TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Giá lúa mì bật tăng mạnh mẽ trước lo ngại về nguồn cung

Thị trường ngũ cốc tăng mạnh sau tin tức Nga ngừng tham gia thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Giá lúa mì và ngô trên Sở Chicago tăng lên mức cao nhất nhiều tháng, trong bối cảnh lo ngại cuộc xung đột Nga – Ukraine leo thang có thể làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Biển Đen.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 10/10/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Lúa mì dẫn đầu đà tăng của nhóm nông sản

Căng thẳng leo thang tại Ukraine là yếu tố giúp giá lúa mì và ngô đồng loạt tăng mạnh trong phiên giao dịch hôm qua. Các đợt tấn công bằng tên lửa của Nga vào Ukraine, cùng với việc Belarus tuyên bố sẽ triển khai quân sự tới biên giới phía tây, càng làm phức tạp thêm tình hình tại Ukraine và đe dọa cắt đứt dòng chảy ngũ cốc trên Biển Đen.

Lúa mì Chicago là mặt hàng có diễn biến đáng chú ý nhất trong phiên giao dịch hôm qua (10/10) với mức tăng hơn 6% lên 938 cents/bushel, ghi nhận mức đóng cửa cao nhất trong vòng hơn 3 tháng qua. Giá lúa mì Kansas cũng đạt được mức tăng gần 6% lên 1024,25 cents/bushel.

Giá lúa mì đang bật tăng mạnh ngay từ đầu phiên sáng hôm qua cùng những lo ngại về nguồn cung tại Mỹ. Cụ thể, tồn kho niên vụ 2022/23 được dự báo sẽ giảm 54 triệu giạ so với báo cáo trước, xuống còn 554 triệu giạ.

Càng hỗ trợ mạnh cho đà tăng của giá là những thông tin xoay quanh chiến sự giữa Nga – Ukraine. Theo Hãng tin AFP, cuối tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đổ lỗi cho các cơ quan mật vụ Ukraine về vụ nổ lớn gây hư hại nghiêm trọng cho cầu Crimea vào hôm 8/10, vụ việc mà ông mô tả là “hành động khủng bố”. Không những thế, hãng thông tấn Belta dẫn lời Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, nước này sẽ triển khai một lực lượng quân sự chung với Nga để đối phó với tình hình căng thẳng gia tăng ở biên giới phía tây. Nguy cơ xảy ra các hoạt động chiến sự khiến cho thị trường lo ngại về khả năng thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc trên Biển Đen chấm dứt.

Giá lúa mì bật tăng mạnh mẽ trước lo ngại về nguồn cung

Ảnh: minh họa

Cùng với đó, giá ngô cũng đã bật tăng mạnh hơn 2% và đóng cửa ở ngay sát mốc kháng cự tâm lí 700 cents/bushel. Mặc dù đà tăng trong phiên sáng chủ yếu xuất phát từ ảnh hưởng của lúa mì nhưng lo ngại về hoạt động xuất khẩu ở các nước sản xuất chính đã giúp lực mua được duy trì.

Triển vọng thời tiết dài hạn vẫn cho thấy miền Nam Brazil và Argentina vẫn khô ráo. Mô hình La Nina được dự báo sẽ diễn ra muộn hơn vào khoảng tháng 10 và đầu tháng 11, tương tự với năm ngoái. Điều này sẽ dẫn tới các tác động khác nhau, ngoài sản lượng mùa vụ mà còn có đến chi phí vận chuyển hàng hóa và hậu cần. Mực nước sông Parana đã giảm xuống mức rất thấp vào năm ngoái, buộc các con tàu phải chở tải trọng nhẹ hơn cũng như việc sử dụng phương tiện vận tải bằng xe tải tốn kém hơn. Điều này có nguy cơ có thể sẽ xảy ra một lần nữa vào năm nay nếu thời tiết khô hạn tiếp tục không cải thiện. Khoảng 80% sản lượng ngũ cốc của Argentina đi xuống sông Parana từ cảng Rosario, cảng nông nghiệp lớn thứ hai trên thế giới, sau New Orleans. Chính vì thế nên mặc dù dự báo sản lượng năm nay đạt mức cao nhưng lo ngại về việc La Nina vẫn có thể ảnh hưởng quá trình vận chuyển đã khiến giá ngô có thời điểm đã tăng vượt lên mức 700.

Nhu cầu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cuối năm tăng cao

Đối với nhóm họ đậu, giá lợn hơi tăng cao ở Trung Quốc đang cho thấy tiềm năng cải thiện biên lợi nhuận ép dầu tại quốc gia này, từ đó thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ đậu tương và phần nào hỗ trợ cho giá mặt hàng này.

Ngoài ra, nguồn cung đậu tương tại Brazil cũng có nguy cơ bị thắt chặt khi tốc độ trồng đậu tương năm nay của Brazil đang bị trì hoãn do thời tiết thất thường. Theo công ty tư vấn kinh doanh nông nghiệp Agrural, nông dân Brazil đã gieo sạ khoảng 9,6% diện tích đậu tương ước tính, thấp hơn một chút so với mức 10,1% của năm ngoái do thời tiết thất thường đang làm gián đoạn công việc ở các bang Parana, Santa Catarina và Mato Grosso do Sul. Trong khi đó tại Mato Grosso – bang trồng đậu tương lớn nhất của Brazil – lượng mưa ít ỏi và độ ẩm đất thấp đã làm trì hoãn việc gieo trồng, đặc biệt là ở vùng trung bắc của bang.

Giá khô đậu cũng nhận được sự hỗ trợ từ đà tăng của giá đậu tương và lo ngại về hoạt động xuất khẩu ngũ cốc qua sông Parana.

Dầu đậu tương quay đầu giảm sau khi tăng rất mạnh từ tuần trước do lực chốt lời. Mặc dù có thông tin cho biết, cơ quan nhà nước Tunisia mới đây đã tiến hành một cuộc đấu giá quốc tế để mua 9.000 tấn dầu đậu.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời