TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá lúa mì biến động với triển vọng nguồn cung trái chiều

Giá lúa mì biến động với triển vọng nguồn cung trái chiều

Giá lúa mì liên tiếp được hỗ trợ trong 2 phiên vừa qua do lo ngại triển vọng nguồn cung tại Mỹ trong bối cảnh thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ lễ. 

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 19/12/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Giá lúa mì biến động với triển vọng nguồn cung trái chiều

Lúa mì là mặt hàng dẫn đầu đà tăng giá của cả nhóm nông sản trong phiên giao dịch ngày 21/12, với hợp đồng lúa mì Chicago tăng 2,3% lên 767,75 cents/bushel, hợp đồng lúa mì Kansas tăng hơn 2% đạt 864 cents/bushel. Giá đã nhanh chóng khởi sắc sau khi mở cửa phiên hôm qua, trong bối cảnh thị trường đón nhận tin tức không mấy tích cực về tình trạng lúa mì vụ đông của Mỹ. Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine bị trì hoãn cũng đã hỗ trợ đà tăng của giá.

Theo dự báo thời tiết tại Mỹ, nhiệt độ đã giảm mạnh xuống dưới ngưỡng đóng băng trong ngày hôm qua tại Great Plains và Midwest. Điều này đe dọa sẽ làm tăng tỷ lệ cây trồng bị chết rét do lúa mì vẫn chưa đủ cứng cáp để chống lại thời tiết khắc nghiệt, dấy lên lo ngại rằng nguồn cung lúa mì Mỹ cho niên vụ tới tiếp tục bị thắt chặt, qua đó hỗ trợ giá tăng.

Bộ Nông nghiệp Ukraine cho biết, lũy kế xuất khẩu ngũ cốc từ đầu niên vụ 22/23 tới nay của Ukraine chỉ đạt 20,6 triệu tấn, thấp hơn gần 10 triệu tấn so với cùng kỳ niên vụ trước. Đây cũng là thông tin thúc đẩy lực mua đối với lúa mì.

Tuy nhiên, đà tăng của giá có thể phần nào bị hạn chế trong phiên tới khi thời tiết tại Ukraine đang khá tốt và không quá khắc nghiệt, giúp lúa mì phát triển thuận lợi. Theo cơ quan khí tượng Ukraine Ukrhydrometcenter, các loại cây trồng vụ đông của nước này hầu hết đã bước vào giai đoạn ngủ đông. Trong những tuần trước, nhiệt độ ấm lên bất thường ở các khu vực phía Đông Nam trong khi mát mẻ hơn ở phía tây bắc. Nhiệt độ tối thiểu vẫn giữ trên mức âm 10 độ C nên cây trồng không phải đối mặt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, lượng mưa dồi dào gần đây đã duy trì lớn tuyết phủ có lợi trên hầu hết Ukraine, ngoại trừ khu vực đông nam. Thời tiết ẩm ướt sẽ làm tăng độ ẩm đất trên toàn đất nước. Theo dự báo mới nhất, nhiệt độ ấm áp dự kiến sẽ xuất hiện trong những ngày tới. Về lượng mưa, hầu hết cả nước sẽ có lượng mưa nhỏ trong khi các khu vực phía tây bắc có lượng mưa trên mức trung bình. 

Còn tại Argentina, mặc dù hạn hán tiếp tục hoành hành tại nước này, tuy nhiên hoạt động xuất khẩu vẫn đang diễn ra khả quan hơn so với kỳ vọng của thị trường và điều này đang gây sức ép lên giá. Theo Bộ Nông nghiệp Argentina, nước này đã bán khoảng 6,3 triệu tấn lúa mì niên vụ 22/23 tính tới cuối tuần vừa rồi. Hơn nữa, chính phủ Argentina cũng dự báo sản lượng lúa mì năm nay của nước này ở mức 13,4 triệu tấn. Tuy thấp hơn nhiều so với niên vụ trước, nhưng số liệu dự báo này vẫn cao hơn các con số do Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và Sở Giao dịch Ngũ cốc Rosario (BCR) đưa ra.

MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời