TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nếu OPEC+ cắt sản lượng theo đúng thỏa thuận giá dầu thô sẽ tăng lên

Nếu OPEC+ cắt sản lượng theo đúng thỏa thuận giá dầu thô sẽ tăng lên

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã công bố quyết định cắt giảm sản lượng của nhóm trong quý I/2024 tổng cộng gần 2,2 triệu thùng/ngày. Đây đều là hình thức cắt giảm tự nguyện, trong khi hạn ngạch chính thức vẫn sẽ được giữ nguyên.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 01/12/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Cách sử dụng các loại lệnh trong giao dịch hàng hóa

Nếu OPEC+ cắt sản lượng theo đúng thỏa thuận giá dầu thô sẽ tăng lên

Sau cuộc họp trực tuyến của các bộ trưởng dầu mỏ OPEC+ vào ngày 30/11, Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác của OPEC+, những nước sản xuất hơn 40% sản lượng dầu của thế giới, sẽ cắt giảm sản lượng dầu thêm tổng cộng 2,2 triệu thùng/ngày trong quý I/2024, nhằm hỗ trợ “sự ổn định và cân bằng của thị trường dầu mỏ”.

Cụ thể, Saudi Arabia sẽ gia hạn việc tự nguyện cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày kể từ tháng 7 năm nay đến cuối quý I/2024. Nga sẽ cắt giảm 500.000 thùng/ngày đến tháng 3/2024, tăng so với mức 300.000 thùng/ngày hiện nay. Trong khi đó, các quốc gia OPEC+ khác cam kết cắt giảm sản lượng ở mức ít hơn trong quý I/2024, trong đó Iraq cắt giảm 211.000 thùng/ngày, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (163.000 thùng/ngày), Kuwait (135.000 thùng/ngày), Oman (42.000 thùng/ngày). Algeria cũng cam kết tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu 51.000 thùng/ngày trong quý I/2024, theo đó sản lượng sản xuất dầu của Algeria sẽ giảm xuống còn 908.000 thùng/ngày trong 3 tháng đầu năm tới.

Tuy nhiên, trong số trên cắt giảm trên có ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày là phần cắt giảm bổ sung tự nguyện mà Saudi Arabia và Nga đã thực hiện. Thực tế mức sản lượng được cắt giảm thêm chỉ khoảng 900.000 thùng/ngày so với kế hoạch trong quý IV/2023.

Đây là mức cắt giảm tự nguyện của các thành viên, do đó các nhà đầu tư hoài nghi về mức độ tuân thủ cam kết. Tuy nhiên, nếu mức cắt giảm khoảng 900.000 thùng/ngày này được thực hiện nghiêm ngặt, nhiều khả năng cũng sẽ gây ra thâm hụt nhẹ trên thị trường và điều này có thể hỗ trợ cho giá trong ngắn hạn. Trước đó, báo cáo của tổ chức EIA cho biết thị trường dầu có thể thâm hụt hơn 100.000 thùng/ngày trong quý đầu năm sau.

Việc cắt giảm sản lượng căn cứ vào hạn ngạch được thông qua tại cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+ gần đây nhất vào tháng 6 năm nay. Quyết định cắt giảm lần này này sẽ bổ sung vào cam kết cắt giảm sản lượng tự nguyện đã được các nước OPEC+ công bố hồi tháng 4 và sẽ kéo dài thời gian thực hiện đến cuối năm 2024. Tuy nhiên, việc cắt giảm sản lượng mới sẽ được điều chỉnh từng bước tùy theo điều kiện thị trường để hỗ trợ sự ổn định thị trường sau tháng 3/2024.

Sau cuộc họp của OPEC+ vào ngày hôm qua, giá dầu WTI đã đảo chiều giảm mạnh về vùng 75 USD/thùng, đây có thể là tâm lý “mua tin đồn, bán sự thật” ngay sau cuộc họp. Trước cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+, các nhà phân tích đã kỳ vọng các nước sản xuất dầu này sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng lớn hơn vào năm tới để hỗ trợ giá “vàng đen”.

Dù vậy, Goldman Sachs cho biết việc cắt giảm nguồn cung của OPEC có thể tăng cao hơn nếu xung đột leo thang ở Trung Đông. Trong một báo cáo mới đây, Goldman Sachs dự đoán giá dầu sẽ giao dịch trong khoảng từ 70 – 100 USD/thùng vào năm tới. Mức dự báo này có thể tương đương khả năng giá dầu tăng tới 19% trong năm sau.

Các chiến lược gia cho biết giá dầu không ổn định và có thể tạm thời tăng chỉ vì những lo ngại về khả năng xảy ra gián đoạn. Điều này đã từng xảy ra khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát vào tháng 2/2022.

Trong dài hạn, các nhà dự báo khác ở Phố Wall vẫn lạc quan về giá dầu, do tình trạng nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng trong ngành. Goldman Sachs trước đây đã cảnh báo về một “siêu chu kỳ trên thị trường hàng hóa” có thể kéo dài một thập kỷ, với nguồn cung thiếu hụt có thể khiến giá hàng hóa tăng cao.

Tổng hợp

Xem thêm các thông tin hỗ trợ giao dịch tại chuyên mục: Tin tức thị trường và Phân tích đầu tư

Bài viết liên quan

Trả lời