PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT

Những lưu ý về giao dịch hàng hóa phái sinh cần biết?

Đầu tư hàng hóa để kiếm nhiều tiền hơn

Khi giao dịch hàng hóa phái sinh trở nên phổ biến tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư đã biết đến và tìm hiểu về kênh đầu tư tiềm năng này. Phần lớn mặt hàng giao dịch là nông sản nên các yếu tố tác động như: lũ lụt, hạn hán,…sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy những lưu ý về giao dịch hàng hóa phái sinh mà các trader cần biết?

Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Giao dịch hàng hóa phái sinh là một hình thức mua-bán khối lượng hàng hóa lớn với giá định trước và việc giao nhận được thực hiện trong tương lai, phù hợp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Trên thị trường hàng hóa phái sinh, có 4 nhóm hàng hóa chính là: nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng.

– Nông sản: Ngô, lúa mì, đậu tương,…

– Nguyên liệu công nghiệp: Cao su, cà phê, đường,…

– Kim loại: Bạc, đồng, quặng sắt,…

– Năng lượng: Dầu thô WTI, khí gas tự nhiên, Xăng RBOB… 

Giao dịch hàng hóa phái sinh được liên thông trực tiếp tới các sàn giao dịch quốc tế. Với quy mô toàn cầu, giao dịch được thực hiện minh bạch, rõ ràng.

lưu ý về giao dịch hàng hóa phái sinh

3 loại hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh cần biết

Để thu được lợi nhuận cao, nhà đầu tư có thể giao dịch thông qua các hợp đồng hàng hóa phái sinh cơ bản dưới đây:

Hợp đồng kỳ hạn là loại hợp đồng mua bán một loại tài sản hàng hóa đã được định giá tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Hợp đồng tương lai là loại hợp đồng mua bán một loại tài sản hàng hóa xác định với giá bán đã được định sẵn vào 1 thời điểm xác định trong tương lai. Trong đó, hợp đồng này đã  được chuẩn hóa, niêm yết và người giao dịch cần phải ký quỹ mới.

Hợp đồng hoán đổi là hợp đồng mua bán cam kết hoán đổi dòng tiền, tài sản, hàng hóa…của mình cho một bên còn lại trong khoảng thời gian nhất định.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa phái sinh 

Cũng như các thị trường khác, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa phái sinh, bao gồm: 

Thứ nhất, quy luật cung cầu trên thị trường. Nếu cung cao hơn cầu thì giá giảm, ngược lại cung thấp hơn cầu thì giá tăng.

Thứ hai, giá trị hàng hóa phái sinh nông sản phụ thuộc vào các biến động của thời tiết, tính chất mùa vụ,…

Chẳng hạn như: Các mặt hàng nông sản bị phụ thuộc vào thời tiết như lũ lụt, hạn hán gây ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu vào mùa thu hoạch nông sản, nguồn cung dồi dào thì mức giá sẽ giảm. Còn vào cuối mùa, hàng hóa sẽ tăng giá cao hơn.

Thứ ba, sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp khiến cho giá cả hàng hóa tăng vọt trong một khoảng thời gian nhất định.

Thứ tư, sự thay đổi quá mức trong sức mua của người tiêu dùng sẽ gây ra sự biến động mạnh về giá cả hàng hóa. 

Có nên giao dịch hàng hóa phái sinh hay không?

Đã có mặt từ lâu trên thị trường thế giới, giao dịch hàng hóa phái sinh được xem là kênh đầu tư có tính minh bạch và an toàn cao, phù hợp cho các nhà đầu tư tham gia. Tại Việt Nam, nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán hàng hóa thông qua Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV). 

Theo đó, Nghị định 51 đã quy định các điều khoản cụ thể, rõ ràng về việc liên thông trực tiếp tới các sàn giao dịch lớn trên thế giới, được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý. Đồng thời, cho phép nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp tham gia giao dịch hàng hóa phái sinh với các sàn giao dịch chính thống của Sở MXV. 

Hiện FINVEST là đơn vị kinh doanh trực thuộc Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, là cầu nối giữa khách hàng với Sở. Mọi hoạt động giao dịch diễn ra đều tuân thủ các quy định của nhà nước và pháp luật, tạo nên thị trường thanh khoản cao, công khai và rõ ràng. 

Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ thuật viên và tư vấn viên chuyên nghiệp, có năng lực về lĩnh vực tài chính-ngân hàng, giúp xử lý mọi tình huống xảy ra một cách nhanh chóng, đưa ra chiến lược hiệu quả đảm bảo lợi nhuận cho mỗi khách hàng.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về cách thức đầu tư tại Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Hữu Nghị, xin vui lòng liên hệ 024.3552.7979 để được hỗ trợ tốt nhất!

Mở tài khoản miễn phí: Tại đây.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Trả lời