TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Thị trường cà phê thế giới đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng

Động lực mua vào cà phê có phải đã hết?

Nguồn cung cà phê tại Mỹ đang thu hẹp và giá bán buôn đang tăng cao. Thị trường cà phê đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng này và đang chuẩn bị ứng phó với nguy cơ nguồn cung tiếp tục sụt giảm do tình trạng thiếu container vận chuyển toàn cầu đã cản trở các hoạt động buôn bán.

[Có thể bạn nên đọc]

Muốn giao dịch hàng hóa thì phải làm như thế nào?

> Thay đổi mức ký quỹ giao dịch Dầu đậu tương và Xăng pha chế RBOB từ ngày 26/03/2021

4 Loại lệnh quan trọng trong hàng hóa phái sinh

Thị trường cà phê thế giới đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng

Hiện dự trữ cà phê của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm, ngay cả khi Brazil ghi nhận vụ thu hoạch kỷ lục. Sản lượng cà phê sụt giảm mạnh sau khi quốc gia Nam Mỹ này trải qua đợt hạn hán khắc nghiệt, điều này có thể sẽ khiến cán cân cà phê thế giới thâm hụt trong những tháng tới, khi nhu cầu phục hồi.

Christian Wolthers, Chủ tịch Wolthers Douque, một nhà nhập khẩu cà phê ở Fort Lauderdale, Florida (Mỹ), ước tính chi phí vận chuyển hàng hóa từ Mỹ Latinh đã tăng hơn gấp đôi do tình trạng thiếu container.

Mặc dù sự gián đoạn của thị trường hàng hóa đã ảnh hưởng đến hoạt động thương mại lương thực nói chung trên toàn cầu, song các vấn đề trên thị trường cà phê cho thấy tình trạng lạm phát lương thực đang gia tăng có thể trở nên trầm trọng hơn khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Hiện tại, các nhà rang xay cà phê có thể sử dụng hàng tồn kho thay vì tăng giá, nhưng với việc kho dự trữ giảm và khả năng vụ thu hoạch sắp tới của Brazil kém bội thu, tình hình căng thẳng này sẽ vẫn tồn tại.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tại thị trường New York (sàn ICE US) đã tăng khoảng 24% kể từ cuối tháng 10/2020, sau những thiệt hại tại các khu trồng cà phê ở Brazil. Vào tháng 2/2021, lượng tồn kho cà phê hạt xanh, chưa rang của Mỹ đã giảm 8,3% so với một năm trước đó, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Các nhà phân tích cho biết, lượng hàng tồn kho thấp hơn đồng nghĩa với việc “vùng đệm” để chống đỡ trước nguy cơ suy giảm vụ thu hoạch cà phê của Brazil cũng bị đe dọa, qua đó làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường và đẩy giá cà phê tăng cao.

Marex Spectron mới đây đã tăng ước tính thâm hụt cà phê toàn cầu lên 10,7 triệu bao trong giai đoạn 2021-2022, so với dự báo trước đó là 8 triệu bao, do sản lượng cà phê arabica của Brazil giảm mạnh sau khi thời tiết bất lợi làm hư hại mùa màng.

Goldman Sachs Group Inc. cho biết trong một báo cáo rằng, nếu sản lượng cà phê ở Trung Mỹ không được cải thiện trong những năm tới, thị trường sẽ thâm hụt cơ cấu do nhu cầu phục hồi.

Tuy nhiên, trong ngắn và trung hạn, thị trường vẫn bị đè nặng bởi tâm lý lo ngại nhu cầu yếu, khi những nước tiêu thụ cà phê lớn như Đức và Pháp đều phong tỏa chống Covid-19.

Theo TTXVN.

Theo dõi thêm các tin tức về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: (84) 024.3552.7979.
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình.
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa.
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời