TIN NỔI BẬT, TIN TỨC HỮU NGHỊ, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Các kim loại cơ bản đồng loạt tăng mạnh, giá niken chạm kịch trần

Thị trường kim loại phản ứng tiêu cực sau một loạt các tin tức

Hầu hết các mặt hàng kim loại đều có sự bứt phá trong phiên hôm qua, nổi bật là mức tăng kịch trần của giá niken với gần 15%.

[Hữu ích cho nhà đầu tư] 

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 17/03/2022

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Các kim loại cơ bản đồng loạt tăng mạnh, giá niken chạm kịch trần

Lạm phát và khủng hoảng Ukraine gia tăng, thúc đẩy nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn đối với kim loại quý, song mức tăng bị hạn chế bởi đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/3, giá vàngbạc cùng tăng 1,14% lên lần lượt là 1.943 USD/ounce và 25,2 USD/ounce. Trái lại, giá bạch kim tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ với mức giảm nhẹ 0,4%.

Dòng tiền lại tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán, trong bối cảnh giá dầu tăng làm dấy lên lo ngại lạm phát, đã hỗ trợ cho giá của các mặt hàng kim loại quý. Hai mặt hàng vàng và bạc được hưởng lợi dầu tiên từ sự dịch chuyển dòng vốn này, nên đã tăng trở lại trong phiên hôm qua.

Ngoài ra, việc lợi suất trái phiếu ở mức cao gần 2,4% cũng là yếu tố cạnh tranh dòng tiền của giới đầu tư đối với nhóm kim loại quý, mức lợi suất này hiện đã giảm về 2,29%, phản ánh giá trái phiếu đã tăng trở lại. Gần đây, mối liên hệ giữa giá dầu và giá các mặt hàng kim loại quý đang trở nên rõ ràng hơn, khi mà giá dầu tăng thì giá kim loại quý cũng được hưởng lợi nhiều nhờ lo ngại về lạm phát, tuy nhiên xu hướng này có thể sẽ không kéo dài lâu.

Đối với nhóm kim loại cơ bản, nổi bật là mức tăng kịch trần của giá niken với 15% trong phiên hôm qua lên 32.380 USD/tấn, sau nhiều phiên giảm mạnh. Hiện giao dịch niken trên Sở LME biến động rất mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro với những phiên tăng giảm cực đoan. Nhiều nhà đầu tư mở vị thế bán trước đây đang tìm cách mua vào lại, để thanh lý các vị thế trước những biến động chưa từng có trong lịch sử.

Giá đồng tăng trở lại 1,7% sau hai phiên giảm lên tới 4,78 USD/pound. Dù nhu cầu tiêu thụ hiện không tăng quá nhiều nhưng nỗi lo về nguồn cung một lần nữa lại thúc đẩy sức mua đối với thị trường đồng. Hiện tồn kho ở trên Sở Thượng Hải đã giảm về dưới 60.000 tấn, và là mức thấp nhất kể từ năm 2018, và đáng chú ý, đây là năm duy nhất có mức tồn kho giảm theo mùa. Tổng khối lượng dự trữ trên cả ba Sở lớn hiện chưa đến 300.000 tấn, tương đương với khoảng 4 ngày tiêu thụ của toàn thế giới.

Đồng thời, giá kẽm tăng 6,41% lên 4160 USD/tấn, do lo ngại các nhà máy luyện kim tại châu Âu bị ngừng trệ bởi giá năng lượng tăng cao.

Các mặt hàng khác trên Sở London như nhôm tăng 5,12% lên 3.685 USD/tấn, giá chì tăng 4,4% lên 2.377 USD/tấn và giá thiếc tăng 1,24% lên 42.066 USD/tấn.

Giá kim loại tăng mạnh sau khi Nga cho biết sẽ tìm kiếm khoản thanh toán bằng đồng RUB cho việc bán khí đốt từ các quốc gia “không thân thiện”, đẩy giá khí đốt châu Âu tăng vọt và làm gia tăng lo ngại về việc đóng cửa nhiều nhà máy luyện kim hơn.

Giá quặng sắt giao dịch trên Sở Singapore tăng nhẹ 1,6% lên 148 USD/tấn, bất chấp việc việc thủ phủ thép Đường Sơn của Trung Quốc đóng cửa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Hiện các hoạt động sản xuất và vận chuyển thép của nước này đều có nguy cơ bị đình trệ, tuy nhiên, nhiều nhà máy đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô nên giá quặng sắt vẫn chưa chịu sức ép bán quá mạnh.

Trên thị trường nội địa, giá quặng sắt chưa hạ nhiệt nên các nhà sản xuất thép của Việt Nam vẫn giữ mức giá cao như hiện nay.

Theo MXV.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
? Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
?   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời