TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Fitch Solutions: dự báo giá quặng sắt sẽ giảm kéo dài trong nhiều năm

Fitch Solutions: dự báo giá quặng sắt sẽ giảm kéo dài trong nhiều năm

Giá quặng sắt đã giảm tuần thứ 5 liên tiếp. Nhà phân tích thị trường Fitch Solutions đã đưa ra nhận định trong báo cáo mới nhất rằng, đợt tăng giá “nóng” thời gian qua đã kết thúc và dự báo giá quặng sắt có thể sẽ giảm kéo dài trong nhiều năm.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 12/11/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Fitch Solutions: dự báo giá quặng sắt sẽ giảm kéo dài trong nhiều năm

Giá quặng sắt Châu Á đã giảm 5 tuần liên tiếp do lo ngại nhu cầu nguyên liệu của Trung Quốc – nước sản xuất thép hàng đầu thế giới – suy yếu, sau khi nước này tăng cường hạn chế sản xuất thép và cuộc khủng hoảng thanh khoản trong lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc ngày càng trầm trọng.

Với việc giá quặng sắt giảm nhanh gần đây và những yếu tố cơ bản trên thị trường hiện nay, Fitch Solutions đã điều chỉnh giảm dự báo giá quặng sắt trung bình năm 2021 và 2022 từ mức lần lượt 170 USD/tấn và 130 USD/tấn xuống lần lượt là 155 USD/tấn và 90 USD/tấn.

Về dài hạn, Fitch dự báo giá sẽ giảm từ mức trung bình 155 USD/tấn vào năm 2021 xuống 65 USD/tấn vào năm 2025 và 52 USD/tấn vào năm 2030.

Cập nhật của Fitch Solutions về dự báo quặng sắt

Cập nhật của Fitch Solutions và Bloomberg về dự báo quặng sắt

Quặng sắt kỳ hạn tháng 1 trên sàn Đại Liên kết thúc tuần trước ở mức giá giảm 2,6% trong phiên 12/11, xuống 541 nhân dân tệ/tấn, tính chung cả tuần giảm 3,8%; quặng sắt kỳ hạn tháng 12 trên Sàn Singapore cũng giảm 4% xuống 88,80 USD/tấn, tính chung cả tuần cũng mất 2,9%.

Cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc dự báo sẽ làm giảm nhu cầu thép trên thị trường này. Ngành bất động sản chiếm khoảng 1/4 nhu cầu thép trong nước của Trung Quốc.

Mặc dù Công ty phát triển bất động sản của Trung Quốc, China Evergrande Group, mới đây đã thanh toán được một khoản nợ trái phiếu, song các nhà giao dịch vẫn tỏ ra thận trọng bởi các nhà phân tích dự báo Trung Quốc sẽ giữ vững chính sách hạn chế việc các nhà phát triển bất động sản vay quá mức, ngay cả khi nước này thực hiện các điều chỉnh về tài chính để giúp người mua nhà và đáp ứng nhu cầu “hợp lý” trong bối cảnh thanh khoản toàn ngành suy thoái.

Nhu cầu quặng sắt ở Trung Quốc đã yếu đi

Fitch cho biết, nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc, xuất phát từ sự phục hồi kinh tế hình chữ V của nước này và kế hoạch kích thích lớn của chính phủ trong việc hỗ trợ ngành xây dựng, đã đạt đỉnh vào nửa đầu năm 2021.

“Trong khi cuộc khủng hoảng năng lượng của Trung Quốc đã bắt đầu giảm bớt và việc hạn chế sản xuất thép cũng đang dần được dỡ bỏ, chúng tôi cho rằng tác động từ nhu cầu mạnh mẽ xuất phát từ kích cầu sẽ giảm dần vào năm 2022 khi các dự án xây dựng hoàn thành và quy mô các dự án mới giảm bớt, với việc Chính phủ Trung Quốc tập trung vào việc thắt chặt các hạn mức tín dụng”, báo cáo của Fitch cho biết.

Fitch cũng nhận thấy rủi ro gia tăng đối với thị trường bất động sản Trung Quốc sau những khó khăn tài chính của Evergrande, và cho rằng nhu cầu quặng sắt từ lĩnh vực xây dựng cũng sẽ bị ảnh hưởng,

“Cuối cùng, các quy định bổ sung của các của chính quyền địa phương về mức tín dụng và chi tiêu có thể sẽ có hiệu lực sau khi Evergrand vỡ nợ, làm giảm triển vọng về nhu cầu xây dựng và kim loại trong 3-5 năm tới.”

Dư cung quặng sắt trở lại

Về phía nguồn cung, Fitch cho biết việc Brazil và Australia tăng sản lượng đã khiến tình trạng nguồn cung bị thắt chặt kéo dài trong thời gian qua nay giảm dần, mặc dù hãng Vale sẽ mất nhiều thời gian hơn để trở lại mức công suất trước vụ vỡ đập Brumadinho.

Tình trạng giá và dư cung quặng sắt trên thị trường

Tình trạng giá và dư cung quặng sắt trên thị trường

Vale đang hoạt động ở mức công suất sản xuất 330 triệu tấn. Sản lượng quặng sắt quý 1/2021 của hãng này là 68 triệu tấn, tăng 14,2% so với quý 1/2020, trong khi sản lượng quý 2/2021 là 76 triệu tấn, cao hơn 12% so với quý 2 năm 2020.

Trong khi đó, tại Australia, sản lượng của Fortescue vượt xa mọi dự đoán, đạt 182 triệu tấn trong tài khóa 2021, và kế hoạch sản về sản lượng trong tài khóa 2022 là 180-185 triệu tấn. Tương tự, hãng BHP báo cáo sản lượng quặng sắt trong tài khóa 2021 là 253,5 triệu tấn, cao hơn so với kế hoạch ban đầu.

“Trong số các nhà sản xuất lớn, chỉ có Rio Tinto đưa ra triển vọng ảm đạm về kết quả kinh doanh nửa năm của mình, cảnh báo rằng xuất khẩu có khả năng đạt mức thấp nhất trong năm 2021, khoảng 325-340 triệu tấn cho năm 2021”, Fitch cho biết. Tuy nhiên, “Với tất cả các thợ mỏ đều tuân thủ các nguyên tắc sản xuất, chúng tôi kỳ vọng kết quả sản xuất của Rio Tinto từ nay đến hết năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 sẽ tốt hơn”.

Với những yếu tố đó, Fitch dự báo giá quặng sắt từ nay đến 2022 sẽ theo xu hướng giảm.

“Chúng tôi duy trì quan điểm rằng giá quặng sắt sẽ tiếp diễn xu hướng giảm, do tốc độ tăng trưởng sản xuất thép của Trung Quốc hạ nhiệt và sản lượng từ các nhà sản xuất quặng sắt lớn trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng.”

Theo Nhịp sống kinh tế/Reuters.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời