TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Chuyên gia cắt giảm dự báo về giá vàng, bạc và bạch kim trong cuối năm nay và năm 2023

Chuyên gia cắt giảm dự báo về giá vàng, bạc và bạch kim trong cuối năm nay và năm 2023

Kết quả khảo sát của Reuters từ các nhà phân tích cho thấy, dự báo giá 3 mặt hàng vàng, bạc và bạch kim trong phần còn lại của năm nay và trong năm 2023 sẽ giảm so với dự báo trước đó, do lãi suất tăng và đồng USD mạnh lên làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 02/08/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Chuyên gia cắt giảm dự báo về giá vàng, bạc và bạch kim trong cuối năm nay và năm 2023

Giá cả hàng hóa nói chung và kim loại nói riêng đã tăng ngay từ đầu năm nay, khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, các quốc gia đưa ra lời cảnh báo rằng các lệnh trừng phạt sẽ bao gồm cắt nguồn cung từ Nga. Cho đến nay, nguồn cung của Nga –  một nhà sản xuất lớn, vẫn tiếp tục chảy nhưng lạm phát cao, lãi suất tăng nhanh và Trung Quốc phong tỏa kéo dài đã đẩy nền kinh tế thế giới tiến tới suy thoái.

Giá vàng sẽ ổn định quanh mức 1770 USD

Giá vàng đã giảm xuống khoảng 1.770 USD/ounce từ mức cao 2.069,89 USD đạt được hồi tháng 3, khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất nhanh chóng trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Lãi suất tăng đã khiến lợi suất thực tế từ trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuyển hướng tăng vào tháng 4/2022 – lần tăng đầu tiên trong vòng 2 năm – khiến vàng vốn không có lợi suất lại trở nên kém hấp dẫn hơn.

Chính sách thắt chặt tiền tệ cũng đẩy đồng đô la Mỹ lên mức cao nhất trong 20 năm, khiến vàng định giá bằng đô la trở nên đắt hơn đối với người mua bằng các loại tiền tệ khác. Đồng đô la mạnh hơn cũng thu hút tiền từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm một kho giá trị an toàn, mặc dù vẫn có nhiều người đầu tư vào vàng.

Trong báo cáo về kết quả khảo sát vừa công bố hôm 3/8, 35 nhà phân tích dự đoán giá vàng trung bình sẽ ở mức 1.770 USD/ounce trong quý 3 năm nay, 1.750 USD trong trong quý 4, và 1.745 USD trong năm 2023.

Những con số này đều giảm so với kết quả thăm dò hồi tháng 5, khi đó dự đoán giá vàng trung bình quý 3 là 1.875 USD và 1.762,50 USD trong năm 2023.

Tính đến thời điểm hiện tại, vàng đã đạt trung bình 1.854 USD/ounce trong năm nay.

Nhà phân tích Carsten Menke của Julius Baer cho biết: “Sự thống trị của đồng đô la Mỹ và sự gia tăng của lợi suất trái phiếu thực của nước Mỹ đang đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường vàng”. Ông nói rằng giá có thể giảm hơn nữa nhưng “phân tích kỹ thuật cho thấy giá sẽ ổn định xung quanh mức hiện tại”.

Giá bạc giảm nhiều so với dự báo hồi tháng 5

Đối với bạc, kết quả khảo sát cho thấy thị trường dự báo giá trung bình trong quý 3 sẽ là 20 USD, quý 4 là 20,06 USD và năm 2023 là 20,18 USD. Những con số này cũng giảm so với dự báo hồi tháng 5, theo đó giá trung bình năm 2022 sẽ là 22,5 USD.

Giá bạc hiện khoảng 20 USD, giảm so với 26,94 USD hồi tháng 3, và giảm nhiều hơn so với vàng. Trung bình giá bạc từ đầu năm 2022 đến nay là 22,66 USD.

Giống như vàng, bạc thường được coi như một tài sản trú ẩn an toàn, nhưng kim loại này dễ bị ảnh hưởng bởi suy giảm kinh tế vì bạc cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp, nhà phân tích Nitesh Shah của WisdomTree cho biết. Ông nói: “Nhu cầu vật chất có thể bị kìm hãm bởi hoạt động sản xuất yếu đi”.

Nhu cầu về bạch kim trong các lĩnh vực đầu suy yếu

Tương tự vàng với bạc, các nhà phân tích cũng cắt giảm dự báo về giá bạch kim trong bối cảnh toàn cầu suy thoái làm giảm nhu cầu.

Giá bạch kim đã giảm từ mức cao nhất trong 9 tháng là 1.179,81 USD/ounce vào tháng 3, xuống còn khoảng 900 USD hiện nay.

Dự báo trung bình từ cuộc khảo sát ở 27 nhà phân tích và nhà giao dịch là bạch kim sẽ đạt trung bình 900 USD/ounce trong quý 3 năm 2022, 914 USD trong quý 4 và 1.013 USD vào năm 2023.

Con số này giảm so với dự báo 1.170 USD cho năm 2023 được đưa ra bởi một cuộc thăm dò tương tự cách đây ba tháng.

Bạch kim được sử dụng chủ yếu bởi các nhà sản xuất ô tô, trong hệ thống thoát khí để giảm lượng khí thải. Bạch kim cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác, như đồ trang sức và đầu tư.

Các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết: “Sự suy yếu liên tục trong lĩnh vực ô tô đang đè nặng lên nhu cầu chất xúc tác tự động bạch kim, nhu cầu trang sức cũng đang bị ảnh hưởng”, các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ cho biết.

Trong tuần này, sự chú ý của thị trường sẽ tập trung vào dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7 của Mỹ được công bố vào giữa tuần. Báo cáo sẽ cho thấy manh mối quan trọng nhằm đánh giá về mức lạm phát liệu của Mỹ, và những bước đi tiếp theo của FED. Các nhà kinh tế dự báo CPI hàng năm sẽ ở mức 8,7% sau khi tăng lên 9,1% vào tháng 6. Bất kỳ sự bất ngờ nào vượt quá những kỳ vọng đó cũng sẽ tác động tiêu cực lên giá kim loại quý.

Theo Reuters/CafeF

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời