TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Bán hàng tại Việt Nam chậm khiến giá Robusta tiếp tục tăng trong khi Arabica giảm phiên thứ 5

Giá hai loại cà phê Robusta và Arabica diễn biến trái chiều và giằng co khi bức tranh thông tin cơ bản trên thị trường vẫn chưa cho thấy rõ xu hướng.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 01/03/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Bán hàng tại Việt Nam chậm khiến giá Robusta tiếp tục tăng trong khi Arabica giảm phiên thứ 5

Đóng cửa phiên giao dịch hôm qua (2/3), cà phê Arabica có phiên giao dịch khá biến động và kết phiên với giá giảm 0,74% xuống 182,2 cents/pound. Đây là phiên giảm thứ 5 liên tiếp của mặt hàng này. Sự giằng co đến từ những tác động trái chiều của số liệu xuất khẩu trong tháng 02/2023 tại các nước cung ứng Arabica chính. 

Một mặt giá chịu sức ép khi xuất khẩu của Honduras bất ngờ bật tăng mạnh. Theo số liệu từ Viện cà phê Honduras (IHCAFE), quốc gia sản xuất Arabica lớn thứ 4 thế giới tăng 32% lượng cà phê xuất khẩu trong tháng 02/2023 lên mức 662,314 bao so với cùng kỳ năm 2022. Kết hợp với Dollar Index hồi phục, kéo theo tỷ giá USD/Brazil Real khởi sắc, từ đó kích thích nhu cầu bán hàng của nông dân và gây sức ép khiến giá tiếp tục giảm.

Mặt khác, số liệu xuất khẩu giảm mạnh 42% trong tháng 02 tại Brazil so với cùng kỳ năm 2022 cũng vẫn đưa đến những lo ngại nhất định về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn, từ đó hạn chế đà giảm của Arabica trong phiên hôm qua. Theo Ban Thư ký Ngoại thương Brazil (SECEX), Brazil xuất khẩu được 2,04 triệu bao cà phê trong tháng 02/2023.

Do nguồn cung ra thị trường của Honduras vốn đã thấp hơn so với Brazil nên những mở rộng trong xuất khẩu không thể làm lu mờ những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn. 

Cà phê Robusta cũng có phiên giao dịch giằng co, đóng cửa giá chỉ tăng nhẹ 0,14% đạt 2180 USD/tấn. Những lo ngại về vấn đề hạn chế bán hàng tại Việt Nam với số liệu xuất khẩu giảm vẫn là yếu tố hỗ trợ giá trong thời gian qua.

Xuất khẩu cà phê từ Việt Nam ước tính giảm 13,1% trong hai tháng đầu năm 2023 so với một năm trước xuống 323.000 tấn, tương đương 5 triệu bao (60 kg/bao).

Mùa mưa bắt đầu sớm hơn so với các năm trước giúp cây cà phê ra hoa và phát triển tốt. Điều kiện thời tiết ẩm ướt hơn bình thường giúp giảm chi phí tưới tiêu. Tuy nhiên, giá phân bón đã tăng tới 70% trong năm ngoái, khiến cho người trồng cà phê giảm sử dụng phân bón, dẫn đến năng suất và sản lượng dự kiến sẽ thấp hơn so với niên vụ trước. 

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan

Trả lời