TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Triển vọng ‘thước đo sức khỏe của nền kinh tế’ sẽ ra sao trong quý 3/2022?

Triển vọng 'thước đo sức khỏe của nền kinh tế' sẽ ra sao trong quý 3/2022?

Các loại hàng hóa cơ bản đã có nửa đầu năm đầy biến động về giá cả với xu hướng giảm giá chiếm ưu thế. Đặc biệt giá kim loại đồng, hàng hóa được coi là thước đo sức khỏe của nền kinh tế, trong tuần trước đã giảm xuống dưới 7.000 USD/tấn. 

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 18/07/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Triển vọng 'thước đo sức khỏe của nền kinh tế' sẽ ra sao trong quý 3/2022?

Khi ‘thước đo sức khỏe’ suy yếu

Đồng, kim loại phản ánh sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 20 tháng do lo ngại về suy thoái kinh tế trên toàn thế giới tiếp tục gia tăng, làm giảm triển vọng về nhu cầu. Kim loại này được sử dụng trong mọi loại hàng hóa quan trọng, từ ô tô đến đồ gia dụng và linh kiện của những chiếc điện thoại iPhone.

Giá đồng lần đầu tiên giảm xuống dưới 7.000 USD/tấn kể từ tháng 11/2020, vượt mức giảm 35% so với đỉnh mà nó đạt được vào 4 tháng trước khi các nhà đầu tư lo ngại xung đột giữa Nga và Ukraine sẽ làm phức tạp thêm nhu cầu đồng của thị trường. 

Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc, thị trường vốn chiếm 1/2 lượng tiêu thụ của thế giới sẽ không phục hồi nhanh chóng như mong đợi sau các lệnh phong tỏa chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó chi phí năng lượng tăng cao đè nặng lên nền kinh tế châu Âu và lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng trước nguy cơ rơi vào suy thoái, cũng gây áp lực sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu thụ đồng.

Diễn biến giá đồng trong 5 năm qua (Đơn vị: USD/pound)

Giá đồng lần đầu tiên giảm xuống dưới 3.2 USD/poundkể từ tháng 11/2020. Ảnh: Tradingview.

Ông Phil Streible, chiến lược gia về thị trường của Công ty môi giới tài chính Blue Line Futures LLC, cho biết: “Thật khó khăn để xác định được đâu sẽ là đáy của mặt hàng này. Trung Quốc, tỷ giá, lo ngại suy thoái và các vấn đề về chuỗi cung ứng vẫn còn đó”.

Giá đồng giao dịch trên Sàn giao dịch kim loại London đã giảm hơn 25% trong năm nay và đang trên đà giảm hàng năm lớn nhất kể từ năm 2008, khi đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra. 

Sự sụt giảm này một phần là kết quả của đợt bán tháo kim loại công nghiệp trên diện rộng. Chỉ số của sáu kim loại được giao dịch trên LME, bao gồm nhôm, đồng, kẽm, niken, thiếc và chì, giảm 23% trong năm nay. Giá thép chuẩn tại Mỹ đã giảm hơn 36%, trong khi quặng sắt giảm 19%.

Các công ty khai thác cũng không tránh khỏi sự sụt giảm khi cổ phiếu của nhà sản xuất đồng Freeport-McMoRan đã giảm khoảng 40% trong năm nay. Goldman Sachs cảnh báo rằng chi phí gia tăng đang khiến khoảng 300.000 tấn đồng đang được khai thác trên toàn cầu sẽ không có lãi.

Giá đồng sẽ giao dịch dưới mức 7.000 USD/tấn trong quý 3

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự báo rằng kim loại này sẽ giao dịch ở mức 6.700 USD/tấn trong ba tháng tới, giảm 22% so với triển vọng trước đó. Ngân hàng này cũng cho biết đồng đô la Mỹ tăng mạnh sẽ là một “cơn gió ngược” với đồng cho đến khi rủi ro về kinh tế được giảm bớt.

Barrick Gold Corp, công ty khai thác vàng lớn thứ 2 thế giới cho biết rằng họ dự kiến ​​giá đồng thực tế sẽ thấp hơn trong quý thứ hai, sau khi giá kim loại giảm mạnh gần đây do lo ngại về một cuộc suy thoái do chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh mẽ trên khắp các quốc gia.

Báo cáo chỉ ra rằng nhu cầu thấp hơn đối với kim loại từ người tiêu dùng kim loại hàng đầu Trung Quốc do các lệnh hạn chế chống Covid-19 cũng ảnh hưởng đến giá đồng chuẩn, thường được coi là một yếu tố kinh tế chung.

Barrick cho biết giá thị trường trung bình của đồng trong quý kết thúc vào ngày 30/6 là 4.320 USD/pound, thấp hơn so với mức 4.530 USD trong quý đầu tiên. Tuy nhiên giá đóng cửa vào cuối quý là 3.830 USD/pound.

Công ty dự kiến công bố kết quả vào ngày 8/8 tới đây, đồng thời cho biết giá đồng trung bình trong tháng 6 dự kiến thấp hơn 13 – 15% so với giá thị trường trung bình. Tuy nhiên sản lượng lớn tại mỏ Lumwana của công ty ở Zambia đã thúc đẩy sản lượng đồng của công ty tăng hơn 18% lên 120 triệu bảng Anh trong quý 2 vừa qua.

Reuters/Nhịp sống kinh tế

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời