TIN NỔI BẬT, TIN TỨC

Có bao nhiêu sở giao dịch hàng hóa thế giới?

Ngày nay, hoạt động giao thương hàng hóa trong và ngoài nước diễn ra phổ biến do nhu cầu của người nông dân, các nhà sản xuất hoặc nhà đầu tư. Do đó, các sở giao dịch hàng hóa trên thế giới ngày càng mở rộng quy mô với nhiều mặt hàng quan trọng như: Dầu thô, đồng, vàng, lúa mì, ngô, cà phê,…Vậy hiện nay, có bao nhiêu sở giao dịch hàng hóa thế giới? Vai trò của các sở giao dịch này là gì? Hãy cùng Finvest tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

[Có thể bạn nên đọc]

Sở giao dịch hàng hóa là gì?

Sở giao dịch hàng hóa là một thị trường giao dịch hàng hóa với khối lượng lớn, có tổ chức, cơ sở kỹ thuật cần thiết để cung cấp và duy trì hoạt động mua bán hàng hóa.

Sở giao dịch hàng hoá thể hiện tập trung quan hệ cung cầu về một mặt hàng trong giao dịch trong một khu vực, ở một thời điểm nhất định. Do đó, giá công bố tại sở giao dịch được coi là giá tham khảo trong việc xác định giá quốc tế.

Ưu điểm của Sở Giao dịch hàng hóa

Sở giao dịch hàng hóa có vị trí chủ thể tổ chức và điều hành hoạt động mua bán hàng hóa với nhiều lợi ích nổi bật như:

– Là nơi trung gian, kết nối giữa bên mua và bên bán hình thành hợp đồng và bảo đảm thực hiện hợp đồng. 

– Việc mua bán hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa được đảm bảo về giá niêm yết trên thị trường giao dịch giúp thông tin giao dịch minh bạch hơn, giảm thiểu rủi ro cho các nhà đầu tư, tránh tình trạng thổi giá.

Có bao nhiêu sở giao dịch hàng hóa thế giới?

Hiện nay, có rất nhiều sở giao dịch hàng hóa thế giới tiêu biểu như: CBOT, NYMEX, ICE…

1. Sở giao dịch hàng hóa CBOT (The Chicago Board of Trade)  

Sở giao dịch hàng hóa CBOT Sở giao dịch hàng hóa CBOT

Được thành lập vào năm 1848, CBOT ban đầu chỉ giao dịch hợp đồng tương lai một số mặt hàng nông sản như lúa mì, ngô và đậu tương.

Giờ đây, CBOT cung cấp cả hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai ở một số lĩnh vực như vàng, bạc, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và năng lượng.

Từ giữa thế kỷ 19, hợp đồng tương lai trên các sản phẩm như gia súc và vật nuôi khác được bổ sung thêm. 

Năm 2007, CBOT sáp nhập vào CME Group – thị trường phái sinh hàng đầu và đa dạng nhất thế giới, bao gồm 4 sàn: CME, CBOT, NYMEX & COMEX. 

2. Sở giao dịch hàng hóa NYMEX (New York Mercantile Exchange)

Sở giao dịch hàng hóa NYMEX

NYMEX là một trong những sở giao dịch hàng hóa tương lai lớn nhất thế giới, thuộc Tập đoàn Chicago Mercantile Exchange (CME Group).

Năm 1872, NYMEX được hình thành khi một nhóm các thương nhân sữa thành lập The Butter and Cheese Exchange của New York.

Năm 1994, NYMEX sáp nhập với COMEX, trở thành sàn giao dịch hàng hóa vật chất lớn nhất.

Đến năm 2008, NYMEX sáp nhập với CME Group do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

NYMEX được quy định bởi Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai, một cơ quan độc lập của Hoa Kỳ có tác dụng thúc đẩy thị trường tương lai cạnh tranh hiệu quả, chống lại sự thao túng, lạm dụng và gian lận.

3. Sở giao dịch hàng hóa ICE (Intercontinental Exchange)

Sở giao dịch hàng hóa ICESở giao dịch hàng hóa ICE

ICE được thành lập vào tháng 5/2000 tại Atlanta, Georgia tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động mua bán mặt hàng năng lượng và điện tử. 

Trong thị trường giao dịch hàng hóa, ICE cung cấp giao dịch hàng hóa năng lượng cho các công ty và mở rộng ra toàn cầu.

Năm 2013, ICE đã mua NYSE Euronext, công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Đây là tập đoàn giao dịch lớn thứ ba trên thế giới, sở hữu 23 sàn giao dịch quy chuẩn và 6 trung tâm thanh toán bù trừ toàn thế giới.

4. Sở giao dịch hàng hóa TOCOM  (Tokyo Commodity Exchange)

Sở giao dịch hàng hóa TOCOMSở giao dịch hàng hóa TOCOM

Sở giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) được sáp nhập với Sàn giao dịch dệt may Tokyo, Sàn giao dịch cao su thiên nhiên Tokyo và Sàn giao dịch vàng Tokyo vào tháng 11/1984. 

Ban đầu, TOCOM tập trung niêm yết cao su, vàng , bạc và bạch kim. Trong những năm 1990, TOCOM đã bổ sung thêm palladium, nhôm, xăng và dầu hỏa vào danh sách hàng hóa giao dịch.

Sàn giao dịch hàng hóa Tokyo (TOCOM) là một thị trường lớn nhất tại Nhật Bản và trên thế giới chuyên mua và bán nguyên liệu thô hoặc hàng hóa cơ bản.

Trên đây là nội dung về khái niệm sở giao dịch hàng hóa là gì? Hiện nay, có bao nhiêu sở giao dịch hàng hóa thế giới? Hy vọng bài viết trên đã mang đến nguồn thông tin hữu ích, đáng tin cậy nhất !

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về Sở giao dịch hàng hóa phái sinh và đăng ký mở tài khoản, hãy liên hệ trực tiếp 024.3552.7979 để được chuyên viên tư vấn!


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ

🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.

☎️ (84) 024.3552 7979

🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn

💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình

💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa

💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt

Bài viết liên quan

Trả lời