PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Thị trường hàng hóa phái sinh là gì?

Thị trường hàng hóa phái sinh là gì

Thị trường hàng hóa phái sinh đang ngày càng đa dạng mục đầu tư và trở thành một trong những công cụ tài chính hấp dẫn nhất. Vậy thị trường hàng hóa phái sinh là gì? Tiềm năng của thị trường này ra sao? Hãy cùng Finvest tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

[Có thể bạn nên đọc]

Thị trường hàng hóa phái sinh là gì?

Thị trường hàng hóa phái sinh là gì

Thị trường hàng hóa phái sinh vẫn là một định nghĩa khá mới mẻ mà nhiều nhà đầu tư. Đây được coi là nơi cung cấp và duy trì hoạt động mua bán hàng hóa với số lượng cố định và mức giá định trước. Các loại hàng hóa này sẽ được giao nhận tại một thời điểm nhất định trong tương lai.

Lịch sử hình thành của thị trường hàng hóa phái sinh 

Thị trường hàng hóa đã xuất hiện từ khá sớm trong lịch sử loài người, tuy nhiên, chỉ phát triển mạnh mẽ vào nửa cuối thế kỷ 20. 

Người ta tìm thấy dấu vết của thị trường hàng hóa phái sinh từ thời kỳ Hy Lạp cổ đại, thời kỳ Trung Cổ ở châu Âu. Ban đầu, nó chỉ là một chợ trao đổi nông sản giữa nông dân và thương lai. Nhưng khi nông sản biến động mạnh, hợp đồng không có tính ràng buộc do một bên chịu thiệt lớn và một bên lãi lớn. Vì vậy, một bên sẽ không thực hiện được hợp đồng đó, dẫn tới hợp đồng không có giá trị.

Những năm 1960, thị trường gạo Dojima ra đời tại Nhật Bản thì hợp đồng mua bán hàng hóa cần có ký quỹ ban đầu để đảm bảo cho khoản lời lỗ của hợp đồng. Từ đó, thị trường hàng hóa phái sinh ra đời có xác định thời điểm giao hàng, mang tính chất kỳ hạn đầu tiên trên thế giới. 

Ban đầu, thị trường này đảm bảo mức giá bán sản phẩm với mức lợi nhuận định trước rồi mới tập trung vào sản xuất kinh doanh. Do đó, thị trường hàng hóa phái sinh đã lan truyền rộng rãi sang các nước Anh, Mỹ,….

Từ những công cụ đơn giản thời kỳ đầu xuất hiện, thị trường hàng hóa phái sinh dần trở nên đa dạng hơn và mang đặc điểm ngày càng phức tạp nhằm tối ưu nhu cầu của người sử dụng.

Lợi ích của hàng hóa phái sinh 

Lợi ích của hàng hóa phái sinh 

Lợi ích của hàng hóa phái sinh 

Thứ nhất, kênh mua bán 2 chiều hấp dẫn, thị trường lên hay xuống thì nhà đầu tư đều vẫn kiếm được tiền. Chẳng hạn, nhà đầu tư nhận thấy giá nông sản đang đi lên thì họ sẽ mua, đợi thời điểm giá cao thì bán chốt lời. Nếu người ta cảm thấy giá thị trường đi xuống thì sẽ mượn một số mặt hàng bán trước khi giá xuống thấp thì bán chốt lời. 

Thứ hai, mức đầu tư thấp. Chẳng hạn, một hợp đồng hàng hóa phái sinh có giá trị 1 tỷ thì nhà đầu tư chỉ phải bỏ ra ký quỹ ban đầu 100 triệu có thể giao dịch mà không phải chịu bất kỳ lãi suất qua đêm nào.

Thứ ba, giúp người bán định trước giá cả hàng hóa của mình trong tương lai. Chẳng hạn, 10 năm nay, giá cà phê Việt Nam biến động khoảng từ 28.000VND – 47.000VND. Nếu người nông dân sử dụng công cụ hàng hóa phái sinh, lúc cà phê lên 45.000 – 47.000 thì người nông sản sẽ bán cho 3 năm sản xuất, với số lượng 30 tấn cà phê và giá bán 47.000VND sẽ có lợi nhuận cao.

Thứ tư, giúp các doanh nghiệp, nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa bảo hiểm rủi ro. Chẳng hạn, doanh nghiệp mua 1 ngàn tấn cà phê đem bán với giá 35 triệu/tấn, đem về 35 tỷ. Nhưng họ chỉ cần lên sàn bỏ ra 10 tỷ để mua đối ứng lại số lượng hàng đã bán, 25 tỷ cho người nông dân vay ký gửi với lãi suất 1%/tháng, có thể hưởng 250 triệu/tháng.

Chọn giao dịch hàng hóa phái sinh ở đâu?

Như các bạn đã thấy, thị trường hàng hóa phái sinh là nơi mà chất lượng hàng hóa và giá cả đã được chuẩn hóa, bảo đảm lợi nhuận cho cả người mua, lẫn người bán. Chính vì vậy, một sàn giao dịch hàng hóa uy tín sẽ được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. 

Trong đó, Công ty Hữu Nghị – FINVEST là đơn vị kinh doanh chính thức được MXV cấp phép hoạt động, với bốn nhóm hàng chính: Nông sản, kim loại, nguyên liệu công nghiệp và nhóm hàng năng lượng.

Khi giao dịch tại sàn hàng hóa Finvest, khách hàng hoàn toàn yên tâm.

  • Danh mục đầu tư đa dạng các mặt hàng như: Ngô, Lúa mì, Dầu thô, Bạc, Đồng,…
  • Giao dịch mua bán 2 chiều, tỉ lệ kí quỹ vượt trội.
  • Ưu thế thời gian chờ T+0, tính thanh khoản cao, độ biến động lớn giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận kỳ vọng ngay trong phiên giao dịch.
  • Giao dịch đầy đủ tính pháp lý đã được cấp phép bởi Bộ Công Thương.

Để đăng ký mở tài khoản ngay, mời quý khách hàng truy cập tại đây hoặc liên hệ 024.3552.7979 để được hỗ trợ!


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ

🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

☎️ (84) 024.3552 7979

🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn

💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình

💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa

💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt

Bài viết liên quan

Trả lời