TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Sản lượng và nhu cầu đối với cà phê Robusta có xu hướng cao hơn Arabica

Sản lượng và nhu cầu đối với cà phê Robusta có xu hướng cao hơn Arabica

Theo Giám đốc điều hành Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO) Vanusia Nogueira, thế giới cần nhiều cà phê Arabica và Robusta hơn, nhưng sự gia tăng về mặt sản lượng và nhu cầu đối với cà phê Robusta sẽ cao hơn.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 12/12/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Sản lượng và nhu cầu đối với cà phê Robusta có xu hướng cao hơn Arabica

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/12, giá cà phê Arabica gây bất ngờ với mức bật tăng mạnh gần 6% lên 167,05 cents/pound, từ mức thấp nhất 3 tuần do hoạt động thúc đẩy mua vào.

Trước khi bật tăng gần 6%, mở đầu phiên giao dịch hôm qua giá cà phê Arabica trên sở giao dịch ICE US vẫn chịu áp lực trước những triển vọng tích cực hơn về nguồn cung Arabica trong niên vụ tới của Brazil thông qua dự đoán của Hedgepoint trước đó. Cùng với đó, số liệu xuất khẩu tích cực trong tháng 11 của Brazil với 3,4 triệu bao cà phê xanh, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước cũng góp phần khiến giá nối tiếp đà giảm từ cuối tuần trước.

Tuy nhiên, sự suy yếu này không kéo dài đến cuối phiên, giá nhận hỗ trợ và bật tăng trước thông tin Cơ quan cung ứng mùa vụ của Brazil (CONAB) cắt giảm ước tính sản lượng cà phê của quốc gia xuất khẩu số 1 thế giới do thời tiết xấu. Đây chính là nguyên nhân khiến giá cà phê đảo chiều tăng mạnh trong phiên hôm qua.

Cùng với Arabica, Robusta cũng có phiên tăng mạnh 1,01% lên 1903 USD/tấn. Những lo ngại về nguồn cung cà phê tại Việt Nam, quốc gia xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới tiếp tục là nhân tố hỗ trợ giá. Ngoài ra, việc tỷ giá USD/VND đang ở mức thấp, cũng hạn chế lực bán từ phía nông dân và các nhà xuất khẩu của quốc gia này vì họ sẽ thu được ít nội tệ hơn. Điều này cũng góp phần kéo giá Robusta đi lên sau phiên giảm mạnh vào cuối tuần trước.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ ổn định, dao động trong khoảng 40.000 – 40.800 đồng/kg.

Theo Giám đốc điều hành Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO) Vanusia Nogueira, thế giới cần nhiều cà phê Arabica và Robusta hơn, nhưng sự gia tăng về mặt sản lượng và nhu cầu đối với cà phê Robusta sẽ cao hơn. Hiện, các nhà sản xuất cà phê Arabica truyền thống đang có xu hướng chuyển sang trồng cà phê Robusta trong bối cảnh nóng lên toàn cầu, trong khi các nhà rang xay cũng tìm cách gia tăng cà phê Robusta rẻ hơn trong các sản phẩm. Đây sẽ là cơ hội cho ngành cà phê nước ta với vai trò là quốc gia sản xuất Robusta lớn nhất thế giới.

Tại Hội nghị quốc tế ngành cà phê Việt Nam năm 2022, bà Vanusia Nogueira cũng cho rằng vị thế thống trị toàn cầu về xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam bị ảnh hưởng khi Brazil tăng sản lượng cà phê Robusta. Lý do là sản lượng Robusta tăng thêm của Brazil là để cung cấp nhu cầu tiêu thụ nội địa của ngành công nghiệp cà phê hòa tan quốc gia Nam Mỹ này.

Theo MXV

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời