TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Dầu vẫn sẽ là hàng hóa giao dịch có diễn biến tốt nhất

Dầu vẫn sẽ là hàng hóa giao dịch có diễn biến tốt nhất

Giá dầu nối dài đà phục hồi sang phiên thứ 3 liên tiếp, các tổ chức lớn như Cơ quan năng lượng quốc tế Mỹ (IEA) và Ngân hàng Goldman Sachs đồng loạt đưa ra dự báo tích cực cho nhu cầu dầu năm 2023, bất chấp rủi ro lãi suất có thể tăng cao hơn theo những bình luận của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 12/12/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Dầu vẫn sẽ là hàng hóa giao dịch có diễn biến tốt nhất

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/12, giá dầu WTI tăng 2,51% lên mức 77,28 USD/thùng và dầu Brent tăng 2,5% lên 82,70 USD/thùng. Giá xăng RBOB cũng tăng gần 4% lên 2,2444 USD/gallon, trong khi đó, giá khí tự nhiên giảm mạnh 7,28% do kế hoạch giới hạn giá khí đốt từ Liên minh EU hiện vẫn chưa thể đi đến thống nhất.

Theo Báo cáo của IEA, cơ quan này đã điều chỉnh tăng dự báo mức tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2022 thêm 140.000 thùng/ngày lên 2,3 triệu thùng/ngày. Dự báo về mức tăng trưởng nhu cầu cho năm 2023 so với năm 2022 cũng được điều chỉnh tăng thêm 100.000 thùng/ngày lên 1,7 triệu thùng/ngày, đưa nhu cầu tiêu thụ cho năm 2023 đạt mức trung bình 101,6 triệu thùng/ngày trước khả năng phục hồi của Trung Quốc và mức tăng trưởng của Ấn Độ.

Trong khi đó, nguồn cung được điều chỉnh tăng khá khiêm tốn, với mức tăng trưởng sản lượng được điều chỉnh thêm 30.000 thùng/ngày cho năm 2023, đưa tổng cung dầu đạt mức trung bình 100,8 triệu/ngày trong năm sau. Như vậy, dự báo từ IEA cho thấy nhu cầu có thể sẽ vượt cung vào năm sau, từ đó thúc đẩy lực mua mạnh mẽ trên thị trường dầu trong phiên hôm qua.

Giá dầu chỉ gặp áp lực bán nhẹ trở lại sau khi báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô thương mại Mỹ tăng mạnh 10,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 9/12, mức cao nhất kể từ tháng 3/2021, trong khi tồn kho xăng cũng tăng hơn 4,4 triệu thùng, cao hơn tương đối so với dự báo từ Viện dầu khí Mỹ (API) trước đó.

Tuy nhiên, lực bán không duy trì được quá lâu khi mà báo cáo cũng cho thấy mức nhập khẩu và xuất khẩu dầu thô Mỹ phục hồi đáng kể trong tuần qua. Các sản phẩm từ dầu thô được cung cấp cũng tăng 330.000 thùng so với tuần trước, lên mức 19,9 triệu thùng và vượt mức trung bình 4 tuần. Nhu cầu dần cải thiện tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu ngay sau đó.

Mặc dù tâm điểm của thị trường tài chính trong ngày hôm qua hướng về cuộc họp lãi suất của Fed, song thị trường dầu thô chưa cho thấy các phản ứng quá đáng kể. Quyết định tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp lần này không quá bất ngờ, nhưng các quan chức Fed đang cho thấy mức đỉnh lãi suất trong năm sau có thể đạt trên 5%, đồng nghĩa với việc Fed có thể tăng thêm 75 điểm cơ bản nữa vào năm sau, và khiến nền kinh tế gặp nhiều thách thức. Tuy nhiên, lăng kính tích cực từ triển vọng nhu cầu trong báo cáo IEA, đặc biệt là tiêu thụ tại châu Á, cùng một số hạn chế nguồn cung đã lấn át lo ngại vĩ mô và ngăn cản đà giảm của giá dầu vào cuối phiên.

Mới đây, Ngân hàng Goldman Sachs cũng đưa ra dự báo nhu cầu thế giới sẽ tăng khoảng 2 triệu thùng/ngày trong năm 2023 khi Trung Quốc mở cửa và hoạt động đi lại trên toàn cầu phục hồi.

Goldman Sachs đã hạ dự báo giá dầu Brent trong quý I và quý II/2023 xuống còn lần lượt là 90 USD/thùng và 95 USD/thùng so với mức tương ứng 115 USD/thùng và 105 USD/thùng. Còn trong hai quý cuối năm 2023, Goldman dự báo giá dầu Brent sẽ tăng lên 100-105 USD/thùng, vẫn thấp hơn so với dự báo 110 USD/thùng trước đó.

Cho cả năm 2023, Goldman Sachs dự kiến giá dầu Brent ở mức trung bình 98 USD/thùng và dầu WTI ở mức 92 USD/thùng, giảm so với dự báo trước đó là 110 USD/thùng cho dầu Brent và 105 USD/thùng cho dầu WTI. Goldman cũng đưa dự báo giá dầu cho năm 2024, với dầu Brent trung bình ở mức 105 USD/thùng và dầu WTI ở mức 99 USD/thùng.

Ngân hàng này cho biết có ít rủi ro giá dầu tăng vọt trong mùa Đông do Trung Quốc tiêu thụ ít hơn dự kiến, xuất khẩu của Nga gần bằng mức trước thềm căng thẳng với Ukraine, và hoạt động sản xuất giảm tại Kazakhstan và Nigeria.

Goldman dự kiến thị trường dầu mỏ sẽ kết thúc quý hiện tại với mức thặng dư 1,6 triệu thùng mỗi ngày (bpd), trong khi nhu cầu thấp hơn theo mùa sẽ khiến quý đầu tiên của năm 2023 có mức thặng dư 1,3 triệu thùng/ngày.

Trong một lưu ý khác, Goldman cho biết bất chấp tình trạng giá giảm thời gian trước đây, dầu sẽ vẫn là hàng hóa diễn biến tốt nhất trong năm 2022.

Theo TTXVN

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời