TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nhu cầu nhập khẩu đậu tương Mỹ đang ở mức cao

Nhu cầu nhập khẩu đậu tương Mỹ đang ở mức cao

Giá đậu tương và khô đậu tương nhận được sự hỗ trợ từ báo cáo Xuất khẩu hàng tuần của USDA công bố tối qua. Nhu cầu đậu tương tăng cao trong khi nguồn vận chuyển có nguy cơ bị gián đoạn.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 17/10/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Nhu cầu nhập khẩu đậu tương Mỹ đang ở mức cao

Kết thúc phiên giao dịch ngày 20/10, giá đậu tương ghi nhận mức tăng 1,38% lên 1391,5 cents/bushel, mức biến động mạnh nhất trong vòng 5 phiên trở lại đây. Đà tăng của giá duy trì xuyên suốt phiên hôm qua, chủ yếu đến từ việc nhu cầu nhập khẩu đậu tương của Mỹ được thị trường kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong tuần vừa rồi. Báo cáo Xuất khẩu hàng tuần (Export Sales) được Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA công bố tối qua đã xác nhận kỳ vọng trên là chính xác.

Dữ liệu từ báo cáo Export Sales cho thấy, khối lượng bán hàng đậu tương niên vụ 22/23 của Mỹ trong tuần từ 07/10 – 13/10 đạt 2,34 triệu tấn, tăng tới 222,4% so với tuần trước đó, và cũng nằm trong khoảng dự đoán của thị trường. Bên cạnh đó, USDA cũng báo cáo về 2 đơn hàng đậu tương lớn được ký kết trong ngày hôm qua, gồm 1 đơn 201.000 tấn tới Trung Quốc và 132.000 tấn cho một quốc gia giấu tên. Các thông tin trên phản ánh nhu cầu nhập khẩu đậu tương từ Mỹ hiện đang ở mức cao, trong bối cảnh đang là cao điểm vụ thu hoạch tại nước này, và đã hỗ trợ mạnh cho giá đậu tương trong phiên hôm qua.

Khô đậu tương là mặt hàng dẫn đầu đà tăng của cả nhóm nông sản khi tăng lên tới gần 3% và đóng cửa với mức giá 413,3 USD/tấn Mỹ, qua đó kết thúc chuỗi 5 phiên liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ. Theo báo cáo Export Sales, Mỹ đã bán được 542.340 tấn khô đậu niên vụ 22/23 trong tuần đánh giá, tăng 10,3% so với tuần trước đó và sát với mức cao nhất trong khoảng dự đoán của thị trường đối với số liệu này. Khối lượng bán hàng của Mỹ được cải thiện, cùng với sự hỗ trợ của lực mua kỹ thuật ở vùng giá 400 cents, đã giúp giá khô đậu tương bật tăng mạnh.

Trong khi đó, dầu đậu tương là mặt hàng duy nhất trong nhóm suy yếu nhẹ, kết thúc chuỗi 3 phiên tăng giá liên tục. Trong phiên sáng, giá liên tục khởi sắc nhờ nhận được sự hỗ trợ từ đà tăng của giá dầu thô và dầu cọ, cũng như số liệu bán hàng khả quan của Mỹ. Trong báo cáo Export Sales, USDA cho biết nước này đã bán 9.317 tấn dầu đậu tương trong tuần 07/10 – 13/10, tăng 182,5% so với tuần trước đó. Tuy nhiên, sức ép từ lực bán chốt lời của các nhà đầu tư trong phần còn lại của phiên giao dịch đã khiến giá quay đầu giảm trở lại và đóng cửa với mức giảm 0,31%.

Trung tâm Dự báo Khí hậu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho biết, hạn hán – hiện đang ảnh hưởng trên 59% lãnh thổ Mỹ – dự kiến sẽ tiếp tục tồi tệ hơn ở trung lưu và hạ lưu sông Mississippi cũng như ở phần lớn miền Tây và Great Plains, khiến cho mực nước trên sông Mississippi có thể duy trì ở mức thấp trong mùa đông năm nay. 

Mực nước trên sông Mississippi đã giảm xuống mức thấp nhất lịch sử vào mùa thu năm nay, khiến hoạt động vận chuyển ngũ cốc và phân bón bằng sà lan trên sông Mississippi tới Vùng Vịnh (Gulf Coast) bị gián đoạn, nơi khoảng 60% ngũ cốc, 54% đậu nành xuất khẩu của Mỹ được vận chuyển ra thị trường toàn cầu.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời