TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Các chất xúc tác đối với giá dầu hiện nay

Các chất xúc tác đối với giá dầu hiện nay

Giá dầu thô trong giai đoạn đầu năm nay vẫn tiếp tục biến động mạnh bởi chịu sự chi phối của nhiều yếu tố, bao gồm cả vĩ mô và cơ cấu cung cầu có sự tham gia của nhiều quốc gia, tổ chức khác nhau.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 01/02/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Các chất xúc tác đối với giá dầu hiện nay

Các chất xúc tác đối với giá dầu hiện nay

Sự hồi phục của đồng USD đã khiến dầu thô đánh mất sự hồi phục đầu phiên sáng hôm qua và kết thúc ngày 2/2 trong sắc đỏ. Cụ thể, giá dầu thô WTI giảm 0,69% về 75,88 USD/thùng, và giá dầu thô Brent giảm 0,89% về 82,10 USD/thùng.

Kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra đúng với dự đoán của thị trường giúp tâm lý của các nhà đầu tư được cải thiện, khiến dòng vốn lại được phân bổ nhiều vào các loại tài sản rủi ro, đặc biệt là các cổ phiếu công nghệ. Các thông tin về nguồn cung chưa mang lại nhiều lo ngại cho các nhà đầu tư, vì thế, thị trường dầu có phần lép vế trước các cổ phiếu tăng trưởng.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã tiếp nối Fed và nâng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp thêm 50 điểm cơ bản lên mức 4.0%. Các quan chức cũng chuẩn bị cho việc nền kinh tế Anh có thể đối mặt với một đợt suy thoái ngắn sau thời gian dài đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và áp lực lạm phát.

Những lo ngại về nguy cơ sụt giảm nhu cầu tiêu thụ tại khu vực châu Âu cùng nỗi lo về nguồn cung sắp tới có thể làm gia tăng sức ép bán lên thị trường dầu.

Trong phiên hôm nay (3/2) và đầu tuần sau, các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới các thông tin về lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu (EU) với Nga sẽ bắt đầu vào hai ngày nữa. Ủy ban châu Âu đã đề xuất vào tuần trước rằng từ ngày 5/2, EU áp dụng mức giá trần 100 USD/thùng đối với các sản phẩm dầu cao cấp của Nga như dầu diesel và mức trần 45 USD/thùng đối với các sản phẩm giảm giá như dầu nhiên liệu. Tuy nhiên, thỏa thuận này chưa nhận được sự nhất trí giữa 27 quốc gia thành viên, nên hôm nay, các nhà chức trách sẽ họp và tìm kiếm một thỏa thuận về việc thiết lập mức giá trần với các sản phẩm lọc dầu của Nga.

Bên cạnh đó, thị trường cũng cần chú ý tới các số liệu về bảng lương phi nông nghiệp và tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ. Sau khi lạm phát đã được hạ nhiệt, các nhà đầu tư muốn chứng kiến sự bền bỉ của thị trường việc làm trước các đợt tăng lãi suất.

Dự báo giá dầu năm 2023

Tăng nhập khẩu, làm đầy kho chứa nhiều nhất có thể là điều mà EU đã thực hiện trước lệnh cấm vận. Nhưng việc đa dạng hóa nguồn cung dầu diesel và các chế phẩm từ dầu sẽ là nhiệm vụ cấp bách với EU lúc này.

Nếu như EU từng nhập khẩu tới 55% khí đốt từ Nga nhưng sau khi cấm vận, tính đến cuối năm ngoái mức phụ thuộc đã giảm được 2/3. Còn với dầu diesel, mức phụ thuộc là 30% lượng nhập khẩu từ Moskva thì việc đa dạng hoá hay tìm kiếm bạn hàng mới từ Trung Đông, châu Á hay từ Mỹ là điều cần được tính tới.

Mốc ngày 5/2 có thể xem là mốc thời điểm lệnh cấm vận của EU đối với các hoạt động xuất khẩu dầu của Nga có hiệu lực đầy đủ. Đây cũng được cho sẽ là mốc quan trọng để có được một đánh giá tương đối rõ ràng để các lệnh cấm vận của EU sẽ khiến lượng dầu xuất khẩu Nga sụt giảm bao nhiêu. Sau ngày 5/2 thì đối tượng chịu tác động chủ yếu sẽ là các sản phẩm lọc hóa dầu của Nga, mà đặc biệt là dầu diesel. Nếu EU thống nhất về mức giá trần thấp hơn nữa, lệnh cấm có thể giáng một đòn mạnh vào nguồn cung dầu thô toàn cầu và đẩy giá lên cao.

Về nguồn cung phía Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), liên minh này đã quyết định giữ nguyên chính sách sản lượng trong cuộc họp vào ngày 1/2. Nỗ lực của OPEC+ một mặt cho thấy nhóm mong muốn thị trường dầu ở trong trạng thái cân bằng, nhưng cũng phản ánh việc triển vọng tiêu thụ hiện nay chưa đủ khả quan để kích thích nhóm gia tăng sản lượng.

Kỳ vọng tốc độ tăng trưởng nhu cầu dầu hiện không vượt xa so với khả năng đáp ứng nguồn cung. Một số cập nhập dự báo giá dầu năm 2023 đang cho rằng giá dầu năm nay sẽ không vượt qua mốc 100 USD/thùng, có thể là dao động xung quanh mốc 90 USD/thùng. Như vậy, dự báo giá dầu năm 2023 đã được một số tổ chức hạ xuống so với trước, thường cho rằng giá dầu phải khoảng 105 – 110 USD/thùng trong năm 2023.

Tổng hợp

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời