TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Phải cần vài tháng mới thấy được hiệu quả của vaccine đối với thị trường dầu

Giá dầu tăng nhờ vaccine covid-19 thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đưa ra cảnh báo, việc tiêm chủng vaccine sẽ không nhanh chóng làm đảo ngược những tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 gây ra cho nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

Giá dầu tăng nhờ vaccine covid-19 thúc đẩy nhu cầu nhiên liệu
Tâm lý thị trường dầu mỏ đang hưng phấn

Vaccine Covid-19 được tiêm chủng rộng rãi, tồn trữ dầu thô của Mỹ và lạc quan về gói cứu trợ virus corona tại Mỹ có bước tiến mới, giá dầu liên tiếp tăng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/12, dầu thô Brent tăng 0,79% lên mức 51,16 USD/thùng và dầu thô WTI tăng 0,42% lên 47,82 USD/thùng.

Diễn biến Dầu thô WTI tháng 1/2021

Diễn biến Dầu thô WTI tháng 1/2021 trong phiên 16/12. Nguồn: Barchart.

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết, tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 11/12/2020, sau khi tăng mạnh trong tuần trước đó, giảm 1,9 triệu thùng so với dự kiến của các nhà phân tích.

Thêm vào đó, các lãnh đạo trong quốc hội Mỹ cho biết, quá trình đàm phán gói kích thích kinh tế sau một thời gian dài đình trệ đã đạt được bước tiến đáng kể. Những thông tin này tạo ra tâm lý tích cực cho thị trường và hỗ trợ khả năng phục hồi nhu cầu dầu thô thế giới.

Vaccine sẽ chưa cho thấy sự phục hồi nhu cầu dầu trong một sớm một chiều

Hôm 15/12, IEA cảnh báo sẽ phải mất một thời gian để đảo ngược sự suy giảm nhu cầu dầu toàn cầu trong thời kỳ đại dịch. Đồng thời, nhu cầu dầu của Mỹ tính từ đầu năm đến nay giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, do đại dịch virus corona và chi tiêu giảm tháng thứ 2 liên tiếp do số trường hợp nhiễm Covid-19 tăng.

IEA điều chỉnh giảm ước tính nhu cầu dầu trong năm nay thêm 50.000 thùng/ngày và năm tới thêm 170.000 thùng/ngày, do giảm sử dụng nhiên liệu máy bay.

Báo cáo của IEA viết: “Sự hưng phấn của nhà đầu tư khi vaccine bắt đầu được tiêm chủng phần nào giải thích cho việc giá dầu tăng trong những ngày qua. Nhưng sẽ mất vài tháng để tỷ lệ lớn người dân được tiêm chủng, nhất là những người tham gia hoạt động kinh tế, khi đó thị trường dầu mỏ mới cảm nhận được tác dụng của vaccine”.

Trong khi đó, các kỳ nghỉ lễ đang tới gần, nguy cơ số ca nhiễm Covid-19 tăng lên, và có thể các nước sẽ tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Vắc xin Covid-19 cần vài tháng mới thực sự hiệu quả với thị trường dầu mỏ - Ảnh 1.

IEA đã điều chỉnh giảm 50.000 thùng/ngày ước tính về nhu cầu dầu mỏ trong năm nay, giảm 170.000 thùng/ngày trong dự báo về nhu cầu dầu trong năm 2021, do tiêu thụ trong lĩnh vực hàng không suy yếu.

Trong mức sụt giảm đó, Châu Âu chiếm phần lớn, với nhu cầu của khu vực này trong quý IV/2020 dự báo sẽ thấp hơn so với quý III/2020 do các biện pháp phong tỏa / giãn cách xã hội.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, trong đó có Nga (OPEC+) đã nỗ lực trong việc quản lý nguồn cung một cách có hiệu quả, thông qua thỏa thuận về việc kiềm chế sản lượng dầu mỏ của OPEC+. Cùng với nhu cầu hồi phục tương đối mạnh ở Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, thì thỏa thuận đó đã giúp đẩy giá dầu quay trở lại trên ngưỡng 50 USD/thùng.

IEA cho biết: “Nhu cầu dầu mỏ chắc chắn sẽ thấp trong khoảng thời gian dài hơn dự kiến, trong khi thỏa thuận về kiềm chế nguồn cung của OPEC+ sẽ hết hạn vào tháng 4 tới, và sản lượng của Libya đang gia tăng”. Đó là lý do khiến cơ quan giám sát năng lượng quốc tế có trụ sở ở Paris này cảnh báo: “Thị trường vẫn còn mong manh và cần được điều chỉnh cẩn thận”.

IEA nhận định, các kho dự trữ dầu toàn cầu, vốn tăng do tiêu thụ giảm trong đại dịch, cuối cùng sẽ trở về mức thấp như trước khi khủng hoảng (cuối năm 2019) vào tháng 7 năm tới.

Vắc xin Covid-19 cần vài tháng mới thực sự hiệu quả với thị trường dầu mỏ - Ảnh 2.

Reuters.

Theo dõi thêm các tin tức nổi bật về thị trường hàng hóa phái sinh tại chuyên mục: Tin tức Thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ (84) 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
💳 STK Vietcombank : 0611001975177 Chi nhánh Ba Đình
💳 STK BIDV: 21610000479888 Chi nhánh Đống Đa
💳 STK Techcombank: 19134664939018 phòng giao dịch Hoàng Quốc Việt.

Bài viết liên quan

Trả lời