TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

IEA cảnh báo những bất ổn về nguồn cung dầu

IEA cảnh báo những bất ổn về nguồn cung dầu

Giá dầu tăng phiên đầu tiên trong tuần, khi rủi ro về nguồn cung lấn áp các thông tin tiêu cực về vĩ mô.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 10/10/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

IEA cảnh báo những bất ổn về nguồn cung dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/10, giá dầu thô WTI tăng 2,11% lên 89,11 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 2,29% lên 94,57 USD/thùng.

Trong phiên, đã có lúc giá dầu chịu áp lực điều chỉnh mạnh, nhất là khi trong báo cáo thị trường dầu tháng 10 Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hạ dự báo nhu cầu dầu trong năm 2022 khoảng 60.000 thùng/ngày, trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới năm 2023 điều chỉnh giảm 470.000 thùng/ngày, xuống còn 101,3 triệu thùng/ngày. Rủi ro về nền kinh tế, thể hiện ở tốc độ tăng trưởng GDP thấp là yếu tố lớn nhất gây sức ép cho lượng dầu tiêu thụ.

Tuy vậy, IEA cũng cảnh báo sẽ có bất ổn lớn với nguồn cung, với kết quả cuộc họp của OPEC có thể khiến cho sản lượng của các quốc gia Trung Đông sụt giảm 1 triệu thùng dầu/ngày. Xuất khẩu dầu của Nga đã giảm 560.000 thùng/ngày so với đầu năm, và sẽ còn giảm mạnh hơn khi các lệnh cấm vận đi vào thực tế.

Bên cạnh đó, dù báo cáo của Cơ quan thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho thấy tồn kho tăng mạnh 9,9 triệu thùng trong tuần kết thúc 07/10, tuy nhiên sản lượng giảm, kết hợp với xuất khẩu các sản phẩm lọc dầu tăng mạnh lên mức kỷ lục 7 triệu thùng/ngày, và Mỹ sắp ngừng mở kho dầu dự trữ, các dữ liệu về tồn kho có thể sớm đảo ngược. Đặc biệt, ngành sản xuất dầu ở Mỹ có vẻ đang gặp khó khăn trong việc duy trì sản lượng, với các đợt bảo trì khiến cho sản lượng tuần vừa rồi giảm nhẹ 100.000 thùng/ngày. Trong khi đó, số lượng giàn khoan tăng rất chậm, thậm chí có tuần còn giảm, nên khó có thể kỳ vọng có biện pháp nào bổ sung thêm dầu cho thị trường nếu thị trường rơi vào trạng thái thiếu hụt.

Ngoài ra, tồn trữ dầu diesel ở mức thấp đã thúc đẩy hoạt động mua vào, lấn át tồn trữ dầu thô và xăng tăng cao. Theo đó, tồn trữ sản phẩm chưng cất bao gồm dầu diesel và dầu sưởi của Mỹ giảm 4,9 triệu thùng, cao hơn so với dự kiến giảm 2 triệu thùng xuống 106,1 triệu thùng – thấp nhất kể từ tháng 5/2022.

Dữ liệu được công bố tối qua cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 9 tăng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn kỳ vọng ở mức 8,1% của các chuyên gia kinh tế. Trong khi đó, CPI lõi loại trừ biến động của năng lượng và thực phẩm tăng 6,6%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8/1982.

Mặc dù CPI của Mỹ tăng cao hơn dự kiến, tuy nhiên với lộ trình tăng lãi suất của Fed đã tương đối rõ ràng, thị trường cũng không còn phản ứng quá nhiều với các dữ liệu lạm phát. Trong khi đó, ngoài Fed, các ngân hàng trung ương khác như BoE khó có thể mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ, khi rủi ro suy thoái đã ở mức rất cao.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời