TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Chất lượng mùa vụ ngô và đậu tương tại Mỹ không mấy tích cực hỗ trợ cho giá hồi phục

Chất lượng mùa vụ ngô và đậu tương tại Mỹ không mấy tích cực hỗ trợ cho giá hồi phục

Các mặt hàng trong nhóm nông sản đồng loạt hồi phục mạnh mẽ với sự dẫn đầu của đậu tương. Tình trạng chất lượng mùa vụ tại Mỹ không mấy khả quan làm tăng lo ngại về vụ mùa ở Midwest khi đang gần tới giai đoạn thụ phấn quan trọng.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 27/06/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Chất lượng mùa vụ ngô và đậu tương tại Mỹ không mấy tích cực hỗ trợ cho giá hồi phục

Lo ngại về nguồn cung đang là yếu tố chính hỗ trợ cho giá đậu tương

Giá đậu tương duy trì đà tăng hơn 2% đạt mức 1462,5 cents/bushel khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/6, đây là mức tăng mạnh nhất của mặt hàng này trong tháng 6. Triển vọng sản lượng mùa vụ của Mỹ năm nay có thể thấp hơn dự kiến là yếu tố đã giúp giá phục hồi trở lại sau tuần giảm mạnh vừa qua.

Mới đây, trong báo cáo Tiến độ mùa vụ mới nhất được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) phát hành, chất lượng mùa vụ đậu tương tại Mỹ sụt giảm mạnh 3% tỉ lệ tốt – tuyệt vời trong tuần kết thúc ngày 26/06, thấp hơn so với mức 70% theo kỳ vọng của thị trường. Nắng nóng tại các bang phía nam đã đe doạ tới năng suất cây trồng khiến cho triển vọng mùa vụ tại Mỹ trở nên không mấy tích cực. Bên cạnh đó, Hiệp hội xuất khẩu ngũ cốc Brazil (ANEC) đã hạ dự báo xuất khẩu đậu tương trong tháng 6 của nước này xuống 10,15 triệu tấn, từ mức 10,80 triệu tấn trong báo cáo tuần trước. Các yếu tố gây sức ép lên nguồn cung đã hỗ trợ cho giá đậu tương tăng trong phiên.

Trong khi đó, dầu đậu tương cũng tăng mạnh 1,64% lên mức 66,76 cents/bushel do được hỗ trợ từ diễn biến giá dầu thô và dầu cọ. Diễn biến giá dầu cọ giảm mạnh nhất trong hơn 13 năm qua đã khiến các nhà máy xay xát tại Malaysia tạm ngừng sản xuất từ 1 ngày đến 1 tuần. Lo ngại về nguồn cung dầu cọ bị thắt chặt được đẩy lên cao, từ đó củng cố đà tăng của giá dầu cọ và hỗ trợ gián tiếp đến đà tăng của giá dầu đậu tương.

Dù chịu áp lực từ diễn biến dầu đậu, giá khô đậu tương vẫn tăng hơn 1,5% trong phiên ngày hôm qua theo diễn biến chung của cả thị trường. ANEC cũng cắt giảm dự báo xuất khẩu khô đậu tương trong tháng 6 của Brazil đi 600.000 tấn. Thêm vào đó, nhu cầu nhập khẩu khô đậu tương tại châu Âu tăng cũng hỗ trợ cho giá. Cụ thể, trong báo cáo mới nhất của Uỷ ban châu Âu (EC), nhập khẩu khô đậu trong tuần kết thúc vào ngày 26/06 đạt mức 16,16 triệu tấn, cao hơn 0,12 triệu tấn so với tuần trước đó. 

Giá ngô và lúa mì phục hồi trở lại

Giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 hồi phục trở lại gần 1% trong phiên giao dịch hôm qua lên 659,25 cents/bushel, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ đầu tháng 04 trong phiên đầu tuần. Số liệu không khả quan từ báo cáo Tiến độ Mùa vụ (Crop Progress) và yếu tố nguồn cung thắt chặt tại Brazil đã hỗ trợ đà tăng của giá ngô.

Báo cáo Tiến độ mùa vụ của USDA trong tuần từ 20/06 – 26/06 cho thấy, chất lượng ngô của Mỹ đã giảm 3% so với tuần trước đó, xuống còn 67% diện tích đạt tốt – tuyệt vời. Đáng chú ý, số liệu này cũng thấp hơn so với mức 69% dự đoán của thị trường. Điều này đã phản ánh nguy cơ của các đợt nắng nóng gần đây đối với triển vọng vụ mùa ngô của Mỹ và giá mở cửa tạo cách biệt ngay từ đầu phiên.

Bên cạnh đó, Hiệp hội xuất khẩu ngũ cốc Brazil (ANEC) dự báo nước này sẽ xuất khẩu 1,68 triệu tấn ngô trong tháng 6. Số liệu này hiện đang thấp hơn mức 1,76 triệu tấn trong báo cáo tuần trước, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung ngô từ Brazil trong ngắn hạn và đã hỗ trợ đà tăng của giá trong phiên.

Đối với lúa mì Chicago hợp đồng kỳ hạn tháng 9, giá chấm dứt chuỗi 6 phiên suy yếu liên tiếp với mức tăng 2,02% lên 936 cents/bushel.

Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan cho biết, kế hoạch vận chuyển 20 triệu tấn ngũ cốc ra khỏi Ukraine từ giờ đến cuối tháng 7 của Liên minh châu Âu (EU) là không khả thi bởi có rất ít tiến bộ đạt được trong việc thực hiện các đề xuất của Mỹ và EU. Dòng chảy ngũ cốc từ Biển Đen vẫn đang là nỗi lo ngại của thị trường và hỗ trợ cho giá lúa mì bật tăng trở lại.

Ba Lan đang đối mặt với các vấn đề như thiếu kho chứa, không đủ tàu hỏa và thiết bị trung chuyển ngũ cốc. Phó thủ tướng Ba Lan cũng tuyên bố, nước này đã không nhận được sự hỗ trợ nào từ khối EU. Thêm vào đó, phó thủ tướng Ba Lan cũng chỉ trích quốc gia láng giềng là Bỉ, đã không hỗ trợ nước này trong việc cung cấp các thiết bị và cơ sở vật chất để vận chuyển ngũ cốc của Ukraine.

Trước đó, giám đốc điều hành EU đã đề xuất tạo ra một tuyến đường dành riêng cho việc vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine qua các nước láng giềng thuộc khối này. Kế hoạch này bao gồm các biện pháp cụ thể như kêu gọi các quốc gia châu Âu đóng góp các đoàn tàu và thiết bị hậu cần.

Theo MXV.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời