TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Mỹ ‘vật lộn’ tìm cách hạ nhiệt giá xăng dầu khi lạm phát đang nóng nhất 40 năm

Mỹ vật lộn tìm cách hạ nhiệt giá xăng dầu khi lạm phát đang nóng nhất 40 năm

Mỹ đang vật lộn tìm cách để hạ nhiệt giá xăng dầu tăng vọt trong bối cảnh lạm phát cao nhất 40 năm. Tổng thống Joe Biden cho biết quyết định tạm dừng thu thuế xăng dầu liên bang có thể sẽ được đưa ra vào cuối tuần này. Cùng với đó, Mỹ cũng đang thảo luận với các đồng minh để áp đặt trần giá lên dầu thô nhập khẩu từ Nga.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 20/06/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Mỹ vật lộn tìm cách hạ nhiệt giá xăng dầu khi lạm phát đang nóng nhất 40 năm

Một ngày sau khi Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, Jennifer Granholm, cho biết Tổng thống Mỹ đang xem xét về việc tạm dừng thu thuế, ông Biden xác nhận với phóng viên: “Đúng, tôi đang xem xét việc này. Tôi hy vọng sẽ có quyết định dựa trên dữ liệu mà tôi đang xem vào cuối tuần này”.

Trước đó, ngày 19/6, nói với CNN, bà Granholm cho biết Tổng thống Biden đang cân nhắc khả năng tạm dừng thu thuế xăng dầu liên bang để hạ nhiệt giá xăng dầu. Bà cho rằng, một động thái như vậy là “không phải bàn”.

Việc tạm dừng áp thuế xăng dầu liên bang nằm trong những lựa chọn mà chính quyền Biden đang xem xét để kiểm soát lạm phát và giá xăng dầu tăng cao.

Ông Biden cũng cho biết sẽ làm việc với các công ty dầu khí để hỏi lý do tại sao họ không lọc thêm dầu.

Hôm 19/6, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết một số loại thuế áp với Trung Quốc tồn tại từ thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump là “không có mục đích chiến lược”. Bà cũng nói thêm rằng, ông Biden đang xem xét gỡ bỏ chúng như một cách để kiềm chế lạm phát.

Trước đó, ngày 18/6, ông Biden cũng cho biết ông đang trong quá trình nới lỏng thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc và có kế hoạch sớm hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nói với phóng viên báo chí trong cuộc gặp hôm qua, ông Biden cũng nhắc lại rằng ông cảm thấy suy thoái kinh tế ở Mỹ là không thể tránh khỏi.

Theo Reuters, việc liệu Mỹ – nền kinh tế lớn nhất thế giới – có rơi vào suy thoái hay không đang là mối quan tâm ngày càng tăng của các giám đốc điều hành, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và cả chính quyền Biden.

Lạm phát tăng vọt đã khiến cho gần như tất cả các nhà hoạch định chính sách của Fed trở nên “diều hâu” hơn trong vấn đề lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Duy chỉ có một người phản đối quyết định tăng lãi suất 0,75% trong tuần này của Fed, mức tăng lớn nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Cùng với đó, có thông tin Mỹ và các đồng minh đang thảo luận để áp đặt trần giá lên dầu thô nhập khẩu từ Nga. Nếu được thông qua, đây sẽ là động thái mới nhất của các nước phương Tây để tác động vào thị trường dầu, sau khi đầu tháng này EU thông báo sẽ cấm dần nhập khẩu dầu bằng đường biển từ Nga trong cuối năm nay.

Theo kịch bản tốt đẹp nhất, phía Nga sẽ chấp nhận trần giá, đổi lại Nga có thể được phép mua các hợp đồng bảo hiểm cho các tàu chở dầu, một trong các điều kiện tiên quyết để đảm bảo tìm được người mua loại dầu chịu nhiều nguy cơ cấm vận. Nếu kịch bản này diễn ra thuận lợi, vấn đề nguồn cung phần nào được giải quyết, giá dầu sẽ hạ nhiệt bớt. Tuy nhiên, cũng có khả năng Nga sẽ tìm cách “trả đũa” các nước phương Tây, sau khi đã chịu nhiều đòn trừng phạt kinh tế. 

Theo Reuters

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời