây ra tác động giảm giá đối với một số mặt hàng như dầu thô, đồng, cà phê…

Bản đồ nhiệt thị trường sau cuộc họp FOMC

Diễn biến các thị trường sau cuộc họp FOMC.

Một loạt ngân hàng trung ương cũng sẽ đưa ra quyết định về lãi suất trong ngày 21/9, bao gồm Anh, Thụy Sỹ, Thụy Điển, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỹ, Indonesia và Nam Phi.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lãi suất, nhưng số liệu được công bố ngày 20/9 cho thấy lạm phát tại nước này đã bất ngờ chạm mức thấp nhất 18 tháng qua trong tháng 8.

Sau Fed và BoE, thị trường sẽ hướng sự chú ý đến cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) trong ngày 22/9. Các quan chức của BoJ gần đây phát đi tín hiệu có thể bắt đầu chuyển hướng khỏi chính sách tiền tệ siêu lỏng được áp dụng suốt một thời gian dài vừa qua.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường

Bài viết liên quan