TIN NỔI BẬT, TIN TỨC, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường dầu thô toàn cầu được hỗ trợ chủ yếu từ nhu cầu của Trung Quốc

Tồn kho dầu thô

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đã tăng cường mua hàng từ các nhà xuất khẩu như Nga, Hoa Kỳ và Angola trong những tuần gần đây, trong khi số ca nhiễm coronavirus trên toàn cầu ngày càng gia tăng và các đợt đóng cửa mới thêm thắt chặt.

Tồn kho dầu thô
Nhu cầu của Trung Quốc chiếm phần lớn nhu cầu dầu thô toàn cầu trong năm 2020

Trung Quốc là khách hàng lớn duy nhất cho thấy nhu cầu dầu tăng trong năm nay khi các quốc gia khác bị đại dịch đã phá hủy nhu cầu tiêu thụ.

Với việc nhập khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​đạt 12 triệu thùng/ngày (bpd) vào năm tới, người bán đang xếp các lô hàng để giữ thị phần vì tiêu thụ dầu trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ giảm gần 9% vào năm 2020.

Nhu cầu dầu toàn cầu theo khu vực trong quý 2 và quý 3 năm 2020.

Tuần này, một số công ty thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, đã tạm thời đặt trước hoặc đang tìm cách đặt các tàu siêu chở dầu để vận chuyển dầu thô của Mỹ từ Bờ Vịnh đến châu Á vào tháng 12, theo dữ liệu của các nhà môi giới tàu và Refinitiv Eikon cho hay.

Số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những người sử dụng nhiều nhiên liệu như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Trong vài tháng qua, điều đó đã đẩy giá các loại dầu thô chủ chốt xuống thấp hơn và người mua ở Trung Quốc đã tận dụng lợi thế. Nước này cũng đang tăng cường tích trữ dầu thương mại, mua dầu với giá thấp để tăng dự trữ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế tuần trước cho biết Trung Quốc đang trên đà trở thành quốc gia lớn duy nhất thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ dầu so với cùng kỳ năm ngoái.

Uớc tính nhu cầu toàn cầu là 91,3 triệu thùng/ngày vào năm 2020, giảm từ 100,1 triệu thùng/ngày so với năm 2019. Các loại dầu thô của Mỹ cũng đang phục hồi, với WTI leo lên mức cao nhất trong khoảng hai tháng trong tuần này. Giá dầu thô tại Mỹ bị áp lực do nhu cầu nhiên liệu trong nước giảm 12% và số ca nhiễm COVID-19 mới tăng vọt hàng ngày. 

Đồ họa Reuters

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc theo khu vực.

Nhu cầu dầu thô toàn cầu suy yếu lấn án các thông tin tích cực về vaccine và OPEC+

Số người chết tại Hoa Kỳ do COVID-19 lên tới 250.000 người, khi Thị trưởng New York Bill de Blasio thông báo mới nhất rằng khu học chánh lớn nhất của đất nước sẽ dừng việc học trực tiếp nhằm hạn chế tình trạng nhiễm COVID-19 tăng vọt.

Các trường hợp nhiễm coronavirus ở Tokyo và Hàn Quốc cũng đạt mức cao mới, New Delhi cũng đang phải vật lộn với các trường hợp gia tăng và Úc đã báo cáo một chủng virus rất dễ lây lan buộc phải đóng cửa trên toàn tiểu bang.

Những lo lắng kéo dài về dư cung toàn cầu, đặc biệt là với các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi COVID-19, có thể sẽ hạn chế đà tăng của giá dầu. Điều này làm lu mờ sự lạc quan về vaccine do Pfizer và BioNTech, mặc dù hôm qua họ vừa mới công bố rằng tỷ lệ thành công của vaccine là 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Giá dầu thô vừa qua đã có những phiên tăng và biến động mạnh giữa việc số ca nhiễm ngày càng tăng cao và tâm lý hy vọng vào OPEC+ sẽ hoãn kế hoạch tăng sản lượng dầu, cùng với thông tin tích cực về vaccine.

Diễn biến Dầu thô WTI một tuần qua

Diễn biến Dầu thô WTI một tuần qua. Nguồn: Tradingview.

Trong cuộc họp của Ủy ban JMMC hồi đầu tuần, các bộ trưởng năng lượng đã không đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào liên quan đến việc điều chỉnh thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Thị trường vẫn tiếp tục kỳ vọng các nước OPEC+ sẽ có những đánh giá lại và sẽ điều chỉnh kế hoạch cắt giảm sản lượng hiện tại trong cuộc họp vào cuối tháng 11 của các nước trong nhóm.

Tối hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã công bố báo cáo thống kê dầu khí cho tuần kết thúc ngày 13/11 cho thấy tồn kho dầu tăng nhẹ 0,769 triệu thùng lên mức 489,475 triệu thùng. Mặc dù tăng, nhưng mức tăng này thấp hơn so với báo cáo của API hay dự báo của thị trường theo khảo sát của Reuters và Bloomberg.

Bên cạnh đó, dự trữ dầu thô của Mỹ tăng 768.000 thùng trong tuần trước, ít hơn kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức tăng 1,7 triệu thùng. Các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu nóng, giảm 5,2 triệu thùng, vượt xa kỳ vọng.

Dự đoán WTI sẽ được giao dịch trong khoảng 40 đến 42 USD/thùng cho đến cuộc họp OPEC+ sau đó tháng này.

Theo Reuters.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời