TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá cà phê có thể duy trì ở mức cao trong thời gian tới?

Giá cà phê có thể duy trì ở mức cao trong thời gian tới?

Giá cà phê thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến theo những thay đổi của cung – cầu.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 18/09/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Giá cà phê có thể duy trì ở mức cao trong thời gian tới?

Tại Việt Nam, sản lượng cà phê còn trong dân và nguồn dự trữ của các doanh nghiệp hiện đang rất ít. Do đó các chuyên gia dự báo, nhiều khả năng giá cà phê vẫn giữ mức cao trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, giá cà phê đang ở mức cao nhất trong vòng 30 năm qua, xấp xỉ mức 70.000 đồng/kg cà phê nhân tại các vùng nguyên liệu nhưng cà phê Việt Nam lại đang hết hàng để bán.

Cụ thể, lượng cà phê xuất khẩu từ tháng 8, tháng 9 đang giảm dần so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo tiếp tục giảm. Hiện cà phê đang cuối vụ nên dù doanh nghiệp có muốn thu mua cũng không có hàng.

Theo nhận định của các chuyên gia, về vĩ mô có 2 nguyên nhân chính khiến giá cà phê xuất khẩu tăng lên. Thứ nhất, báo cáo lạm phát Mỹ có phần chững lại và suy đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sẽ tạm ngừng tăng lãi suất. Đây là yếu tố thúc đẩy các quỹ và đầu cơ quay lại thị trường mua vào sau khi đã mạnh tay thanh lý trong hai tuần liên tiếp trước đó. Do đó, các quỹ và đầu cơ mua mạnh khi yếu tố tài chính tích cực hơn. Thêm vào đó việc thiếu hụt nguồn cung là một trong những nguyên nhân khiến cà phê xuất khẩu tăng giá.

Theo thống kê, cả nước hiện có hơn 710.000ha cà phê. Tuy nhiên do mất mùa, nên sản lượng niên vụ 2022/2023 ước đạt 1,65 triệu tấn, giảm khoảng 10% so với niên vụ trước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nếu lượng cà phê xuất khẩu những tháng cuối năm bằng với cùng kỳ năm trước và giá xuất khẩu bằng với những tháng đầu năm, lượng cà phê xuất khẩu cả năm 2023 sẽ đạt khoảng 1,7 triệu tấn, đạt kim ngạch hơn 4,2 tỷ tỷ USD. Đây sẽ là mức kim ngạch kỷ lục mới của ngành cà phê Việt Nam. Dù sản lượng cà phê xuất khẩu không còn nhiều, nhưng với mức giá tăng kỷ lục như hiện nay, cũng là tín hiệu vui với ngành cà phê của Việt Nam cho niên vụ 2023/2024 sắp tới.

Đối với cà phê giới, giá hiện đang biến động nhẹ do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trước thềm có thông tin về cuộc họp lãi suất của FED vào rạng sáng 21/09. Năm 2023 các ngân hàng trung ương lớn vẫn quyết định theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt, bức tranh kinh tế thế giới sẽ tiếp tục ảm đạm. Kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ đối với cà phê sẽ khó có thể tăng mạnh, bởi cà phê là loại hàng hóa không thiết yếu và phụ thuộc nhiều vào sức khỏe nền kinh tế. 

Về nguồn cung, việc tồn kho trên 2 sàn tuy đã được bổ sung nhưng với khối lượng không đáng kể, cũng không làm giảm bớt mối lo thiếu hụt cung trong ngắn lẫn trung hạn.

Trong báo cáo mới nhất của ICO, trong hai niên vụ 2021/2022 và 2022/2023, ước tính tổng sản lượng cà phê thiếu hụt toàn cầu là 14,4 triệu bao (loại 60 kg). Niên vụ trước xuất khẩu toàn cầu giảm 2,8% và 10 tháng đầu niên vụ hiện tại giảm 5,7%.

Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu các nhà rang xay đã chuyển sang sử dụng lượng hàng tồn kho nhiều hơn. Trong đại dịch COVID-19, người mua, nhà rang xay và thương nhân đã tích trữ một lượng lớn và giờ đây chúng đang được đem ra sử dụng. Điều này phần nào đã gây áp lực lên giá hàng hóa nguyên liệu này trong thời gian gần đây.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính, sản lượng cà phê toàn cầu niên vụ 2022/2023 giảm 2,7 triệu bao xuống 170 triệu bao. Trong đó, sản lượng từ Colombia giảm 1,3 triệu bao xuống 11,3 triệu bao do mưa nhiều, gây ảnh hưởng đến năng suất. Sản lượng của Honduras giảm 600.000 bao xuống còn 5,4 triệu bao do bệnh rỉ sắt gây ra.

Tại Brazil, thời tiết khô ráo và ấm hơn mức bình thường làm tăng lo ngại sản lượng cà phê không được đủ cho niên vụ 2023/2024 ở nước này. Theo giới quan sát, lượng mưa dần ít hơn kết hợp với nhiệt độ tăng lên sẽ xuất hiện tại vùng trồng cà phê chính của Brazil trong thời gian tới, điều này có thể dẫn đến thiếu ẩm cho cây cà phê phát triển tốt nhất.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường

Bài viết liên quan