TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Mỹ tung thêm dầu ra thị trường với quyết tâm hạ nhiệt giá

Mỹ tung thêm dầu ra thị trường với quyết tâm hạ nhiệt giá

Nhóm năng lượng dẫn đầu đà suy yếu trên thị trường hàng hóa phiên giao dịch ngày 18/10 với mức giảm giá sâu của các mặt hàng xăng, dầu và khí.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 17/10/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Mỹ tung thêm dầu ra thị trường với quyết tâm hạ nhiệt giá

Thị trường nới lỏng thêm nguồn cung dầu từ Mỹ trong khi nhu cầu tại Trung Quốc có xu hướng suy giảm

Giá xăng dầu cũng giảm mạnh, khi một loạt các thông tin tiêu cực về nguồn cung và nhu cầu gây áp lực lên thị trường. Cụ thể, giá dầu Brent giảm 1,74% xuống 90,03 USD/thùng trong khi giá dầu WTI giảm 3,09% còn 82,82 USD/thùng, đồng thời giá xăng RBOB cũng giảm 1,64% xuống 2,5506 USD/gallon.

Quyết tâm hạ nhiệt giá dầu khiến cho chính phủ Mỹ tăng tốc trong việc mở bán dầu từ kho dự trữ chiến lược SPR ra thị trường. Reuters dẫn nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa ra tuyên bố về việc bán dầu trong tuần này, nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường, đặc biệt sau khi OPEC+ tuyên bố cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/dầu cho tháng 11 và 12.

Kế hoạch dự kiến Washington sẽ “bơm vào” thị trường từ 10 – 15 triệu thùng dầu. Ngoài ra, chính quyền cũng nói chuyện với các công ty dầu mỏ về việc bán thêm 26 triệu thùng dầu từ đợt bán theo ủy quyền của Quốc hội trong năm tài chính 2023.

Giá xăng dầu, một trong những chỉ báo mạnh mẽ nhất về lạm phát, là vấn đề đau đầu với nước Mỹ và đặc biệt là Đảng Dân chủ trước thềm bầu cử, do đó, Tổng thống Biden đang tìm kiếm mọi biện pháp có thể để kiểm soát thị trường, và việc mở bán thêm dầu từ kho dự trữ vẫn đang được xem xét. Tuy vậy, việc mở kho dự trữ sẽ có tác động lớn đến thị trường Mỹ hơn so với các thị trường khác, do đó giá dầu WTI chịu ảnh hưởng mạnh hơn so với giá dầu Brent. Chênh lệch giá 2 mặt hàng này hiện đã lên đến 7 USD/thùng.

Ngoài ra, việc Trung Quốc – nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới – trì hoãn vô thời hạn công bố các dữ liệu kinh tế quan trọng cũng khiến thị trường lo ngại về sức khỏe kinh tế nước này. Phần lớn giới phân tích cho rằng các dữ liệu không mấy lạc quan là một trong các nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ lần này. Điều này khiến cho tâm lý thị trường trở nên tiêu cực, đặc biệt khi số liệu tăng trưởng GDP quý III bị chậm trễ và đến giờ vẫn chưa có dự kiến nào về thời gian số liệu được công bố. Thị trường đồn đoán nhu cầu nhiên liệu ở khu vực châu Á có thể đang suy giảm đáng kể.

Theo một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters hôm thứ Hai cho thấy, dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ tăng tuần thứ hai liên tiếp. Tuy vậy, sáng hôm nay, Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết trong tuần kết thúc ngày 14/10, tồn kho dầu Mỹ giảm 1,3 triệu thùng, tồn kho các sản phẩm lọc dầu như xăng, nhiên liệu chưng cất cũng đồng loạt giảm ở mức  2,2 và 1,1 triệu thùng. 

Các đầu tư đang chờ số liệu về dự trữ nhiên liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố vào tối nay.

Châu Âu đề xuất lập giá chuẩn cho khí đốt

Khí tự nhiên là mặt hàng dẫn đầu đà giảm trong ngày hôm qua, khi lao dốc 4,23% xuống 5,75 USD/mmBTU, thấp nhất trong vòng hơn 3 tháng trở lại đây. Thời tiết tại Mỹ ôn hòa trong bối cảnh giá khí đốt giảm trên toàn cầu.

Trong ngày hôm qua, 18/10, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất với Liên minh châu Âu (EU) các gói giải pháp khẩn cấp để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng. Tuy nhiên, thay vì áp giá trần khí đốt gây tranh cãi thời gian qua, EC đề xuất lập một mức ‘giá dao động tối đa’ như một giá chuẩn. Ngoài ra, EC cũng đề xuất các nước mua khí đốt chung để có được mức giá tốt từ nhà cung cấp, không bao gồm Nga.

Các đề xuất cần được các thành viên của EU thông qua, các nhà lãnh đạo khu vực sẽ họp thảo luận vấn đề này vào cuối tuần và kế hoạch cuối cùng dự kiến sẽ được thống nhất vào tháng tới.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời