TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thêm một nhân tố khiến tương lai nguồn cung dầu thô “bất ổn”

Các chất xúc tác đối với giá dầu hiện nay

Mới đây, một số nguồn tin cho biết nhóm G7 và Australia đã đồng ý giới hạn giá dầu Nga sẽ là một mức giá cố định được xem xét thường xuyên thay vì neo giá dưới dạng chiết khấu.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 04/11/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Viễn cảnh không chắc chắn về nguồn cung dầu thô

Nhóm G7 và Australia đã nhất trí về mức giá trần cố định đối với dầu thô của Nga và sẽ xem xét thường xuyên để điều chỉnh khi cần thiết, qua đó giúp tăng sự ổn định của thị trường.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và các quan chức khác trong G7 cho rằng việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga sẽ thắt chặt nguồn thu của nước này mà không làm giảm nguồn cung cho người tiêu dùng. Các nguồn tin cho biết thêm kế hoạch này cũng giúp các công ty bảo hiểm yên tâm thực hiện các hợp đồng mà không phải lo ngại về việc các nước mua dầu mỏ của Nga điều chỉnh giá, điều mà có thể khiến họ đối mặt với các biện pháp trừng phạt.

Trong những tuần gần đây, Mỹ và các nước khác trong G7 đã có các cuộc thảo luận căng thẳng về kế hoạch chưa từng thấy là đưa ra mức giá trần đối với dầu mỏ vận chuyển qua đường biển của Nga, vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 5/12 tới. Đây được coi là một trong những biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, G7 đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga, theo đó dầu thô bị áp giá trần từ ngày 5/12/2022, còn các sản phẩm dầu mỏ bị áp giá trần từ ngày 5/2/2023. Việc áp giá trần sẽ được triển khai cùng với các biện pháp liên quan trong gói trừng phạt thứ 6 của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga nhằm hạn chế nguồn tài chính của Moskva.

Thực tế, điều này cũng hẳn là không gây ra lo ngại dòng chảy dầu thiếu hụt từ Nga, bởi Nga cũng đã tuyên bố sẽ không hợp tác với quốc gia nào áp đặt trần giá. Trong khi đó, dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg cho thấy các nước xuất khẩu đã cung cấp gần 9,3 triệu thùng dầu mỗi ngày cho Trung Quốc vào tháng 10, nhiều hơn gần 500.000 thùng mỗi ngày so với tháng 9, nhu cầu vẫn cho thấy sự phục hồi bất chấp suy thoái kinh tế.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời