PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Người trong cuộc khuyên bạn bè không nên giao dịch hàng hóa và sự thật phía sau

bài viết về giao dịch hàng hóa

Dạo gần đây, bạn bè biết tôi đang làm trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa (hay còn gọi là giao dịch hàng hóa phái sinh) thường xuyên hỏi/trêu phím mã, cách tham gia thị trường. Thú thực, đa số tôi đều khuyên họ chưa nên tham gia!

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 21/10/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Người trong cuộc khuyên bạn bè không nên giao dịch hàng hóa và sự thật phía sau

Ở cái thời đại mà đầu tư tài chính “lên ngôi” này, nhà nhà tham gia đầu tư, người người là F0. List bạn bè của tôi, cả trên Facebook, cả ngoài đời, người thì đầu tư bất động sản, nhiều người thì giao dịch chứng khoán, thậm chí có cả chơi Forex. Dạo gần đây, bạn bè biết tôi đang làm trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa (hay còn gọi là giao dịch hàng hóa phái sinh) thường xuyên hỏi/trêu phím mã, cách tham gia thị trường. Thú thực, đa số tôi đều khuyên họ chưa nên tham gia! Tại vì sao ư? Chẳng nhẽ tôi lại không muốn giúp họ và không muốn đem lợi nhuận về cho công ty mình. – Không phải vậy, đứng trên góc độ khách quan và mối quan hệ bạn bè mà nói thì tôi cần đưa cho họ lời khuyên chân thực.

Những lí do tại sao tôi khuyên bạn bè của mình “chưa nên” tham gia giao dịch hàng hóa:

Đầu tiên, thị trường này biến động mạnh. Đây là con dao 2 lưỡi đối với các nhà đầu tư, bởi chính sự biến động này tạo ra cơ hội lợi nhuận, nhưng đi kèm với nó là những rủi ro khi đưa ra dự đoán sai về thị trường… Đa số bạn bè tôi đều không phải là những nhà đầu tư quá chuyên nghiệp, họ vẫn có 1 công việc chính cố định khác, và đầu tư chỉ là công việc “kiếm thêm” để tiền sinh ra tiền. Như vậy thì họ sẽ không có đủ thời gian để theo dõi và bám sát biến động của thị trường và khi đó có thể sẽ gặp phải những rủi ro không mong muốn.

Thứ hai, tin tức cơ bản trên thị trường ảnh hưởng đến giá hàng hóa đều là tin tức từ các tổ chức nước ngoài. Với các nhà đầu tư cá nhân và còn mới, khả năng nắm bắt thông tin nhanh còn hạn chế, thậm chí một số người còn vướng rào cản về ngôn ngữ. Vấn đề này có thể được cải thiện khi nhà đầu tư có thể theo dõi qua kênh thông tin từ Sở giao dịch, các Trung tâm tin tức hoặc truyền thông thì các đơn vị dịch vụ. Tuy nhiên, lượng thông tin nhìn chung vẫn còn hạn chế, và nhà đầu tư phải chờ đợi. Vậy nên, nếu chưa vững khả năng để chủ động theo dõi, tìm hiểu tin tức, thì tôi cũng thật lòng khuyên họ là chưa nên vội.

Tiếp theo, thị trường giao dịch hàng hóa còn khá ít “thầy” để bạn học hỏi hay chia sẻ kinh nghiệm. Vì lẽ đó mà cộng đồng này còn chưa quá mạnh. Nói thật, tôi không đặt niềm tin quá nhiều vào những người gọi là “broker” và đặc biệt là việc phím mã ở các hội nhóm. Nhưng nếu thị trường có những người dày dặn kinh nghiệm để giao lưu, học tập thì cũng là thêm một phương thức để chúng ta tìm hiểu và chọn lọc thông tin.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất, muốn giao dịch hàng hóa bạn cần có 1 số vốn khá lớn. Mặc dù có những mặt hàng có mức ký quỹ thấp chỉ từ khoảng 20 triệu/LOT nhưng khi giao dịch bạn cũng cần thêm vốn ký quỹ và phòng những trường hợp biến động. Và thêm nữa, nếu chỉ giao dịch 1 LOT thì không đáng. Những người mà tôi biết đã giao dịch thường là với các con số hàng tỉ hoặc ít thì cũng vài trăm triệu. Trong số những người bạn hỏi tôi, người rất nhiều tiền cũng có nhưng lại ít thời gian và không chuyên, người vừa vừa tiền cũng có nhưng kiến thức cũng chưa nhiều. Vậy nên khi bạn bè tôi nhiều lần hỏi về giao dịch hàng hóa, tôi đều khuyên họ chưa nên tham gia.

Tuy nhiên, lời khuyên ở đây của tôi chỉ là “chưa nên” chứ không phải là không nên. Tôi vẫn khuyến khích họ tham gia giao dịch hàng hóa bởi đây là thị trường tiềm năng. Vốn dĩ tôi rất đề cao tính giao dịch hai chiều giúp cơ hội kiếm tiền “dễ dàng” hơn, tính thanh khoản lớn và minh bạch của thị trường này. Vấn đề ở đây là, bạn chỉ nên tham giao dịch hàng hóa khi đã tìm hiểu kỹ về thị trường (làm quen với giao dịch demo trước), có kiến thức về đầu tư (có thể từ việc trở nên vững vàng hơn trên thị trường chứng khoán), có nhiều thời gian hơn và đã hình thành được chiến lược đầu tư cho giao dịch của mình.

Chúc các bạn thành công!

Hồng Hà.

Tìm hiểu thông tin về giao dịch hàng hóa liên hệ hotline: 024.3552.7979.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời