TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Tồn kho xăng và nhiên liệu gia tăng phản ánh sự sụt giảm trong nhu cầu tiêu thụ ở Mỹ

Tồn kho xăng và nhiên liệu gia tăng phản ánh sự sụt giảm trong nhu cầu tiêu thụ ở Mỹ

Sắc đỏ quay lại thị trường dầu thô sau ba phiên tăng liên tiếp, khi các số liệu tồn kho xăng và nhiên liệu cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu ở Mỹ đang có dấu hiệu chững lại.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 27/06/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tồn kho xăng và các sản phẩm lọc dầu gia tăng phản ánh sự sụt giảm trong nhu cầu tiêu thụ ở Mỹ

Kết thúc phiên giao dịch 29/6, hợp đồng dầu thô WTI kỳ hạn tháng 8 giảm 1,77% về 109,78 USD/thùng, hợp đồng dầu Brent tháng 9 đóng cửa thấp hơn 1,19% còn 112,45 USD/thùng. Đồng thời hợp đồng xăng RBOB của Mỹ cũng giảm mạnh 3,14% xuống còn 3.7233 USD/gallon.

Giá dầu thô tăng từ đầu phiên, tuy nhiên sức bán mạnh xuất hiện sau khi các số liệu từ báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) được công bố. Tồn kho dầu thô thương mại giảm 2,8 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 24/06, cao hơn so với mức 3,8 triệu thùng/ngày của Viện Dầu khí API. Mặc dù vậy, ảnh hưởng của các số liệu này bị lu mờ trước việc tồn kho xăng và nhiên liệu chưng cất tại Mỹ đều tăng 2,6 triệu thùng/ngày.

Báo cáo của EIA cũng chỉ ra rằng, sản lượng xăng được cung cấp trung bình trong 4 tuần, vốn là một thước đo tiêu biểu cho nhu cầu tiêu thụ, đã giảm xuống dưới 9 triệu thùng, tương đương thấp hơn khoảng 600.000 thùng so với mức trung bình 5 năm giai đoạn 2015-2019. Số liệu tồn kho dầu khô giảm, trong khi tồn kho các sản phẩm lọc dầu gia tăng phản ánh sự sụt giảm trong nhu cầu tiêu thụ của người Mỹ, khi mà giá nhiên liệu tăng mạnh đã bắt đầu có tác động rõ rệt lên người tiêu dùng.

Sau khi việc công bố báo cáo phải tạm dừng trong tuần trước vì các vấn đề về kỹ thuật, những số liệu trong báo cáo lần này của EIA mang lại tác động rất lớn đối với thị trường dầu thô. Nhu cầu tiêu thụ sụt giảm ngay trong giai đoạn tiêu thụ cao điểm vào mùa hè tháng 6, tháng 7 ở Mỹ đã khiến cho sức ép bán gia tăng trên thị trường, và cũng khiến cho giá dầu WTI giảm mạnh hơn so với giá dầu Brent.

Bên cạnh các yếu tố cơ bản về cung cầu, các số liệu vĩ mô cũng góp phần giảm bớt động lực mua của các nhà đầu tư. Chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) quý I đã được chỉnh sửa lại, tăng 7,1%, tiếp tục phản ánh các áp lực lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt ở Mỹ. PCE là một trong những chỉ báo ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), và số liệu tiêu cực này có thể khiến cho các nhà hoạch định chính sách mạnh tay hơn nữa trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ để kiềm chế lạm phát.

Tổng sản phẩm quốc nội quý I/2022 (GDP) của Mỹ cũng được điều chỉnh giảm 1,6%, mạnh hơn so với con số 1,4% được công bố trước đó. Nguy cơ suy thoái kinh tế do áp lực lạm phát và các động thái tăng lãi suất của Fed sẽ khiến cho triển vọng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu thô giảm và gây tác động tiêu cực đối với giá.

Ngoài ra, chỉ số Dollar Index quay trở lại mức 105 điểm, cao nhất kể từ ngày 17/6 cũng là một yếu tố khác khiến cho sức ép bán mạnh trong phiên hôm qua, bởi chi phí nắm giữ hàng vật chất tăng lên và nhu cầu đầu tư có thể giảm xuống.

Hiện sự chú ý của các nhà đầu tư đang hướng về cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) diễn ra vào đêm nay. Thị trường chờ đợi những động thái tiếp theo của OPEC trong việc giải quyết tình trạng mất cân bằng cung cầu, sau khi đã phê chuẩn việc tăng sản lượng 648.000 thùng/ngày cho tháng 7 và 8.

Những mong đợi nguồn cung dầu từ Iran ngày càng xa vời khi hãng tin Tasnim (Iran) đưa tin, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa nước này và Mỹ tại thủ đô Doha của Qatar vào hôm qua nhằm thu hẹp những khác biệt còn tồn tại gây cản trở nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào.

Việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân ở dạng ban đầu sẽ loại bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Iran và có thể bổ sung thêm 1.3 triệu – 1.4 triệu thùng/ngày dầu thô của Iran vào nguồn cung toàn cầu trong vòng 6 – 9 tháng kể từ khi thực hiện.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời