PHÂN TÍCH ĐẦU TƯ, TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Các phương thức giao dịch và nguyên tắc khớp lệnh khi giao dịch hàng hóa

Các phương thức giao dịch và nguyên tắc khớp lệnh khi giao dịch hàng hóa

Phương thức là cách thức để thực hiện một việc gì đó. Việc nắm rõ phương thức và các nguyên tắc giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư khi tham gia giao dịch mua bán hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) hiểu được cách thức hoạt động và có những định hướng, chiến lược nhất định để có thể đạt được mục tiêu của mình.

Giao dịch hàng hóa tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam MXV có những phương thức giao dịch nào?

Tính đến thời điểm này, phần lớn các giao dịch hàng hóa thông qua MXV đều được thực hiện với phương thức khớp lệnh liên tục thông qua các nền tảng, phần mềm giao dịch điện tử, được liên thông trực tiếp với các Sở Giao dịch thế giới. Giao dịch điện tử giúp các lệnh mua và bán được thực hiện với cơ chế T0. Kết hợp với thời gian giao dịch 24 giờ mỗi ngày, từ sáng thứ hai đến sáng thứ bảy hàng tuần, đã giúp thị trường hàng hóa có tính thanh khoản cao với khối lượng giao dịch mỗi ngày đều rất lớn.

Bên cạnh đó, tại MXV còn triển khai phương thức báo giá trực tiếp, được áp dụng khi Thành viên Kinh doanh liên hệ trực tiếp với MXV để biết thông tin về giá và đưa ra yêu cầu đặt lệnh. Tuy nhiên, phương thức này chỉ đang áp dụng cho các mặt hàng kim loại được liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London (LME), do đó giao dịch khớp lệnh điện tử vẫn là phương thức giao dịch chính.

Nguyên tắc khớp lệnh khi giao dịch hàng hóa tại MXV được quy định như thế nào?

Khi giao dịch hàng hóa tại MXV, nguyên tắc khớp lệnh sẽ phụ thuộc vào phương thức giao dịch của khách hàng, cụ thể như sau:

Đối với phương thức khớp lệnh liên tục: hệ thống giao dịch thực hiện so khớp các lệnh mua và lệnh bán Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn, Hợp đồng quyền chọn theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên về giá trước sau đó tới thời gian. Tức là:

Lệnh mua có mức giá cao hơn được ưu tiên thực hiện trước.

Lệnh bán có mức giá thấp hơn được thực hiện trước.

Trong trường hợp các lệnh cùng loại có cùng mức giá thì lệnh nhập trước vào hệ thống giao dịch được ưu tiên thực hiện trước.

Đối với phương thức báo giá trực tiếp: mức giá khớp của lệnh tất toán Hợp đồng kỳ hạn tiêu chuẩn LME là mức giá Thành viên Kinh doanh xác nhận đồng ý đặt lệnh sau khi nhận được giá chào mua/chào bán của thị trường tại thời điểm đó từ MXV.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ (FINVEST) là Thành viên kinh doanh đầu tiên của Sở Giao dịch Hàng Hóa Việt Nam (mã số 001). Nhờ sự nỗ lực không ngừng, FINVEST liên tục đứng trong top 5 thị phần môi giới lớn trên thị trường trong những năm vừa qua. Với 100% đội ngũ chuyên viên có chứng chỉ nghiệp vụ nâng cao về giao dịch hàng hóa, FINVEST luôn mong muốn sẽ đem đến cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, ứng xử chuyên nghiệp, giải quyết vấn đề nhanh chóng, mang lại nhiều lợi nhuận, thành công.

công ty giao dịch hàng hóa hữu nghị

Quý khách hàng có yêu cầu mở tài khoản giao dịch hàng hóa hoặc tư vấn vui lòng liên hệ: 024 3552 7979

Bài viết liên quan