TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nhóm Nông sản liên tiếp dẫn dắt đà tăng của thị trường hàng hóa

Nhóm Nông sản liên tiếp dẫn dắt đà tăng của thị trường hàng hóa

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/8, sắc xanh chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý nhất là mức tăng rất mạnh 2,31% của nhóm Nông sản, giúp chỉ số hàng hóa MXV-Index tăng 1,08% lên 2,679.42 điểm, mức cao nhất kể từ đầu tháng 7 đến nay.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 22/08/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Nhóm Nông sản liên tiếp dẫn dắt đà tăng của thị trường hàng hóa

Giá ngô tăng 5 ngày liên tiếp

Trong báo cáo Crop Progress (Tiến độ Mùa vụ) được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành rạng sáng hôm qua, tỉ lệ ngô đạt chất lượng tốt – tuyệt vời của Mỹ khi kết thúc tuần trước hiện ở mức 55% diện tích, giảm 2% so với tuần trước đó. Điều này hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng của thị trường rằng con số trên sẽ không thay đổi khi thời tiết khá ôn hòa xuyên suốt tuần vừa rồi tại các khu vực sản xuất chính, dẫn đến việc giá ngô đã bật tăng ngay đầu phiên và đóng cửa với mức tăng rất mạnh hơn 4%, đẩy giá lên mức 655,25 cents/bushel, cao nhất kể từ cuối tháng 6.

Tại Trung Quốc, theo Bộ Nông nghiệp nước này, đợt nắng nóng kéo dài và hạn hán của nước này đang đặt ra “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với vụ thu của đất nước và mọi thứ cần được làm để mở rộng nguồn nước sẵn có. Nắng nóng kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến mùa vụ ngô và đậu tương của quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới. Điều này có thể khiến cho nước này phải đẩy mạnh nhập khẩu nông sản nhằm đảm bảo nhu cầu nội địa.

Tương tự Trung Quốc, Liên minh Châu Âu cũng đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 500 năm. Điều này đã và đang trực tiếp ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất điện và năng suất của một số loại cây trồng. Năng suất ngô năm 2022 thấp hơn 16% so với mức trung bình 5 năm, trong khi năng suất đậu tương và hướng dương giảm lần lượt là 15% và 12% so với niên vụ trước. Hơn thế nữa, mực nước thấp hơn cũng đã gây cản trở vận chuyển hàng hóa dọc theo tuyến đường thủy trên sông Rhine.

Lo ngại về kịch bản năng suất mùa vụ mới tại Mỹ sẽ không đạt được như kỳ vọng

Giá đậu tương bật tăng trong đầu phiên tối qua chủ yếu do lo ngại nguồn cung thắt chặt tại Mỹ ngày một gia tăng sau khi USDA hạ đánh giá chất lượng mùa vụ mới trong báo cáo Crop Progress, bất chấp thời tiết được cải thiện. Theo đó, chất lượng đậu tương Mỹ tiếp tục giảm nhẹ 1% xuống mức 57% diện tích đạt tốt – tuyệt vời. Kết phiên, hợp đồng đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 1,79% lên 1461 cents/bushel.

Ngoài ra, sự xuất hiện của đơn hàng lớn bán sang Trung Quốc trong niên vụ 22/23 cũng góp phần giúp lý giải cho đà tăng của đậu tương.

Kết quả ngày 2 của cuộc khảo sát mùa vụ Midwest hàng năm – Crop Tour 2022 do Tạp chí danh tiếng Pro Farmer Journal tổ chức khá tiêu cực. Tại các cánh đồng ở bang Nebraska, thiệt hại của đậu tương do hạn hán thậm chí khá nặng nề. Ở nhiều khu vực, cây trồng có biểu hiện căng thẳng khi lá mọc ngược, trong khi nông dân đã từ bỏ một số cánh đồng nơi đậu tương bị héo úa. Số vỏ đậu tương trên diện tích 3×3 foot vuông là 1063.72, giảm 13% so với năm ngoái. Đây cũng là mức thấp nhất từng được ghi nhận kể từ 2012. Với kết quả này, USDA có thể phải điều chỉnh lại các số liệu về ngô và đậu tương trong báo cáo WASDE tháng 9 sắp tới đây.

Nhờ diễn biến tích cực của đậu tương, khô đậudầu đậu cũng ghi nhận mức tăng khá tốt với lần lượt là 2,84% và 0,86% lên mức 427,2 USD/tấn Mỹ và 66,92 cents/pound.

Nguồn cung ngũ cốc tại Ukraine dần ổn định

Giá lúa mì cũng nhận được lực hỗ trợ gián tiếp từ đà tăng của giá ngô và đậu tương và kết phiên cả 2 loại lúa mì đều đạt được mức tăng là 1,5%. 

Trong 2 tuần đầu tháng 8, Ukraine đã xuất khẩu gần 2 triệu tấn ngũ cốc, so với mức 3 triệu tấn trong cả tháng 7. Các lô hàng xuất khẩu trong nửa đầu tháng 8 gồm 776.000 tấn ngô và 339.000 tấn lúa mì. Bộ Nông nghiệp Ukraine dự báo, khối lượng xuất khẩu ngũ cốc trong tháng 8 của nước này có thể đạt 4 triệu tấn.

Kể từ khi thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc với Nga được ký kết, hoạt động xuất khẩu của Ukraine diễn ra thuận lợi và khối lượng ngũ cốc được vận chuyển trong thời gian tới có thể sẽ trở về mức bình thường trước khi chiến tranh xảy ra.

Thêm vào đó, thông tin Hiệp hội nông dân Đức nâng dự báo sản lượng lúa mì của nước này lên mức 21,8 triệu tấn, bất chấp những đợt sóng nhiệt và hạn hán liên tiếp hoành hành trong thời gian gần đây, có thể sẽ tạo áp lực và hạn chế đà tăng của giá lúa mì.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời