TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá cà phê năm 2022 vẫn sẽ duy trì ở mức cao

Giá cà phê năm 2022 vẫn sẽ duy trì ở mức cao

Tuy giá cà phê giảm trong phiên vừa qua nhưng có nhiều nhận định cho rằng năm 2022 giá có thể vẫn ở mức cao nhờ nguồn cung bị hạn chế.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 06/01/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Giá cà phê năm 2022 vẫn sẽ duy trì ở mức cao

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/01/2022, giá cà phê Arabica đóng cửa không thay đổi so với phiên trước đó ở mức 231.8 cents/pound, sau khi tăng gần 4% trong phiên trước. Còn giá Robusta giảm 1,2% còn 2321 USD/tấn.

Triển vọng của thị trường cà phê trong năm 2022 vẫn được củng cố do tình hình nguồn cung ở Brazil không tích cực như kỳ vọng. Tuy nhiên, giá đang ở trong giai đoạn tích luỹ trước khi tăng và có khả năng tăng lên mức cao 10 năm trong vài tuần tới.

Tình hình nguồn cung tại Brazil

Triển vọng vụ cà phê năm nay tại Brazil vẫn là tâm điểm chú ý với hạn hán và băng giá năm 2021 làm giảm triển vọng nhưng mưa gần đây giúp cải thiện độ ẩm ở nhiều khu vực và giá đã giảm trong vài phiên gần đây.

Cơ quan cung ứng và dự báo nông sản CONAB thuộc Bộ Nông nghiệp Brazil trong báo cáo kết quả khảo sát vụ mùa lần thứ 4 và cũng là lần cuối cùng của năm 2021, đã điều chỉnh tổng sản lượng cà phê Brazil năm 2021 tăng 0,8 triệu bao, lên mức 47,7 triệu bao. Trong đó Arabica tăng 0,7 triệu bao, lên 31,4 triệu bao và Robusta tăng 0,2 triệu bao so với dự báo hồi tháng 9/2021, lên mức kỷ lục 16,3 triệu bao.

Báo cáo của Conab thường được cho là thấp hơn sản lượng thực tế khoảng từ 6 – 10%.

Mới đây, Cục Xuất nhập khẩu Việt Nam (Bộ Công Thương) dự báo, năm 2022 giá cà phê toàn cầu sẽ tiếp tục ở mức cao. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nguồn cung hạn chế từ các nước sản xuất lớn như Colombia và một số nước khu vực Nam Mỹ.

Vấn đề gián đoạn chuỗi cung ứng

Tình trạng tắc nghẽn tại các cảng quốc tế được dự đoán có thể còn kéo dài. Hiện tại, do thiếu nguồn cung cà phê Arabica, một số nhà rang xay đang tìm đến phương án phối trộn cà phê Arabica và Robusta nhằm hạ giá bán.

Xuất khẩu cà phê của Brazil các tháng gần đây giảm có thể do vấn đề logistics. Theo Hiệp hội Xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafé), từ đầu năm 2021 đến nay, khoảng 222 nghìn tấn cà phê xuất khẩu bị giao trễ do đợt đình công trước đây tại cảng Santos và khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại Việt Nam – nhà sản xuất Robusta hàng đầu, các đại lý cho biết thị trường này vẫn được củng cố bởi vấn đề chuỗi cung ứng gián đoạn do dịch bệnh và thiên tai.

Nếu giá cà phê Arabica tăng quá cao, về lâu dài có thể giúp thay đổi khẩu vị người tiêu dùng và khiến họ quen hơn với việc uống cà phê Robusta rang xay, qua đó giúp cho cà phê Robusta của Việt Nam xuất khẩu thuận lợi hơn.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời