TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Bạc đang trở thành kim loại hấp dẫn nhất sau vàng

Bạc đang trở thành kim loại hấp dẫn nhất sau vàng

Bạc đang trở thành kim loại hấp dẫn nhất sau vàng bởi vừa là một loại kim loại công nghiệp, vừa là một loại tài sản trú ẩn an toàn. Đây cũng là một vật liệu quan trọng trong các tấm pin mặt trời – “vũ khí mới” của Trung Quốc và đang được sản xuất với số lượng lớn. 

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 31/05/2024

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tiềm năng của giao dịch kim loại

Bạc đang trở thành kim loại hấp dẫn nhất sau vàng

Theo tờ Wall Street Journal, ngành công nghiệp năng lượng mặt trời bùng nổ đang thúc đẩy nhu cầu bạc tăng vọt. Đây là kim loại không thể thiếu để sản xuất các tấm quang điện hay các tấm pin mặt trời, đóng góp quan trọng vào mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 của thế giới.

Theo báo cáo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đầu tư toàn cầu vào sản xuất pin mặt trời đã tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái lên khoảng 80 tỷ USD, chiếm khoảng 40% đầu tư toàn cầu vào sản xuất công nghệ sạch. Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi khoản đầu tư vào sản xuất quang điện mặt trời từ năm 2022 đến 2023.

Nhu cầu bạc từ các nhà sản xuất tấm pin mặt trời, đặc biệt là các nhà sản xuất ở Trung Quốc, được dự báo sẽ tăng gần 170% vào năm 2030, lên khoảng 273 triệu ounce – tương đương khoảng 1/5 tổng nhu cầu bạc.

Trung Quốc, quốc gia đi đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng, ngày càng chú trọng đến tầm quan trọng của kim loại này và đẩy mạnh nhập khẩu.

Theo Bloomberg, sản lượng bạc nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm vào tháng 12 năm ngoái, với khoảng 390 tấn. Vào tháng 4/2024, sản lượng nhập khẩu bạc của nước này lại tăng vọt trở lại, đạt hơn 340 tấn, cao hơn so với mức trung bình hàng tháng trong 5 năm là khoảng 310 tấn.

Giá bạc đã tăng lên mức cao nhất trong 11 năm vào tuần trước, tuy nhiên điều đáng chú ý hơn cả là chênh lệch giữa giá bạc Trung Quốc và giá bạc thế giới đang ở mức cao. Điều này đã tạo ra động lực để các quốc gia gửi thêm kim loại sang Trung Quốc để sinh lời, có khả năng gây sức ép nguồn cung cho các nước khác.

Giá bạc tăng phi mã trong vòng 1 năm trở lại đây. Ảnh: Tradingeconomics.com

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại TD Securities, cho biết: “Làn sóng nhập khẩu vào Trung Quốc sẽ làm giảm lượng hàng hóa gửi đến phương Tây hơn nữa”.

Mức chênh lệch giá giao ngay tại Thượng Hải đã tăng trên 15% vào tuần trước, nhiều hơn mức bù đắp cho khoản thuế 13% mà Trung Quốc áp đặt đối với hàng nhập khẩu. Đồng thời, kho dự trữ kim loại của Trung Quốc đã giảm dần do nhu cầu mạnh mẽ liên tục từ ngành công nghiệp năng lượng mặt trời trong những năm gần đây.

Ghali cho biết: “Mọi người đang xem xét sự sụt giảm của lượng tồn kho của bạc tại Trung Quốc. Bạc có thể được coi là rẻ hơn so với vàng và đang trở thành khoản đầu tư kim loại quý hấp dẫn.”

Không chỉ riêng Trung Quốc, bạc cũng đang tạo nên một cơn sốt tại Ấn Độ. Chuyên gia ngành kim loại Prithviraj Kothari cho biết, giá bạc tăng cao đã thúc đẩy việc bán bạc gia dụng ở khu vực Zaveri Bazaar tại Mumbai (Ấn Độ) . “Mọi người đang bán thỏi, đồng xu và đồ dùng bằng bạc để có tiền mặt trong tay. Ngoài ra, sau một thời gian dài, bạc đang chứng kiến một đợt tăng giá như vậy và người tiêu dùng muốn tận dụng tối đa nó,” Kothari nói.

Tại Ấn Độ, trong 4 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu bạc của Ấn Độ đã vượt tổng lượng của cả năm 2023, do nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp tấm pin mặt trời và khi các nhà đầu tư đặt cược vào hiệu suất vượt trội so với vàng. Một quan chức chính phủ giấu tên cho biết Ấn Độ đã nhập khẩu kỷ lục 4.172 tấn bạc trong 4 tháng đầu năm, tăng mạnh so với 455 tấn cùng kỳ năm trước. 

Tính trong năm tài chính 2024, nhập khẩu bạc của Ấn Độ tăng khoảng 30% ở mức 1.561,8 tấn, tăng từ mức 1.173,89 tấn trong năm tài chính 2023.

Về nguồn cung, sản lượng bạc ở Peru, quốc gia sản xuất bạc lớn thứ hai thế giới cùng với Trung Quốc, đã giảm 43% so với mức đỉnh năm 2017, do gián đoạn trong sản xuất và chế biến. Kể từ mức đỉnh thiết lập vào năm 2017, sản lượng bạc của nước này đã giảm khoảng 43%, hiện chỉ ở mức 230.000 kg.

Tuy nhiên, hiện nay lượng bạc chưa khai thác vẫn còn khá lớn. Peru được cho là có trữ lượng bạc lớn nhất thế giới, khoảng 93.000 tấn. Australia và Ba Lan theo sát phía sau. Ngày nay, ước tính thế giới còn khoảng 500.000 tấn bạc chưa được phát hiện. Nhà sản xuất bạc lớn nhất thế giới là Mexico với sản lượng bạc năm 2020 là khoảng 5.600 tấn.

Theo Reuters

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư

Tìm hiểu về giao dịch Bạc, Bạc mini, Bạc micro tại Thành viên Kinh doanh đầu tiên của MVX024 3552 7979


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ – Thành viên Kinh doanh 001 của MXV
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🌐 Facebook: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📼 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời