TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Rủi ro thiếu hụt nguồn cung dầu đang đến gần

Rủi ro thiếu hụt nguồn cung dầu đang đến gần

Giá dầu thế giới tuần trước ghi nhận 4 trong tổng số 5 phiên suy yếu, do các lo ngại về nhu cầu tiêu thụ. Tuy nhiên, rủi ro về thiếu hụt nguồn cung dầu vẫn còn tiềm ẩn và sẽ khiến thị trường biến động liên tục bởi các tác động trái chiều.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 11/11/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Rủi ro thiếu hụt nguồn cung dầu đang đến gần

Kết thúc tuần giao dịch 14/11 – 20/11, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 12 trên sở NYMEX giảm 9,98%, chạm mốc 80,08 USD/thùng. Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 1 năm sau trên sở ICE giảm 8,72% xuống còn 87,62 USD/thùng. Cả hai loại dầu ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong vòng 5 tháng qua.

Lực bán đối với dầu thô trong tuần qua chủ yếu được thúc đẩy do lo ngại của thị trường về bức tranh tiêu thụ của Trung Quốc, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 liên tục gia tăng, hiện đã đạt trên 24.000 ca/ngày, tiến sát tới mức cao nhất từ trước đến nay. Dữ liệu kinh tế trong tháng 10 tại quốc gia này cũng không mấy khả quan khi doanh số bán lẻ lần đầu tiên sụt giảm kể từ tháng 5, trong khi tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp cũng chậm lại.

Áp lực bán càng được củng cố khi báo cáo dầu thô hàng tháng của các tổ chức lớn tiếp tục hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu. Cụ thể, báo cáo của Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã hạ nhu cầu tiêu thụ dầu trong quý IV năm nay khoảng 400.000 thùng/ngày do dịch bệnh tại Trung Quốc và những khó khăn kinh tế tại khu vực châu Âu có khả năng làm mờ triển vọng nhu cầu. Đồng thời, OPEC cũng cắt giảm dự báo tiêu thụ 100.000 thùng/ngày cho năm nay và năm 2023. Cùng chung quan điểm, Cơ quan năng lượng quốc tế (EIA) cũng dự báo tăng trưởng nhu cầu sẽ chậm lại trong năm tới xuống mức 1,61 triệu thùng/ngày, thấp hơn 40.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó.

Yếu tố vĩ mô cũng là một nguyên nhân thúc đẩy lực bán trên thị trường dầu, khi hàng loạt phát biểu của các quan chức Fed đã dập tắt hy vọng về sự giảm tốc trong tiến trình tăng lãi suất. Thậm chí, Chủ tịch Fed Louis James Bullard cho rằng lãi suất cần phải tăng ít nhất lên mức 5 – 5,25%, cao hơn dự đoán của thị trường. Đồng Dollar Mỹ do đó, đã ghi nhận đà phục hồi trong tuần và gây sức ép tới chi phí nắm giữ vật chất, từ đó kéo giá dầu giảm mạnh.

Tuy vậy, theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), giá dầu vẫn có thể tăng trở lại do rủi ro nguồn cung không chắc chắn vẫn đang tiềm ẩn. Hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ chỉ tăng 3 lên 782 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 18/11.

Thêm vào đó, mới đây, nhóm G7 đã đặt mục tiêu công bố mức giá mà họ sẽ đặt giới hạn lên dầu thô của Nga vào ngày 23/11 sắp tới. Trong đó, chính quyền Biden dự kiến sẽ chia sẻ riêng một mức giá đề xuất trước cuộc họp này.

Theo IEA, lệnh cấm của Liên Minh Châu Âu EU với dầu thô Nga qua đường biển bắt đầu từ ngày 5/12 có thể khiến thị trường thiếu hụt khoảng 1,1 triệu thùng dầu/ngày. Nhiều nhà phân tích cho rằng sẽ rất khó có thể bù đắp khoảng trống này, nhất là khi OPEC+ thực hiện cắt giảm sản lượng. Các thông tin này cùng với yếu tố kỹ thuật có thể giúp giá kìm bớt đà giảm và phần nào hồi phục.

Tham khảo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời