TIN NỔI BẬT, TIN TỨC THỊ TRƯỜNG

Nhóm nông sản dẫn đầu đà giảm trên thị trường hàng hóa

Lúa mì chốt lời, giá đậu tương đã đi ngang 7 phiên liên tiếp

Phiên giao dịch trở lại sau kỳ nghĩ lễ, giá các mặt hàng nông sản giao dịch trên Sở CBOT đồng loạt giảm.

[Hữu ích cho nhà đầu tư]

Giao dịch Spread với mức ký quỹ thấp chưa từng có

Mức ký quỹ giao dịch hàng hóa từ ngày 06/09/2021

Các loại phí cần trả khi giao dịch hàng hóa

Nhóm nông sản dẫn đầu đà giảm trên thị trường hàng hóa
Ngô có mức giảm mạnh nhất nhóm

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 07/09, ngô tiếp tục là mặt hàng dẫn đầu mức giảm của nhóm nông sản với 2,53% xuống 510,75 cents/bushel, khi khối lượng giao hàng trong báo cáo Export Inspections chỉ đạt mức 275.799 tấn, thấp hơn một nửa so với tuần trước đó.

Xuất khẩu ngô và đậu tương của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào tuần trước sau khi các cảng xuất khẩu ở miền Nam nước này bị ảnh hưởng bởi cơn bão Ida. Các cơ sở xuất khẩu vẫn đóng cửa do tình trạng hư hỏng và mất điện. Thêm vào đó, sự đổ bộ của cơn bão khiến thời tiết ôn hoà hơn giúp hỗ trợ sự phát triển của cây ngô cũng là yếu tố tạo áp lực lên giá mặt hàng này.

Các nhà đầu cơ lớn đã cắt giảm các vị thế mua ròng của họ đối với ngô kỳ hạn trong tuần kết thúc vào ngày 31/8/2021.

Nhập khẩu đậu tương tháng 8 của Trung Quốc giảm 

Giá đậu tương thất bại trong nỗ lực vượt trở lại vùng hỗ trợ tâm lí 1300 và kết thúc với mức giảm 1,16% xuống 1277 cents/bushel. Yếu tố gây áp lực lên giá là việc nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc trong tháng 8 đạt 9,49 triệu tấn, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước do lợi nhuận ép dầu giảm giảm xuống mức âm trong 3 tháng gần đây, số liệu từ Hải quan Trung Quốc.

Dự kiến các lô hàng đậu tương trong vài tháng tới của Trung Quốc – nước mua đậu tương hàng đầu thế giới – sẽ không tăng đột biến, do nước này đã tích lũy được nguồn cung dồi dào từ đầu năm, trong khi tỷ suất lợi nhuận của lợn hơi vẫn ở mức thấp.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã dự báo lượng đậu tương được Trung Quốc nhập khẩu trong niên vụ 2021/20221 sẽ đạt mức cao kỷ lục 100 triệu tấn nhằm đáp ứng nhu cầu cho ngành chăn nuôi và sản xuất thức ăn gia súc. USDA cũng nhận định nhu cầu về các loại hạt có dầu và dầu thực vật của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng ở mức tốt.

Hãng tư vấn S&P Global cũng dự báo nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc sẽ đạt lần lượt 102 triệu tấn và 104 triệu tấn trong niên vụ 21/22 và 22/23, tăng đáng kể so với niên vụ 20/21.

Giá dầu đậu tương cũng giảm mạnh 2,1% trong phiên hôm qua còn 57,76 cents/pound do chính phủ Brazil đã thông qua chính sách giảm tỷ lệ pha trộn dầu thực vật trong diesel sinh học từ 13% xuống 10%. Thêm vào đó, áp lực từ diễn biến suy giảm của giá dầu cọ và dầu thô suy yếu cũng tác động thêm vào đà giảm.

Giá khô đậu tương cũng giảm trước áp lực bán chung của thị trường nhưng mức giảm được thu hẹp nhờ tác động trái chiều với giá dầu đậu tương. Hợp đồng khô đậu tháng 12 giảm 0,84% xuống dưới mức hỗ trợ quan trọng 347, còn 337,8 USD/tấn Mỹ.

Sản lượng lúa mì dự kiến tại Australia lấn át lo ngại về nguồn cung tại Nga

Lúa mì Chicago đóng cửa chỉ giảm nhẹ 0,9% xuống mức 719,75 cents/bushel. Kỳ vọng về sản lượng cao hơn ở Australia – nước xuất khẩu lớn thứ tư thế giới – tăng đã hạn chế giá. Nông dân Australia đang trên đà thu hoạch một lượng lúa mì gần kỷ lục trong mùa này. Cục Kinh tế và Khoa học Tài nguyên và Nông nghiệp Australia (ABARES) đã tăng dự báo sản lượng lúa mì niên vụ 21/22 của nước này lên mức 32,63 triệu tấn, cao hơn 17,4% so với dự báo trước.  

Ngoài ra, thời tiết gieo trồng thuận lợi hơn cũng là yếu tố tạo sức ép lên giá mặt hàng này. 

Theo đà giảm chung của nhóm, giá lúa mỳ Kansas cũng giảm nhẹ 0,76% còn 717,5 cents/bushel.

Xem thêm các thông tin về thị trường giao dịch hàng hóa tại chuyên mục: Tin tức thị trường.


CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ HỮU NGHỊ
🏢 Tầng 11 tòa nhà LADECO – số 266 đường Đội Cấn, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội.
☎️ Tel: 024.3552.7979
🖥   FB: http://www.facebook.com/www.finvest.vn
📟 Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCFFl3fJDes8ftudfqrQrP4g

Bài viết liên quan

Trả lời