PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Các thông tin chi phối đến giá ngô và kịch bản giao dịch ngô tuần từ 26/02 – 02/03

Các thông tin chi phối đến giá ngô và kịch bản giao dịch ngô tuần từ 26/02 - 02/03

Giá ngô lao dốc hơn 4% trong tuần trước, rơi xuống vùng thấp nhất kể từ đầu tháng 11/2020. Trong tuần này, diễn biến mùa vụ tại Nam Mỹ, cũng như hoạt động xuất khẩu ngô của Mỹ sẽ tiếp tục là các thông tin được thị trường tập trung theo dõi và tác động chính đến giá.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 26/02/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tại sao phải đáo hạn hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh?

Các thông tin chi phối đến giá ngô và kịch bản giao dịch ngô tuần từ 26/02 - 02/03

Thông tin thị trường:

Thị trường ngô sẽ tiếp tục theo dõi vào nhân tố về nguồn cung.

Tại Nam Mỹ, theo Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR), nhờ lượng mưa dồi dào nên vụ thu hoạch trong năm nay của Argentina ước tính đạt mức kỷ lục 57 triệu tấn. Sản lượng tăng dẫn đến xuất khẩu ngô niên vụ 23/24 của nước này cũng sẽ tăng mạnh 53% so với niên vụ trước. Cùng với những dự báo ngắn hạn cho thấy thời tiết sẽ diễn biến thuận lợi trên khắp vùng đồng bằng Pampas của Argentina, đây sẽ tiếp tục là yếu tố gây sức ép đến giá ngô trong phiên hôm nay.

Trong khi đó, tại Brazil, thời tiết cũng đang chuyển biến tích cực hơn, giúp xoa dịu phần nào những thiệt hại do tình trạng khô hạn từ tháng 1 đến giữa tháng 2. Nguồn cung tại 2 quốc gia sản xuất trên là yếu tố chính được theo dõi trong giai đoạn này. Kỳ vọng sản lượng toàn cầu gia tăng khả năng sẽ củng cố cho xu hướng giảm của giá nông sản trong vài tuần tới.

Đối với tình hình ở Mỹ, Diễn đàn Triển vọng nông nghiệp của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cho thấy nguồn cung nông sản của nước này sẽ gia tăng trong niên vụ 23/24. Số liệu từ USDA cho thấy, tốc độ xuất khẩu thực tế, cũng như lũy kế bán hàng ngô tính từ đầu niên vụ tới nay của nước này hiện vẫn đang cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố giúp hạn chế đà giảm mạnh của giá ngô trong giai đoạn hiện tại, khi mà vụ mùa bội thu trong năm ngoái gây ra mức tồn kho cao kỷ lục vẫn đang là yếu tố đè nặng lên giá ngô CBOT.

Các quỹ đã gia tăng vị thế bán với ngô và đậu tương. Trong Báo cáo Cam kết Thương nhân (COT), khối lượng vị thế bán của các quỹ trên toàn cầu đối với ngô khi kết thúc tuần vào ngày 20/2 đã đạt mức kỷ lục từ trước đến nay. Dấu hiệu từ yếu tố cơ bản cùng với kỳ vọng từ các quỹ sẽ là tín hiệu cho các nhà đầu tư cá nhân nên ưu tiên hơn vị thế bán ở giai đoạn này.

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (26/02), giá ngô đang phục hồi nhẹ trở lại. Trong phiên giao dịch tối nay, nếu các số liệu giao hàng xuất khẩu của Mỹ ghi nhận sự cải thiện như trong hai báo cáo trước đó, đây sẽ là yếu tố giúp giá giữ được đà hồi phục nhẹ. Ngược lại, nếu số liệu giao hàng xuất khẩu suy yếu, giá có thể tiếp tục xu hướng giảm.

Vào ngày 29/02/2024, hợp đồng ngô kỳ hạn tháng 3/2024 sẽ đáo hạn. Thị trường tuần này có thể sẽ có biến động mạnh và lên xuống với biên độ rộng.

Khuyến nghị kịch bản giao dịch:

Kịch bản giao dịch cho hợp đồng Ngô kỳ hạn tháng 5/2024 (ZCEK24) trong tuần từ 26/02 – 02/03/2024:

Để xác nhận tăng trở lại, giá ZCEK24 cần vượt lên trên vùng 42x:

  • Nếu đầu tuần giá tăng trở lại, vượt mốc 415.2, dự báo giá tăng lên vùng 423 – 424
  • Nếu giá giảm thủng mốc hỗ trợ 412, dự báo giá sẽ đi xuống tiếp về quanh vùng 402.x – 405.

Kịch bản giao dịch cho hợp đồng Ngô kỳ hạn tháng 5/2024 (ZCEK24) trong tuần từ 26/02 - 02/03/2024

Đối với hợp đồng Ngô CBOT kỳ hạn tháng 3/2024 (ZCEH24), nhà đầu tư tham khảo các mốc hỗ trợ như hình dưới:  

FINVEST/MXV

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư

Bài viết liên quan

Trả lời