TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào đầu tư phái sinh hàng hóa, việc nắm rõ các thuật ngữ cơ bản rất quan trọng, giúp bạn hiểu rõ và đầu tư hiệu quả hơn. Ở bài viết này, hãy cùng tìm hiểu giao dịch hàng hóa phái sinh là gì, tại sao có thị trường hàng hóa phái sinh nhé!

[Có thể bạn nên đọc]

Giao dịch hàng hóa phái sinh là gì?

Giao dịch hàng hóa phái sinh là một loại giao dịch hàng hóa, trong đó khách hàng thực hiện mua hoặc bán một khối lượng hàng hóa nhất định tại mức giá và thời điểm giao hàng ở tương lai. 

Các yếu tố giao dịch như khối lượng, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa, mức giá… được các Sở giao dịch hàng hóa quy định.

Hiện nay, giao dịch hàng hóa phái sinh được thực hiện trên các sàn giao dịch quốc tế như NYBOT, NYMEX (New York), TOCOM (Tokyo)…

Các loại hàng hóa được giao dịch trên thị trường phái sinhGiao dịch hàng hóa phái sinh

Có 4 nhóm hàng hóa chính được giao dịch phổ biến nhất là:

1- Nông sản: Ngô, cà phê, ca cao, đậu tương, lúa mì,…

2- Nguyên liệu công nghiệp: Bông, đường, cao su, cà phê,…

3- Năng lượng: Dầu thô, xăng, khí gas,…

4- Kim loại: Bạch kim, bạc, đồng, quặng sắt.

Vai trò của giao dịch hàng hóa phái sinh

Giao dịch hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư mang lại hiệu quả cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, nhà sản xuất,… với 3 chức năng chính sau:

Giao dịch hàng hóa phái sinh

Thứ nhất, tạo lợi nhuận từ sự chênh lệch giá khi mua hoặc bán một loại hàng hóa trên thị trường giao dịch hàng hóa cho các nhà đầu tư.

Thứ hai, giá bán được định trước giúp người nông dân dự đoán được lợi nhuận có được trong tương lai, từ đó yên tâm sản xuất và tránh tình trạng mất giá.

Thứ ba, công cụ cân bằng đối ứng trạng thái mua/bán một số lượng lớn hàng hóa bằng một lệnh bán/mua tương ứng bảo vệ rủi ro giá cả lên xuống.

Đối tượng nào tham gia thị trường phái sinh hàng hóa?

  • Hedger (người bảo hiểm giá): Người có nhu cầu sử dụng hàng hóa cơ sở làm công cụ để phòng ngừa rủi ro từ sự biến động giá.
  • Speculator (Người đầu cơ): Người không có nhu cầu sử dụng hàng hóa cơ sở, chỉ thực hiện mua bán các hợp đồng phái sinh hàng hóa nhằm thu về lợi nhuận từ sự chênh lệch giá.
  • Arbitrage: Người thực hiện các chiến lược kinh doanh chênh lệch giá.

Có nên đầu tư vào hàng hóa phái sinh không?

Giao dịch hàng hóa phái sinh được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu rủi ro so với các kênh đầu tư chứng khoán hay bất động sản. Do đó, nhiều người lựa chọn tham gia vào thị trường này nhằm kiếm lợi nhuận. Tại Việt Nam, Finvest là một trong số ít thành viên chính thức được MXV cấp phép giao dịch nhóm ngành năng lượng. 

Finvest hiện có 21 mặt hàng giao dịch thuộc 4 nhóm chính: Nông sản, kim loại, nguyên liệu công nghiệp và nhóm hàng năng lượng. Với sự bảo đảm về chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp và minh bạch, Công ty Hữu Nghị kiến tạo niềm tin bền vững giữa khách hàng, nhà đầu tư với Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. 

Với 7 năm kinh nghiệm trong nghề, đội ngũ chuyên gia thực lực và quản lý quỹ hiệu quả, chúng tôi cung cấp các bản tin hàng hóa thị trường quốc tế chính xác, liên tục cập nhật các kiến thức đầu tư hữu ích cho nhà đầu tư tham khảo và đánh giá thị trường.

Bên cạnh đó, chúng tôi hỗ trợ khách hàng đăng ký mở tài khoản giao dịch miễn phí, giao dịch nhanh gọn và thuận tiện bằng phần mềm CQG. Bạn có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi thông qua kết nối internet. 

Để tìm hiểu về cách thức tham gia đầu tư phái sinh hàng hóa hoặc mở tài khoản hưởng giá dịch vụ ưu đãi ngay qua hotline 024.3552.7979


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ

🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

☎️ (84) 024.3552 7979

🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn

💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình

💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa

💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *