TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Dầu thô vẫn giao dịch trong dịp Tết Nguyên đán, kỳ điều chỉnh xăng dầu trong nước lùi ra sau Tết

Dầu thô vẫn giao dịch trong dịp Tết Nguyên đán, kỳ điều chỉnh xăng dầu trong nước lùi ra sau Tết

Giá dầu giảm khoảng 1% vào thứ Tư do lo ngại về khả năng Mỹ suy thoái kinh tế, lấn át sự lạc quan rằng việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế COVID-19 sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô tại quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 19/01/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Dầu thô vẫn giao dịch trong dịp Tết Nguyên đán, kỳ điều chỉnh xăng dầu trong nước lùi ra sau Tết

Giá dầu giảm do lo ngại suy thoái

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 18/1, hợp đồng dầu thô Brent kết thúc phiên giảm 1,09% xuống mức 84,98 USD/thùng, dầu WTI giảm 0,87% còn 79,48 USD/thùng.

Giá dầu thô quay đầu giảm trong phiên giao dịch hôm qua khi USD hồi phục. Tình hình lạm phát của khu vực châu Âu tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 12, với chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng chậm lại ở mức 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức tăng 10,1% vào tháng 11. Thông tin này đã kéo đồng Euro giảm mạnh do niềm tin vào sự giảm tốc trong tiến trình thắt chặt tiền tệ của khu vực này, từ đó hỗ trợ cho đồng USD. 

Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 12 giảm nhiều hơn dự kiến do lượng mua xe cơ giới và một loạt hàng hóa khác giảm. Cụ thể, doanh số bán lẻ tháng 12 giảm 11% so với tháng 11. Dữ liệu của tháng 11 đã được sửa đổi cũng cho thấy doanh số bán hàng giảm 1,0% thay vì 0,6% như báo cáo trước đó.

Đồng thời, thông tin từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) đã giảm 0,5% trong tháng 12 sau khi tăng 0,2% trong tháng 11. Một dữ liệu khác cũng cho thấy sản lượng sản xuất của Mỹ cũng giảm 1,3% trong tháng 12, nhiều hơn mức dự kiến. Điều này củng cố cho niềm tin lãi suất sẽ tăng chậm lại trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn gặp áp lực và chịu sự giằng co do các thông tin về nguồn cung. Các chuyến hàng xuất khẩu của Công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA vẫn bị đình chỉ khi rủi ro với các hợp đồng xuất khẩu vẫn chưa được giải quyết.

Tại khu vực Bắc Dakota, bang sản xuất dầu lớn thứ 3 của Mỹ, cảnh báo sản lượng dầu có thể giảm xuống mức 1 triệu thùng/ngày do ảnh hưởng của bão tuyết và thời tiết lạnh.

Hoạt động giao dịch dầu và các sản phẩm năng lượng trên thị trường tương lai vẫn sẽ diễn ra bình thường trong suốt dịp Tết Nguyên đán. Diễn biến giá các mặt hàng vẫn sẽ phản ứng với những thông tin trên thị trường, các tin tức xoay quanh nhu cầu mua sắm, di chuyển, đặc biệt là tại thị trường tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc sẽ có ảnh hưởng tới kỳ vọng về tiêu thụ, có thể là thông tin có tác động đáng chú ý tới xu hướng giá.

Giá xăng dầu trong nước sẽ được lùi điều chỉnh ra sau Tết Nguyên đán

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), cho biết, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu vào ngày 1/2 thay vì ngày 21/1 như thường lệ.

Lý do, theo quy định của Nghị định 95/2021, kỳ điều hành giá xăng dầu sẽ được diễn ra vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng. Tuy nhiên, với các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo.

Trong trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Trả lời