TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá đường vẫn có thể neo ở mức cao trong quý IV/2023

Giá đường vẫn có thể neo ở các mức cao trong quý IV/2023

Giá đường tăng liên tục từ giữa tháng 8 và duy trì ở mức cao nhất 12 năm trong suốt hai tuần trở lại đây.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 18/09/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Giá đường vẫn có thể neo ở các mức cao trong quý IV/2023

Kết thúc ngày giao dịch 19/9, giá đường 11 ghi nhận mức tăng 1,22%, đưa giá giao dịch hiện tại trên Sở ICE US lên mức 604,95 USD/tấn. Đây là mức giá cao nhất trong 12 năm của mặt hàng này. Lo ngại về nguồn cung trên thế giới phải đối mặt với nhiều căng thẳng, từ tình trạng mất mùa do thời tiết, cho đến các động thái cấm xuất khẩu đường của một số quốc gia sản xuất hàng đầu, tiếp tục là yếu tố chính hỗ trợ giá.

Một báo cáo gần đây của Hiệp hội Mía Đường quốc tế cho biết, năm 2022 thế giới dư thừa tới 500.000 tấn đường, nhưng năm nay sẽ thâm hụt tận 2,2 triệu tấn, do đó tác động mạnh đến giá đường.

Hiện tượng thời tiết El Nino tiếp tục khiến thời tiết khô hơn bình thường tại khu vực sản xuất mía đường, nguyên liệu chính cho hoạt động sản xuất đường tại Ấn Độ và Thái Lan. Do đó sản lượng đường sụt giảm cộng với giá dầu cao đang kích thích các nhà máy ưu tiên mía ép cho chiết xuất ethanol, khiến nguồn cung cho sản xuất đường đi xuống.

Dù Brazil ghi nhận sản lượng đường tích cực, tuy nhiên theo CNBC và Trading Economics, sản lượng đường đang bị đe dọa nghiêm trọng ở châu Á, nơi có các nước xuất khẩu đường hàng đầu thế giới, đang chịu tác động mạnh của các đợt nắng nóng và lượng mưa thấp.

Mặc dù thông tin chính phủ Ấn Độ sẽ cấm xuất khẩu đường từ tháng 10 tới đây vẫn chưa chính thức, nhưng chừng đó cũng đã là đủ để đẩy thị trường đường, vốn đã căng thẳng nguồn cung, trở nên càng biến động.

Làn sóng kiểm soát thị lương thực được dự đoán cũng sẽ diễn ra gay gắt hơn tại hàng loạt quốc gia xuất khẩu đường lớn khác như: Thái Lan, Trung Quốc, Mexico, Pakistan và châu Âu.

Theo ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam, đánh giá: “Nhìn chung, sản lượng đường tại các quốc gia sản xuất lớn là Ấn Độ và Thái Lan vẫn đứng trước nguy cơ bị giảm sâu, ít nhất là đến quý I/2024 do thời tiết khô hạn. Bên cạnh đó, chính sách gia tăng sản xuất ethanol từ nguyên liệu đường cũng sẽ khiến nguồn cung đường càng thu hẹp hơn. Trong khi đó, các quốc gia trên thế giới sẽ bước vào mùa lễ hội vào cuối năm, dự kiến nhu cầu tiêu thụ đường sẽ gia tăng trong giai đoạn này”.

“Với cán cân cung cầu như hiện tại, giá đường thế giới sẽ vẫn duy trì đà tăng và neo ở các mức cao trong quý IV năm nay, thậm chí có thể phá vỡ các kỷ lục giá trước đó”, ông Quang Anh cho biết thêm.

Nhiều chuyên gia cảnh báo triển vọng nguồn cung ngành mía đường dự đoán sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng sâu rộng, đối mặt với những khủng hoảng nghiêm trọng hơn trong thời gian tới.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường

Bài viết liên quan