TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Số liệu hoạt động sản xuất của Trung Quốc tốt hơn làm tăng kỳ vọng về nhu cầu hàng hóa

Số liệu hoạt động sản xuất của Trung Quốc tốt hơn làm tăng kỳ vọng về nhu cầu hàng hóa

Thị trường hàng hóa đón nhận lực mua mạnh mẽ với kỳ vọng bức tranh tiêu thụ trên toàn cầu sẽ tích cực hơn khi dữ liệu sản xuất của Trung Quốc khởi sắc trong tháng 2.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 01/03/2023

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Tầm quan trọng của công cụ bảo hiểm giá

Số liệu hoạt động sản xuất của Trung Quốc tốt hơn làm tăng kỳ vọng về nhu cầu hàng hóa

Dữ liệu công bố hôm qua cho thấy, các chỉ số Quản lý Thu mua (PMI) sản xuất và phi sản xuất của Trung Quốc đều tăng lên lần lượt 52,6 và 56,3 điểm. PMI tăng cao hơn dự báo và đều trên mức 50 điểm, đánh dấu tốc độ tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 04/2012 và cho thấy sự hồi phục rất tích cực của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Số liệu hoạt động sản xuất của Trung Quốc mạnh mẽ khiến giá các hàng hóa từ dầu, kim loại quý, kim loại công nghiệp đến nguyên liệu cao su đều đồng loạt tăng.

Kim loại

Trên thị trường kim loại cơ bản, kết thúc phiên giao dịch ngày 01/03, giá đồng COMEX ghi nhận phiên tăng mạnh thứ 3 liên tiếp với mức tăng 1,72% lên 4,16 USD/pound trong phiên hôm qua. Quặng sắt cũng nhận được mức tăng 2,2% lên 126,09 USD/tấn. Sự mở rộng mạnh mẽ trong hoạt động tại các nhà máy Trung Quốc giai đoạn hậu mở cửa trở lại tạo nền kỳ vọng nhu cầu hàng hóa nguyên liệu đầu vào, trong đó có đồng và quặng sắt sẽ gia tăng, lập tức hỗ trợ cho giá ngay sau dữ liệu trong phiên sáng và xuyên suốt toàn phiên giao dịch.

Đối với kim loại đồng, các dự án mở rộng sản xuất đồng trong nỗ lực chuyển đổi năng lượng xanh cũng thúc đẩy lực mua. Theo Bloomberg, nhà sản xuất đồng hàng đầu Trung Quốc Hailiang có kế hoạch xây dựng một nhà máy pin lá đồng ở Indonesia với giá 5,9 tỷ nhân dân tệ (850 triệu USD) trong bối cảnh đẩy mạnh vào ngành công nghiệp pin xe điện.

Tồn trữ đồng trên toàn cầu vẫn thấp và giá có thể tăng lên 10.000 USD trong những tháng tới, hơn nữa giá trong dài hạn rất lạc quan do nhu cầu sử dụng đồng tăng lên trong sản xuất và truyền tải điện khi thế giới từ bỏ nhiên liệu hóa thạch.

JPMorgan dự báo giá đồng cuối năm nay ở mức 9.100 USD/tấn trước khi vượt 10.000 USD/tấn trong năm 2024 và đạt trung bình 9.850 USD/tấn trong năm 2024.

Đối với quặng sắt, các nhà máy thép Trung Quốc dự kiến sẽ bổ sung quặng sắt vào tồn kho nhằm đáp ứng việc sản xuất. Khảo sát cho thấy, sản lượng thép thô hàng ngày của Trung Quốc tiếp tục tăng vào cuối tháng 2, chạm mức cao nhất trong 8 tháng là 2,92 triệu tấn/ngày, cao hơn 72.800 tấn/ngày hay 2,6% so với 10 ngày trước đó. Nhu cầu thép hạ nguồn đang có sự cải thiện sẽ hỗ trợ giá nguyên liệu thô.

Nhóm kim loại quý cũng ghi nhận các mức tăng nhẹ, với giá bạc tiếp nối đà phục hồi khi tăng 0,11% lên 21,09 USD/ounce. Bạch kim chốt phiên tại mức giá 961,8 USD/ounce, tăng 0,66%. Số liệu tươi sáng từ Trung Quốc và việc một số nước đang tìm cách tăng lãi suất, USD đang suy yếu so với các đồng tiền khác đã hỗ trợ cho thị trường kim loại quý.

Dầu thô

Sắc xanh tiếp tục được duy trì ở thị trường dầu thô trong bối cảnh bức tranh tiêu thụ trên toàn cầu trở nên tích cực hơn. Đóng cửa phiên hôm qua, giá dầu thô WTI tăng 0,83% lên 77,69 USD/thùng, giá dầu thô Brent tăng 1,02% lên 84,30 USD/thùng. Đáng chú ý, giá của cả hai mặt hàng dầu thô đều đang ở mức cao nhất trong gần hai tuần.

Các số liệu tích cực trên cùng với việc đồng USD suy yếu với chỉ số Dollar Index giảm về mức 104,48 điểm đã giúp cho lực mua  duy trì.

Tuy nhiên, những lo ngại về việc dư cung cũng hạn chế đà tăng của giá.

Hãng tin Reuters cho biết, sản lượng dầu của Nga có thể đã khôi phục lại mức trước khi bị cấm vận vào tháng 2 vừa qua. Dữ liệu của công ty Kpler cho thấy Nga đã xuất khẩu 7,32 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm lọc dầu trong mỗi ngày trong tháng 2. Các số liệu cho thấy nguồn cung dầu từ Nga vẫn ổn định trước các gói trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU).

Theo báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý Năng lượng Mỹ (EIA) công bố, tồn kho dầu thô nước này tăng 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 24/02. Tuy nhiên, mức tăng này đã ít hơn nhiều so với mức 7,6 triệu thùng của tuần kết thúc ngày 17/02. Tồn kho nhiên liệu chưng cất chỉ tăng nhẹ 200.000 thùng, trái lại tồn kho xăng giảm 900.000 thùng.

Bên cạnh đó, tổng sản phẩm được cung cấp, một thước đo về nhu cầu cũng tiếp tục tăng lên 20,41 triệu thùng, và vẫn cao hơn so với mức trung bình bốn tuần. Đáng chú ý, khối lượng xuất khẩu dầu thô của Mỹ tăng từ 4,6 triệu thùng lên 5,6 triệu thùng, phản ánh nhu cầu mạnh mẽ đối với dầu thô của Mỹ.

Cao su

Hợp đồng cao su giao tháng 8 trên sàn giao dịch Osaka đóng cửa tăng 3,3 JPY hay 1,5% lên 227,5 JPY (1,67 USD)/kg.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc tiếp tục tăng, đánh dấu mức cao nhất trong gần 11 năm. Điều này cho thấy sự phục hồi của Trung Quốc vẫn đúng hướng, mang lại niềm tin cho giá cao su.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.

Bài viết liên quan