TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nỗi lo thiếu hụt nguồn cung dầu lại dấy lên

Nỗi lo thiếu hụt nguồn cung dầu lại dấy lên

Giá dầu thô thế giới tăng trở lại trong phiên giao dịch hôm qua, khi nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn trở nên rõ ràng hơn.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 26/09/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Nỗi lo thiếu hụt nguồn cung dầu lại dấy lên

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27/9, giá dầu thô WTI tăng 2,33% lên 78,5 USD/thùng trong khi dầu Brent tăng 2,43% lên 84,87 USD/thùng.

Tại Mỹ, cơn bão Ian đang tiến vào vùng Vịnh Mexico khiến cho 2 công ty khai thác dầu phải đóng cửa giàn khoan, với tổng công suất khoảng 300.000 thùng/ngày. Trong khi đó, việc giá dầu WTI bị đẩy về sâu dưới mốc 80 USD/thùng đang dấy lên lo ngại về việc nhóm OPEC+ sẽ đề xuất cắt giảm một lượng lớn sản lượng trong kỳ họp điều hành sắp tới. Các yếu tố này là nguyên nhân chính thúc đẩy giá dầu WTI và Brent đồng loạt tăng hơn 2% trong phiên hôm qua.

Sự điều chỉnh của Dollar Index trong đầu phiên đã khuyến khích dòng tiền quay trở lại các tài sản rủi ro trong phiên sáng, và hỗ trợ cho lực mua bắt đáy trên hầu hết các thị trường. Cùng với đó, giá dầu dưới ngưỡng 80 USD/thùng tạo ra cơ hội mua vào tốt, đặc biệt khi rủi ro nguồn cung sụt giảm đột ngột trên thị trường vẫn còn. Công ty giao dịch hàng hóa Trafigura cảnh báo thị trường có thể chứng kiến các đợt tăng giá đột ngột, do thiếu hụt các khoản đầu tư để đảm bảo nguồn cung và tạo công suất dự phòng. Đồng quan điểm là ngân hàng đầu tư Goldman Sachs, vẫn giữ kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trong 3 tháng cuối năm lên mức trung bình 100 USD/thùng.

Hiện tại, cơn bão Ian đã mạnh lên thành bão cấp 4, và đang tiến đến vùng Vịnh Mexico, theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ. Các công ty đã sơ tán nhân công và tạm ngừng 11% công suất sản xuất dầu tại vùng Vịnh, khi bão đổ bộ tại Florida. Sản lượng khí tự nhiên cũng giảm 184 triệu feet khối, tương đương 9% công suất khu vực. Đây là cơn bão đầu tiên trong năm nay gây gián đoạn sản lượng dầu khí tại Mỹ, đặc biệt là khu vực Vịnh Mexico có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu khí tại Mỹ. Thông thường, Vịnh Mexico chiếm 15% sản lượng dầu thô và 5% sản lượng khí tự nhiên của quốc gia.

Giá dầu cũng được trợ giúp thêm trong phiên tối khi có thông tin cho biết Nga có thể đề nghị Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày trong cuộc họp tiếp theo 5/10. Xuất khẩu dầu của Nga sang cả các thị trường chính như châu Âu và cả các khách hàng tại châu Á đã giảm mạnh trong tháng 9 và giá dầu giảm trong giai đoạn gần đây có thể đang gây sức ép lên nguồn thu của nước này. Phí vận chuyển đắt đỏ đã khiến cho dầu Nga trở nên kém hấp dẫn đối với một số nước như Ấn Độ, trong khi các công ty châu Âu đang ráo riết lên phương án chuẩn bị nguồn cung thay thế trước khi lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga có hiệu lực từ ngày 5/12. Theo giới phân tích, đây là biện pháp duy nhất có thể đảo chiều đà giảm của giá dầu. Mức giảm 1 triệu thùng/ngày, theo ngân hàng UBS, có thể hỗ trợ giá dầu duy trì quanh mức 90 USD/thùng.

Thêm một rủi ro nữa về nguồn cung là thông tin 3 đường ống dẫn khí đốt ở ngoài khơi của Nord Stream bị phá hoại làm rò rỉ một lượng lớn khí Gas ra biển Baltic. Nhà điều hành Nord Stream AG cho biết không thể ước tính khi nào khả năng hoạt động của hệ thống mạng lưới khí đốt sẽ được khôi phục.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan