TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá nông sản và nguyên liệu tiếp tục giảm sâu do các yếu tố liên quan đến cung cầu

Giá nông sản và nguyên liệu tiếp tục giảm sâu do các yếu tố liên quan đến cung cầu

Giá các mặt hàng nông sản và nguyên liệu công nghiệp hiện đang chịu áp lực từ thông tin về mùa vụ, thời tiết và dữ liệu tồn kho liên quan đến cung – cầu.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 15/08/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá nông sản và nguyên liệu tiếp tục giảm sâu do các yếu tố liên quan đến cung cầu

Nguồn cung ổn định hơn khiến các mặt hàng nông sản tiếp tục đà giảm mạnh

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/8, giá đậu tương CBOT tiếp tục suy yếu và đóng cửa với mức giảm 2,21% xuống 1381 cents/bushel. Báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) của USDA cho thấy, tỷ lệ đậu tương đạt chất lượng tốt – tuyệt vời của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 14/08 đạt 58%, bằng với dự đoán của thị trường. Mặc dù giảm 1% so với tuần trước, nhưng con số này vẫn cao hơn mức 57% cùng kỳ năm trước. Điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với sự sụt giảm không đáng kể của chất lượng cây trồng đã gây sức ép lớn lên giá ngay khi vừa mở cửa.

Bên cạnh đó, 2 mặt hàng còn lại trong nhóm đậu tương cũng ghi nhận phiên suy yếu thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, giá dầu đậu tươngkhô đậu lần lượt giảm 1,39% và 2,22% xuống còn 66,06 cents/pound và 396,1 USD/tấn Mỹ. Đối với dầu đậu tương, sự suy yếu của dầu thô tiếp tục là yếu tố gây áp lực lên giá. Trong khi đó, bất chấp việc Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố báo cáo hàng tuần với số liệu tích cực về nhập khẩu khô đậu tương của EU, giá mặt hàng này vẫn giảm về dưới ngưỡng 400. Triển vọng thời tiết tích cực ở Mỹ đã tạo sức ép chung đến 2 mặt hàng thành phẩm này trong phiên hôm qua.

Giá ngô cũng ghi nhận sự sụt giảm mạnh tới gần 3% xuống mức 610,25 cents/bushel. Triển vọng tích cực về nguồn cung tại Mỹ khi thời tiết đang dần trở nên ôn hoà hơn vẫn là yếu tố chính gây sức ép lên giá. Lo ngại về ảnh hưởng của khô hạn giai đoạn trước đó tới năng suất ngô đang dần được xoa dịu. Còn tại Brazil, Ban Thư ký Ngoại thương (Secex) cho biết, trong 2 tuần đầu tháng 08, mỗi ngày nước này đã xuất khẩu tới 323.600 tấn ngô, cao hơn so với mức 197.100 tấn được ghi nhận trong cùng kỳ năm trước. ANEC cũng dự báo Brazil có thể xuất khẩu 8,08 triệu tấn trong tháng này, cao hơn so với mức 7,88 triệu tấn dự báo tuần trước. Hoạt động xuất khẩu của Brazil được đẩy mạnh cho thấy ngô Mỹ gặp phải sức ép cạnh tranh lớn hơn và tạo áp lực lên giá trên Sở Chicago.

Đối với lúa mì, hợp đồng lúa mì Chicago đóng cửa với mức sụt giảm gần 2% còn 786 cents/busel. Đồng thời, lúa mì Kansas cũng giảm 1,25% xuống 871,75 cents/bushel. Nguồn cung lúa mì toàn cầu hiện đang được nới lỏng gây áp lực lên giá.

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen tiếp tục diễn ra thuận lợi. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, hôm qua đã có thêm 5 tàu vận tải chở ngô và lúa mì được phép rời cảng của Ukraine. Thứ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng Ukraine cho biết, nước này có thể xuất khẩu 3 triệu tấn ngũ cốc từ các cảng của mình trong tháng 9, và trong tương lai con số số này có thể đạt mức 4 triệu tấn hàng tháng. 

Trong báo cáo mới nhất của hãng tư vấn Sovecon, dự báo sản lượng lúa mì trong năm 2022 của Nga được nâng lên mức 94,7 triệu tấn, cao hơn so với mức 90.9 triệu tấn trong báo cáo trước, nhờ thời tiết thuận lợi trong mùa vụ năm nay. Tuy nhiên, Sovecon cho biết thêm là ước tính sản lượng cao hơn có thể sẽ chỉ có tác động hạn chế đến thị trường lúa mì thế giới do hoạt động xuất khẩu của Nga kể từ đầu niên vụ vẫn đang rất chậm.

Tại Australia, nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu trên thế giới, Cục thời tiết của nước này cho biết, trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 năm nay, lượng mưa trên mức trung bình được dự báo sẽ xuất hiện ở hầu hết hai phần ba phía đông của lục địa Australia. 

Tuy vậy, bất chấp các ảnh hưởng của thời tiết đối với mùa vụ, hoạt động xuất khẩu lúa mì vẫn được đẩy mạnh trong thời gian vừa rồi sẽ giúp trấn an lo ngại của thị trường và có thể duy trì xu hướng giảm của giá lúa mì.

Lực bán áp đảo đối với các mặt hàng nguyên liệu

Giá cà phê Arabica giảm mạnh hơn 2%, xuống mức 4.768 USD/tấn do nguồn cung bắt đầu có sự cải thiện. Tồn kho đạt chuẩn của mặt hàng này trên Sở ICE US bất ngờ tăng 5.632 bao (60kg), giúp tổng lượng tồn kho hiện tại đạt mức 577.212 bao, đây là lần tăng đầu tiên kể từ 3/6. Bên cạnh đó, đồng Real suy yếu cũng phần nào thúc đẩy lực bán từ phía nông dân Brazil, từ đó hỗ trợ cho đà giảm của giá.

Giá đường cũng cũng nối dài đà giảm, đóng cửa giá đường thô giảm 1,46% và đường trắng giảm 1,27%. Nguyên nhân chính lý giải cho sự suy yếu này đến từ việc Petrobras, công ty dầu khí đa quốc gia tại Brazil, giảm gần 5% giá xăng dầu tại các nhà máy lọc dầu, càng làm giảm sức cạnh tranh của ethanol so với đường và thúc đẩy các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường, khiến nguồn cung mặt hàng này tiếp tục được nới lỏng.

Trong khi đó, ở diễn biến ngược lại, giá dầu cọ thô vẫn khởi sắc với mức tăng gần 1% lên 934 USD/tấn. Nhà khảo sát hàng hóa Societe Generale de Surveillance cho biết xuất khẩu các sản phẩm dầu cọ trong 15 ngày đầu tháng 08 tại Malaysia đạt 516.072 tấn, giảm 9,5% so với mức 570.050 của cùng kỳ tháng 7.

Đà tăng của bông đã chậm lại so với 2 ngày tăng vọt trước đó, dù vẫn nhận được sự hỗ trợ từ việc điều chỉnh giảm mạnh sản lượng bông thế giới với 3,1 triệu bao và tại Mỹ giảm 3 triệu bao trong báo cáo Cung cầu tháng này. Dự báo thời tiết cho thấy nắng nóng đang suy yếu và mưa bắt đầu xuất hiện từ thứ 5 tuần này tại bang Texas, vùng sản xuất bông chính của Mỹ, đã đẩy lùi những lo ngại về nguồn cung suy yếu tại đây, từ đó kìm hãm đà tăng của giá trong hôm qua.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời