TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Báo cáo tồn kho ngũ cốc tạo ra nhiều bất ngờ và biến động mạnh cho nhóm nông sản

Báo cáo tồn kho ngũ cốc tạo ra nhiều bất ngờ và biến động mạnh cho nhóm nông sản

Các mặt hàng nông sản đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động sau khi Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố báo cáo Tồn kho ngũ cốc hàng quý. Phiên hôm qua cũng là điển hình của diễn biến các mặt hàng nông sản khi các báo cáo mạnh công bố. Bất ngờ nhất là số tồn kho cuối niên vụ 2020/21 của ngô và đậu tương lại cao hơn nhiều so với kỳ vọng của thị trường.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 30/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Báo cáo tồn kho ngũ cốc tạo ra nhiều bất ngờ và biến động mạnh cho nhóm nông sản
Nhóm đậu tương diễn biến trái chiều

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/9, đậu tương rơi mạnh 45 cents chỉ trong vòng 30 phút sau thời điểm công bố báo cáo, giá lúc đóng cửa giảm 2,16% còn 1256 cents/bushel.

Báo cáo hôm qua đã giúp giá đậu tương thoát khỏi trạng thái đi ngang trong vài phiên gần đây. Tồn kho đậu tương cuối niên vụ 2020/21 đạt 256 triệu giạ, cao hơn nhiều so với mức 174 kì vọng của thị trường và ước tính của USDA trong báo cáo Cung cầu tháng 9 đã tạo sức ép rất lớn lên giá.

Khô đậu tương cũng trải qua diễn biến rơi mạnh tương tự như đậu tương với mức giảm mạnh 3,66% xuống 328,7 USD/tấn Mỹ. Tuy nhiên dầu đậu tương lại có mức phục hồi đáng kể khi tăng 1,49% lên 58,69 cents/pound. Triển vọng nhu cầu tiêu thụ dầu cọ tăng do xuất khẩu của Malaysia tăng mạnh và diễn biến hồi phục mạnh của dầu thô đã giúp cho dầu đậu tương lấy lại được phần lớn mức giảm trước đó.

Brazil tăng cường sản xuất ethanol làm từ ngô

Mặc dù tồn kho ngô cao hơn nhiều so với dự đoán nhưng ngô chỉ có biến động nhỏ so với các mặt hàng khác trong nhóm nông sản. Đóng cửa phiên, giá ngô giảm nhẹ 0,42% về 536,75 cents/bushel. Mức tồn kho ngô đạt 1.236 tỉ giạ cao hơn dự đoán 1.155, nhưng đây vẫn là mức thấp nhất trong vòng 8 năm trở lại đây, qua đó giúp giá không thể giảm quá sâu.

Tại Brazil, Cơ quan Dầu khí quốc gia của nước này (ANP) đã đồng ý xây dựng cơ sở sản xuất ethanol làm từ ngô tại bang Mato Grosso và đây sẽ là cơ sở có công suất sản xuất ethanol từ ngô lớn nhất ở nước này. 

Giá ngô tại Brazil đang là 6,25 USD/bushel và là mức gần cao nhất trong lịch sử. Trong tuần vừa qua, giá ngô tại bang Mato Grosso cao hơn mức giá trên sàn CBOT 0,5 USD/bushel, trong khi độ chênh lệch trong cùng kì năm ngoái chỉ là 0,03 USD/bushel. Mặc dù giá mặt hàng này tăng cao, nhưng sản lượng ethanol được làm từ ngô vẫn tiếp tục tăng.

Brazil là nước xuất khẩu ngô thứ 3 thế giới, việc nước này xây dựng thêm nhà máy sản xuất ethanol từ ngô có thể dẫn tới tăng cường sử dụng ngô nội địa để sản xuất nhiên liệu sinh học và làm giảm khối lượng xuất khẩu ngô của nước này.

Nguồn cung lúa mì Mỹ thắt chặt

Lúa mì bất ngờ tăng mạnh khi tồn kho lúa mì Mỹ tính đến ngày 01/09 và sản lượng lúa mì Mỹ năm nay đều thấp hơn so với mức dự đoán của thị trường. Hợp đồng lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 12 tăng 2,15% lên 725,5 cents/bushel, lúa mì Kansas cùng kỳ hạn cũng tăng 2,81% lên mức 731,75 cents/bushel.

Chính quyền liên bang Mỹ báo cáo rằng nguồn cung lúa mì của nước này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007, và sản lượng lúa mì thu hoạch thấp nhất trong vòng 19 năm.

Nguồn cung lúa mì thắt chặt ở Mỹ – nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ ba thế giới – đã giúp nâng giá lúa mì kỳ hạn giao sau của Hội đồng Thương mại Chicago lên mức cao nhất trong ba tuần và báo hiệu chi phí cao hơn cho các nhà xay xát và làm bánh. Tin tức từ các nơi khác công  bố cũng cho thấy nguồn cung toàn cầu đã bị thu hẹp do thời tiết mùa vụ căng thẳng ở Canada và Nga.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời