PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Tầm quan trọng của việc theo dõi tỷ giá giao dịch

Tầm quan trọng của việc theo dõi tỷ giá giao dịch

[Series: Giúp Trader trả lời những câu hỏi] – Các vấn đề có thể gặp phải khi tỷ giá nguyên tệ thay đổi

Tầm quan trọng của việc theo dõi tỷ giá giao dịch

Hiện nay, các sản phẩm được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đều là các sản phẩm được niêm yết trên các Sở Giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới và định giá theo các đồng tiền cơ sở ngoại tệ.

Các nguyên tệ nhà đầu tư cần lưu ý khi giao dịch hàng hóa hiện nay gồm: USD (đồng Dollar Mỹ), JPY (đồng YEN Nhật), MYR (đồng Ringgit Malaysia) và CNY (Chinese Yuan).

Để đảm bảo việc giao dịch thanh toán trong lãnh thổ Việt Nam, MXV hiện tại đang áp dụng 03 loại tỷ giá để tính toán sức mua theo Việt Nam Đồng (VNĐ) trên tài khoản giao dịch (TKGD) của khách hàng và tạm tính quy đổi sang sức mua ngoại tệ của hàng hóa giao dịch, bao gồm: Tỷ giá quy đổi, tỷ giá thanh toán mua và tỷ giá thanh toán bán.

Các tỷ giá được sử dụng để tham chiếu, quy đổi sức mua khi giao dịch các sản phẩm nguyên tệ và mô phỏng các phát sinh lãi lỗ giao dịch quốc tế bằng nguyên tệ, và từ đó quy đổi sang tiền VNĐ. 

Các vấn đề có thể gặp phải khi tỷ giá thay đổi

1 – Rủi ro tỷ giá: là rủi ro xảy ra khi có sự biến động của tỷ giá đồng tiền niêm yết các hàng hóa trên các Sở Giao dịch hàng hóa liên thông so với Việt Nam đồng.

Khi tỷ giá tăng lên đồng nghĩa với việc tỷ giá quy đổi, mua và bán đều tăng lên đồng pha và ngược lại. Trong thực tế, khi tỷ giá tăng, tiền của nhà đầu tư sẽ không bị hụt đi do không thực hiện việc giao dịch mua bán USD. Nhưng sức mua của tài khoản giao dịch sẽ bị giảm, có thể khiến tỷ lệ ký quỹ của tài khoản giảm đi.

Do đó, nhà đầu tư nên chú ý cập nhật mức tỷ giá nguyên tệ do MXV công bố.

2 – Chênh lệch số dư VNĐ của TKGD trên Hệ thống CQG và Hệ thống M-System

Hiện tại MXV đang vận hành hai hệ thống giao dịch độc lập bao gồm: Hệ thống quản trị giao dịch M-System và hệ thống phần mềm giao dịch CQG.

Khi khách hàng nộp tiền VNĐ vào TKGD, tiền sẽ được ghi nhận trước vào TKGD trên hệ thống M-System. Sau đó, số tiền này sẽ được tạm quy đổi theo tỷ giá quy đổi sang đồng ngoại tệ và cập nhật lên hệ thống CQG.

Hệ thống CQG được phát triển bởi đối tác nước ngoài là hệ thống phần mềm giao dịch không sử dụng tỷ giá quy đổi giống với hệ thống M-System mà sử dụng tỷ giá được cập nhật riêng bởi chính CQG. Do đó, số dư TKGD trên hai hệ thống sẽ có thể phát sinh sự chênh lệch do không cùng sử dụng một tỷ giá quy đổi.

Muốn kiểm tra số dư trên hệ thống CQG có khớp với hệ thống M-System, nhà đầu tư chỉ nên xem hiển thị số dư TKGD trên hệ thống CQG bằng đồng ngoại tệ.

Theo MXV

Xem thêm:

Đầu tư hàng hóa là gì?

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tại sao phải đáo hạn hợp đồng giao dịch hàng hóa phái sinh?

Liên hệ tìm hiểu về giao dịch hàng hóa tại Thành viên Kinh doanh đầu tiên của MVX: 024 3552 7979

Bài viết liên quan

Trả lời