TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Ngô và lúa mì bị bán tháo trước triển vọng mùa vụ tích cực

Ngô và lúa mì bị bán tháo trước triển vọng mùa vụ tích cực

Sau kỳ nghỉ lễ, sắc đỏ phủ kín bảng giá nông sản khi các mặt hàng đồng loạt nhận tín hiệu bán tháo, giảm mạnh nhất nhóm là mức hơn 5% của lúa mì và 3% của ngô.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/06/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Ngô và lúa mì bị bán tháo trước triển vọng mùa vụ tích cực

Triển vọng mùa vụ tạo áp lực lên giá ngô và lúa mì

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/6, hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 7 giảm hơn 3% xuống 760,75 cents/bushel.

Sau 3 ngày nghỉ giao dịch, giá ngô mở cửa phiên với mức giảm cách biệt do hoạt động thu hoạch ngô đang được đẩy mạnh ở Brazil trong tuần trước. Điều kiện thời tiết khô ráo tại các khu vực trồng ngô chính ở Brazil đã tạo điều kiện thuận lợi để nông dân nước này có thể đẩy mạnh hoạt động thu hoạch. Theo số liệu mới nhất từ hãng tư vấn Pátria AgroNegócios, 14,72% diện tích ngô dự kiến của Brazil đã được thu hoạch, gấp đôi so với mức trung bình lịch sử và vượt xa so với mức 2,82% của cùng kỳ năm ngoái.

Thêm vào đó, số liệu không khả quan từ báo cáo Giao hàng xuất khẩu khiến giá tiếp tục giảm mạnh và phủ nhận hoàn toàn mức tăng trong tuần trước. Báo cáo giao hàng xuất khẩu cho thấy khối lượng giao hàng ngô của Mỹ đạt mức thấp nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây. 

Trong khi đó, lúa mì tiếp tục giảm mạnh trong phiên hôm qua và phá vỡ mốc tâm lý 1000. Cụ thể, hợp đồng lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 7 mất 5,7% còn 975,25 cents/bushel, lúa mì Kansas cùng kỳ hạn cũng giảm 5,77% xuống 1041,25 cents/bushel. Những lo ngại đối với xuất khẩu lúa mì của Ukraine đã bị đánh bại bởi thông tin tích cực về nguồn cung từ châu Âu và Nga.

Theo báo cáo của Ủy ban Liên minh châu Âu, xuất khẩu lúa mì mềm của khối này lũy kế đến 19/6 đạt 26,68 triệu tấn, cao hơn so với mức 25,27 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Hơn nữa, theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực Pháp, tác động của đợt nắng nóng hiện tại đối với vụ mùa ngũ cốc của nước này là khá hạn chế và không đáng báo động, bởi cây trồng đã bước vào giai đoạn trưởng thành. Bộ trưởng cũng cho biết, năng suất ngũ cốc của Pháp có thể giảm tương đối, nhưng không đáng kể do ảnh hưởng tích lũy từ đợt nắng nóng tuần trước và hạn hán trong mùa xuân trước đó ở nhiều vùng. Nguồn cung từ châu Âu được nới lỏng cùng với triển vọng khả quan của vụ mùa Pháp là yếu tố tác động gây sức ép lên giá lúa mì.

Tại Nga, hãng tư vấn nông nghiệp SovEcon tiếp tục tăng dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 2022-2023 của nước này thêm 0,6 triệu tấn, lên mức kỷ lục mới 89,2 triệu tấn, trong bối cảnh triển vọng lúa mì vụ xuân được cải thiện. Cũng theo SovEcon, vụ lúa mì xuân bội thu sẽ bù đắp hoàn toàn thiệt hại của lúa mì vụ đông.

Đậu tương gặp sức ép từ các số liệu bán hàng của Mỹ

Đối với nhóm đậu tương, cả ba mặt hàng đều chịu lực bán áp đảo và khiến giá sụt giảm. Giá đậu tương tiếp tục suy yếu 1,23% sau phiên điều chỉnh vào cuối tuần trước và rơi về vùng hỗ trợ tâm lý 1680. Những số liệu tiêu cực trong báo cáo Thanh tra xuất khẩu đã góp phần gây sức ép lên giá.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), trong tuần kết thúc ngày 16/6, giao hàng đậu tương của Mỹ đạt mức 427.344 tấn, thấp hơn mức 608.116 tấn trong tuần trước. Thông tin này làm gia tăng lo ngại về kịch bản số liệu xuất khẩu thực tế của niên vụ 2021-2022 sẽ thấp hơn so với mức dự đoán của USDA.

Bên cạnh đó, cũng trong tối qua, trong báo cáo hàng tuần của Uỷ ban Liên minh châu Âu (EC), tính đến hết ngày 19/6, nhập khẩu đậu tương đạt 14,12 triệu tấn. Mặc dù tăng nhẹ 0,18 triệu tấn so với tuần trước đó nhưng giảm mạnh hơn 5% so với mức 14,9 triệu tấn trong cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu về đậu tương của Châu Âu có dấu hiệu suy yếu cũng là yếu tố gây áp lực đến giá đậu tương trong phiên hôm qua.

Dầu đậu tươngkhô đậu tương cũng đều đóng cửa trong sắc đó. Trong đó, sự suy yếu của giá dầu thô cùng với những chính sách nới lỏng xuất khẩu dầu cọ của Indonesia đã khiến cho giá dầu đậu suy yếu. Mới đây, chính phủ nước này thông báo, kể từ khi lệnh cấm được dỡ bỏ đến ngày 20/6, Indonesia đã cấp giấy phép xuất khẩu cho 867.682 tấn dầu cọ theo chương trình Nghĩa vụ Thị trường Nội địa (DMO). Ngoài ra, bộ điều phối các vấn đề kinh tế của Indonesia cho hay, mức giá tham chiếu đối với dầu cọ thô của nước này trong tháng 7 được điều chỉnh về mức 1.615,83 USD/tấn, thấp hơn so với mức 1.700,12 USD/tấn của tháng 6. Đặc biệt, giá tham chiếu trong tháng 7 sẽ áp dụng phí và thuế xuất khẩu lần lượt ở mức 200 USD/tấn và 288 USD/tấn. Các công ty không tham gia vào chương trình DMO cũng sẽ phải đóng thêm 200 USD/tấn cho đến cuối tháng 7. Việc nguồn cung từ Indonesia đang dần được nới lỏng đã gây sức ép lên giá dầu ăn và gián tiếp tác động giảm lên giá dầu đậu tương trong phiên vừa rồi.

Theo MXV.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời